VnMoney 11/08/2020 10:10

Lãi suất cho vay tiêu dùng thuận chiều với độ rủi ro

(NLĐO) - Tuy hoạt động cho vay tiêu dùng tín chấp đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân nhưng vẫn vấp phải những định kiến trái chiều về lãi suất. Trong khi đó, cho vay không có tài sản thế chấp gắn liền với độ rủi ro cao thuận chiều với lãi suất cho vay

Sự so sánh giữa lãi suất cho vay tiêu dùng và lãi suất của ngân hàng thương mại đã là một sự khập khiễng. Đối tượng đi vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) thường phải có tài sản đảm bảo hoặc phải chứng minh thu nhập. Còn khách hàng của các công ty cho vay tiêu dùng có thu nhập khá bấp bênh, không có tài sản đảm bảo hay có chỉ số xếp hạng tín dụng thấp dẫn đến rủi ro rất lớn đối với bên cho vay. Trong khi đó, về nguyên tắc, mức lãi suất luôn tỉ lệ thuận với mức độ rủi ro. Điều này giải thích cho việc tại sao các công ty tài chính thường cho vay với lãi suất cao.

Ngay cả NHTM khi họ cho vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng tức cho vay không có tài sản thế chấp thì khung lãi suất cũng khá cao 18%-38%/năm. Chủ thẻ tín dụng phải chứng minh khả năng tài chính theo tiêu chuẩn của các NHTM.

Trên thực tế, mức lãi suất cho vay tiêu dùng của Việt Nam so với thế giới đang nằm ở mức trung bình (20%-50%/năm). Trong khi đó, lãi suất cho vay tiêu dùng ở Ấn Độ khoảng 12%-48%/năm, tại Brazil 30%-70%, tại Mỹ khoảng 8%-36%/năm, Trung Quốc áp dụng từ 10%-40%/năm.

Với giá trị của khoản vay nhỏ lẻ, kỳ hạn vay ngắn (18-24 tháng) dẫn đến các chi phí thẩm định, chi phí đòi nợ, chi phí quản lý khoản vay, chi phí phục vụ cao hơn bình thường. Như vậy, với những chi phí cho một khoản vay tiêu dùng tín chấp có độ rủi ro cao, công ty tài chính áp dụng khung lãi suất như hiện nay là không khó hiểu.

Lãi suất cho vay tiêu dùng thuận chiều với độ rủi ro - Ảnh 1.

Người vay tiêu dùng cần nắm rõ lãi suất phải trả là bao nhiêu, cả trong trường hợp trả nợ đúng hạn và quá hạn

Đối với cho vay tiêu dùng tín chấp, lãi suất hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa các công ty tài chính với khách hàng. Khi người vay đặt bút ký vào hợp đồng cho vay tức là đồng ý với mức lãi suất trong hợp đồng và phải thanh toán theo mức lãi suất đó.

Do các công ty tài chính hoạt động dưới sự quản lý và kiểm soát của pháp luật nên các mức lãi suất đều được công khai minh bạch và quy định rõ ràng. Hiện tại, lãi suất cho vay tiêu dùng dao động rất rộng tùy vào đối tượng khách hàng, tùy từng sản phẩm vay. Theo khảo sát, phần lớn khách hàng đang vay ở mức lãi suất trên 30%/năm, chỉ số ít đang phải chịu mức lãi suất cao hơn do hồ sơ cho vay quá yếu, khả năng trả nợ thấp và lịch sử trả nợ xấu.

Nghĩa vụ quan trọng nhất, đồng thời cũng là khó khăn nhất của người vay là việc trả nợ gốc và lãi. Vì vậy, người đi vay phải nắm rõ lãi suất sẽ phải trả là bao nhiêu, cả trong trường hợp trả đúng hạn và quá hạn. Đặc biệt, người vay phải tính tới khả năng trả nợ trước khi nhận định lãi suất đó là cao hay thấp.

Phương Thy
từ khóa :

Viết bình luận

Bất thường hiện tượng vàng bạc đang bị bán tháo?
27/9/2020 548 1k
Thị trường bắt đầu trở nên ‘bối rối’ vì hiện tượng bất thường của nhóm 4 kim loại quý chủ chốt.
Lãi suất cho vay không giảm kịp theo lãi huy động
26/9/2020 548 1k
Trong khi lãi suất huy động giảm 0,5-2,1 điểm % ở tất cả kỳ hạn từ đầu năm, lãi suất cho vay thực tế trên thị trường vẫn chưa có được mức giảm tương đương.
Gia tăng nguồn vốn tại địa bàn Tam nông, Agribank góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen
25/9/2020 548 1k
Với mong muốn chuyển tải nguồn vốn thiết thực đến với người dân khắp mọi miền Tổ quốc, Agribank bên cạnh việc tích cực triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng chính sách, không ngừng cung ứng vốn và sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích phục vụ nhu cầu nâng cao đời sống và đem lại lợi ích tối đa cho các đối tượng được thụ hưởng.
Bank of New York Mellon trao giải STP Award cho Eximbank
25/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Bank of New York Mellon (Mỹ) vừa trao giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc (STP Award) cho Eximbank với tỉ lệ điện đạt chuẩn STP (Straight Through Processing) trên 98%.
Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch từ nền kinh tế chủ yếu dùng tiền mặt sang các hình thức thanh toán trực tuyến thì việc trả lương qua tài khoản ngân hàng là việc làm mang...