VnMoney 11/08/2020 10:10

Lãi suất cho vay tiêu dùng thuận chiều với độ rủi ro

(NLĐO) - Tuy hoạt động cho vay tiêu dùng tín chấp đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân nhưng vẫn vấp phải những định kiến trái chiều về lãi suất. Trong khi đó, cho vay không có tài sản thế chấp gắn liền với độ rủi ro cao thuận chiều với lãi suất cho vay

Sự so sánh giữa lãi suất cho vay tiêu dùng và lãi suất của ngân hàng thương mại đã là một sự khập khiễng. Đối tượng đi vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) thường phải có tài sản đảm bảo hoặc phải chứng minh thu nhập. Còn khách hàng của các công ty cho vay tiêu dùng có thu nhập khá bấp bênh, không có tài sản đảm bảo hay có chỉ số xếp hạng tín dụng thấp dẫn đến rủi ro rất lớn đối với bên cho vay. Trong khi đó, về nguyên tắc, mức lãi suất luôn tỉ lệ thuận với mức độ rủi ro. Điều này giải thích cho việc tại sao các công ty tài chính thường cho vay với lãi suất cao.

Ngay cả NHTM khi họ cho vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng tức cho vay không có tài sản thế chấp thì khung lãi suất cũng khá cao 18%-38%/năm. Chủ thẻ tín dụng phải chứng minh khả năng tài chính theo tiêu chuẩn của các NHTM.

Trên thực tế, mức lãi suất cho vay tiêu dùng của Việt Nam so với thế giới đang nằm ở mức trung bình (20%-50%/năm). Trong khi đó, lãi suất cho vay tiêu dùng ở Ấn Độ khoảng 12%-48%/năm, tại Brazil 30%-70%, tại Mỹ khoảng 8%-36%/năm, Trung Quốc áp dụng từ 10%-40%/năm.

Với giá trị của khoản vay nhỏ lẻ, kỳ hạn vay ngắn (18-24 tháng) dẫn đến các chi phí thẩm định, chi phí đòi nợ, chi phí quản lý khoản vay, chi phí phục vụ cao hơn bình thường. Như vậy, với những chi phí cho một khoản vay tiêu dùng tín chấp có độ rủi ro cao, công ty tài chính áp dụng khung lãi suất như hiện nay là không khó hiểu.

Lãi suất cho vay tiêu dùng thuận chiều với độ rủi ro - Ảnh 1.

Người vay tiêu dùng cần nắm rõ lãi suất phải trả là bao nhiêu, cả trong trường hợp trả nợ đúng hạn và quá hạn

Đối với cho vay tiêu dùng tín chấp, lãi suất hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa các công ty tài chính với khách hàng. Khi người vay đặt bút ký vào hợp đồng cho vay tức là đồng ý với mức lãi suất trong hợp đồng và phải thanh toán theo mức lãi suất đó.

Do các công ty tài chính hoạt động dưới sự quản lý và kiểm soát của pháp luật nên các mức lãi suất đều được công khai minh bạch và quy định rõ ràng. Hiện tại, lãi suất cho vay tiêu dùng dao động rất rộng tùy vào đối tượng khách hàng, tùy từng sản phẩm vay. Theo khảo sát, phần lớn khách hàng đang vay ở mức lãi suất trên 30%/năm, chỉ số ít đang phải chịu mức lãi suất cao hơn do hồ sơ cho vay quá yếu, khả năng trả nợ thấp và lịch sử trả nợ xấu.

Nghĩa vụ quan trọng nhất, đồng thời cũng là khó khăn nhất của người vay là việc trả nợ gốc và lãi. Vì vậy, người đi vay phải nắm rõ lãi suất sẽ phải trả là bao nhiêu, cả trong trường hợp trả đúng hạn và quá hạn. Đặc biệt, người vay phải tính tới khả năng trả nợ trước khi nhận định lãi suất đó là cao hay thấp.

Phương Thy
từ khóa :

Viết bình luận

Gỡ “mác” thao túng tiền tệ, chứng khoán Việt lại “hút” vốn ngoại?
8/5/2021 548 1k
Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, nhận định việc đảo ngược quan điểm của Chính phủ Mỹ là điều tích cực, cùng với chính sách ổn định VND đang tạo nên lợi ích kép cho nhà đầu tư ngoại tại Việt Nam…
“Bầu Thụy” chính thức ngồi ghế phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
7/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Đức Thụy vừa được bầu làm Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank vài ngày sau đại hội cổ đông năm 2021 của ngân hàng này.
Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân trước 3 căn bệnh nghiêm trọng
7/5/2021 548 1k
Trước hiện trạng các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim đang ngày càng trẻ hóa, người trẻ đã có nhiều cách để chủ động bảo vệ sức khỏe, lưu giữ thời điểm vàng để chinh phục các mục tiêu trong cuộc sống.
Chuyển đổi số: Ngân hàng chạy đua, người dùng hưởng lợi
7/5/2021 548 1k
Đi qua mùa đại hội cổ đông, không khó để thấy nhiều ngân hàng đặt mục tiêu kinh doanh tăng trưởng mạnh trong năm 2021, trong đó, tăng tốc chuyển đổi số tiếp tục là chiến lược mũi nhọn.
Nhà đầu tư F0 dễ sập bẫy "room" phím hàng

Nhà đầu tư F0 dễ sập bẫy "room" phím hàng

Có những "room" môi giới chuyên nghiệp, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, Nhưng cũng có nhiều "room" hoạt động chỉ để kích động mua bán liên tục, tăng phí giao dịch cho công ty chứng khoán…