VnMoney 11/03/2020 14:36

Lãi suất cho vay đang diễn biến như thế nào?

Mặt bằng lãi suất cho vay VND trong tuần đầu tháng 3 (2-6/3) phổ biến ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố thông tin về hoạt động ngân hàng trong tuần đầu tháng 3 (2-6/3/2020). Theo đó, trong tuần, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,2-0,8%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-5,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,6-7,5%/năm.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3,0-6,0%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3,0-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,5-6,0%/năm.

Như vậy, nhìn chung, so với trước khi bùng phát dịch Covid-19, mặt bằng lãi suất không có nhiều thay đổi.

Lãi suất cho vay đang diễn biến như thế nào? - Ảnh 1.

Trong khi đó, theo thống kê của chúng tôi, đã có khoảng 1/3 số ngân hàng trong hệ thống hạ lãi suất huy động, mức điều chỉnh không lớn, chỉ khoảng 0,1-0,4 điểm phần trăm.

Các ngân hàng hiện đã bắt đầu triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi ( thấp hơn từ 0,5-1,5%/năm) so với tín dụng thông thường. Tuy nhiên, các gói tín dụng này chủ yếu dành cho các doanh nghiệp hay hộ gia đình chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Hồi giữa tháng 2, BIDV tung ra gói tín dụng 5.000 tỷ đồng, trong đó, khách hàng của BIDV sẽ được hưởng mức lãi suất hỗ trợ cố định chỉ 5,5%/năm trong tối đa 4 tháng. Ngoài ra, được biết, BIDV đã cam kết hỗ trợ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để đồng hành cùng các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Trong khi đó, VietinBank thông báo, từ nay đến 30/6/2020, căn cứ trên mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, khách hàng sẽ được xem xét áp dụng ưu đãi giảm trừ lãi suất cho vay từ 1,25% - 3%/năm so với mức sàn lãi suất cho vay thông thường. VietinBank tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi đối với dư nợ cũ trong thời gian tối đa 6 tháng.

Eximbank triển khai gói lãi suất cho vay ưu đãi khoảng 3.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,5%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp lớn và gói cho vay USD với tổng hạn mức là 50 triệu USD, lãi suất vay chỉ từ 3,2%/năm.

Bên cạnh 3 ngân hàng ví dụ trên, hàng loạt ngân hàng khác cũng đã bắt tay vào giảm lãi suất, ưu đãi cho vay doanh nghiệp như MBBank, VPBank, Vietcombank, ACB, Agribank,…Được biết, toàn ngành ngân hàng đã cam kết gói tín dụng hỗ trợ với nhiều ưu đãi lên tới 285.000 tỷ đồng.

Song hành với đó, Ngân hàng Nhà nước hiện đang tập trung vào nhiều giải pháp để hỗ trợ nền kinh tế như yêu cầu các ngân hàng thương mại không được tăng lãi suất, rà soát đánh giá để thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, không chuyển nhóm nợ,…với các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Theo đó, nhiều chuyên gia đánh giá, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới.

Các ngân hàng đã sẵn sàng có vốn rẻ với nhiều ưu đãi, nhưng băn khoăn được đặt ra lúc này là nhu cầu của các doanh nghiệp. Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng, việc cho vay còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Để thực hiện được gói tín dụng ưu đãi của ngân hàng cần có hướng dẫn cụ thể của NHNN về các điều kiện tín dụng cơ bản và ngành nghề, lĩnh vực, đối tượng vay cụ thể. Bên cạnh đó, cần rà soát, cơ cấu lại nợ, giãn nợ, hoàn nợ, xét xét miễn giảm lãi vay và không chuyển nhóm nợ trong thời hạn nhất định đối với những khoản nợ chịu tác động bởi dịch bệnh, như vậy mới có thể cho vay mới tiếp được.

Trên thực tế, tác động của dịch bệnh lên ngành ngân hàng đã bắt đầu biểu hiện khi nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp sụt giảm mạnh, tín dụng cho toàn nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm chỉ tăng 0,06%, thấp hơn nhiều so với mức 1% cùng kỳ năm 2019. Tại BIDV – ngân hàng có quy mô tín dụng lớn nhất hệ thống còn ghi nhận sụt giảm tín dụng tới 2%.

Theo Ngọc Bích (Trí thức trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thu nhập hoạt động Techcombank tăng 35,4%, tỉ lệ CASA đạt mức 50,5%
25/1/2022 548 1k
2021 là một năm khó khăn đối với Việt Nam do chịu những ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid. Trong bối cảnh nhiều thách thức đó, Techcombank vẫn cố gắng đạt kỷ lục hơn 1 tỉ USD lợi nhuận trước thuế, cho thấy sự đúng đắn trong lựa chọn và nỗ lực thực thi mô hình kinh doanh của ngân hàng.
Ngân hàng không nghỉ tết
24/1/2022 548 1k
Khách hàng (KH) thảnh thơi, an tâm, hưởng thụ mọi tiện ích của cuộc sống trong các dịp Lễ, Tết, ngày nghỉ. Không cần lo xếp hàng, mất nhiều thời gian để đến giao dịch ngân hàng mà hiện nay KH có thể trải nghiệm nhiều tiện ích vượt trội qua các điểm giao dịch tự động hoặc qua ngân hàng số mọi lúc mọi nơi, 365+banking
“Đón xuân sang - Rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank
22/1/2022 548 1k
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, từ 22-1 đến hết 20-2-2022, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình Vòng quay may mắn "Đón xuân sang - Rước hổ vàng" trên ứng dụng LienViet24h của ngân hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 600 triệu đồng.
Giải mã sức hấp dẫn của đất nền Bình Dương
20/1/2022 548 1k
Trong bối cảnh phân khúc căn hộ tại Bình Dương đang tiêu thụ chậm lại thì các dự án đất nền đang liên tục tăng giá, thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào ào ạt.
Vị trí – yếu tố đảm bảo khả năng sinh lời của bất động sản

Vị trí – yếu tố đảm bảo khả năng sinh lời của bất động sản

Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), vị trí là yếu tố quan trọng nhất, sẽ quyết định giá và khả năng sinh lời của bất động sản. Đó là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư "chuộng" BĐS trung tâm -...