VnMoney 11/08/2020 10:10

Lãi suất cho vay tiêu dùng thuận chiều với độ rủi ro

(NLĐO) - Tuy hoạt động cho vay tiêu dùng tín chấp đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân nhưng vẫn vấp phải những định kiến trái chiều về lãi suất. Trong khi đó, cho vay không có tài sản thế chấp gắn liền với độ rủi ro cao thuận chiều với lãi suất cho vay

Sự so sánh giữa lãi suất cho vay tiêu dùng và lãi suất của ngân hàng thương mại đã là một sự khập khiễng. Đối tượng đi vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) thường phải có tài sản đảm bảo hoặc phải chứng minh thu nhập. Còn khách hàng của các công ty cho vay tiêu dùng có thu nhập khá bấp bênh, không có tài sản đảm bảo hay có chỉ số xếp hạng tín dụng thấp dẫn đến rủi ro rất lớn đối với bên cho vay. Trong khi đó, về nguyên tắc, mức lãi suất luôn tỉ lệ thuận với mức độ rủi ro. Điều này giải thích cho việc tại sao các công ty tài chính thường cho vay với lãi suất cao.

Ngay cả NHTM khi họ cho vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng tức cho vay không có tài sản thế chấp thì khung lãi suất cũng khá cao 18%-38%/năm. Chủ thẻ tín dụng phải chứng minh khả năng tài chính theo tiêu chuẩn của các NHTM.

Trên thực tế, mức lãi suất cho vay tiêu dùng của Việt Nam so với thế giới đang nằm ở mức trung bình (20%-50%/năm). Trong khi đó, lãi suất cho vay tiêu dùng ở Ấn Độ khoảng 12%-48%/năm, tại Brazil 30%-70%, tại Mỹ khoảng 8%-36%/năm, Trung Quốc áp dụng từ 10%-40%/năm.

Với giá trị của khoản vay nhỏ lẻ, kỳ hạn vay ngắn (18-24 tháng) dẫn đến các chi phí thẩm định, chi phí đòi nợ, chi phí quản lý khoản vay, chi phí phục vụ cao hơn bình thường. Như vậy, với những chi phí cho một khoản vay tiêu dùng tín chấp có độ rủi ro cao, công ty tài chính áp dụng khung lãi suất như hiện nay là không khó hiểu.

Lãi suất cho vay tiêu dùng thuận chiều với độ rủi ro - Ảnh 1.

Người vay tiêu dùng cần nắm rõ lãi suất phải trả là bao nhiêu, cả trong trường hợp trả nợ đúng hạn và quá hạn

Đối với cho vay tiêu dùng tín chấp, lãi suất hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa các công ty tài chính với khách hàng. Khi người vay đặt bút ký vào hợp đồng cho vay tức là đồng ý với mức lãi suất trong hợp đồng và phải thanh toán theo mức lãi suất đó.

Do các công ty tài chính hoạt động dưới sự quản lý và kiểm soát của pháp luật nên các mức lãi suất đều được công khai minh bạch và quy định rõ ràng. Hiện tại, lãi suất cho vay tiêu dùng dao động rất rộng tùy vào đối tượng khách hàng, tùy từng sản phẩm vay. Theo khảo sát, phần lớn khách hàng đang vay ở mức lãi suất trên 30%/năm, chỉ số ít đang phải chịu mức lãi suất cao hơn do hồ sơ cho vay quá yếu, khả năng trả nợ thấp và lịch sử trả nợ xấu.

Nghĩa vụ quan trọng nhất, đồng thời cũng là khó khăn nhất của người vay là việc trả nợ gốc và lãi. Vì vậy, người đi vay phải nắm rõ lãi suất sẽ phải trả là bao nhiêu, cả trong trường hợp trả đúng hạn và quá hạn. Đặc biệt, người vay phải tính tới khả năng trả nợ trước khi nhận định lãi suất đó là cao hay thấp.

Phương Thy
từ khóa :

Viết bình luận

Chương trình “Siêu mua sắm tháng 11” trên siêu thị điện tử Vnshop của ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.
23/11/2020 548 1k
Hưởng ứng ngày hội 4.0 và những tháng tiêu dùng cuối năm, tháng 11/2020 này, Agribank gửi tặng đến quý khách hàng chương trình khuyến mại “SIÊU MUA SẮM THÁNG 11” trên siêu thị điện tử Vnshop của ứng dụng Agribank E-Mobile Banking với nhiều ưu đãi siêu hấp dẫn.
Bất động sản trung tâm trục cung cầu lệch pha, cơ hội lớn cho dự án mới
23/11/2020 548 1k
Bất động sản (BĐS) thuộc khu trung tâm mà nổi bật là vùng giáp ranh về phía Tây và Tây Nam hiện sở hữu lượng cầu căn hộ cực kỳ lớn, nhờ quy mô dân số, tiện ích phù hợp với lối sống của người dân trong khu vực lẫn người nhập cư, hạ tầng kết nối thuận tiện đến những khu vực lân cận...
Có nên 'nộp tiền lương' cho vợ?
21/11/2020 548 1k
Khảo sát đầu năm 2020 do công ty cung cấp dịch vụ tài chính Varo Money ở California thực hiện cho thấy, hơn một nửa số cặp vợ chồng Mỹ thích tự chủ tài chính.
Sắp mở bán phân khu Barres tại dự án Him Lam Vạn Phúc
20/11/2020 548 1k
Ngày 21-11, sự kiện mở bán phân khu đầu tiên – phân khu Barres tại dự án shophouse Him Lam Vạn Phúc sẽ diễn ra tại Sàn giao dịch bất động sản Him Lam Land nằm ngay trong khuôn viên dự án (34 Tố Hữu, P. Vạn Phúc, Q. Hà Đông).
Nam A Bank triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp khai trương Chi nhánh Bạc Liêu

Nam A Bank triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp khai trương Chi nhánh Bạc Liêu

Ngày 18-11-2020, Nam A Bank đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Chi nhánh Bạc Liêu tại địa chỉ số 31A đường Trần Phú, Phường 3, TP. Bạc Liêu. Đây là chi nhánh thứ 4 của Ngân hàng...