VnMoney 01/11/2020 10:05

Lãi suất cho vay của Việt Nam cao hay thấp so với khu vực?

Lãi suất cho vay của Việt Nam không cao hơn mặt bằng lãi suất cho vay của các nước trong khu vực có trình độ phát triển tương đồng...

Với nỗ lực phục hồi nền kinh tế, ngành ngân hàng đã nhanh chóng nhập cuộc cắt giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi nhìn sang các nước trong khu vực có trình độ phát triển tương đồng thì liệu lãi suất đã ở mức hợp lý?

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết từ năm 2016 đến nay, cơ quan này điều chỉnh giảm 2-2,5%/năm các mức lãi suất điều hành. Đồng thời, giảm 0,8-1,5%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Trong đó, chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất với quy mô cắt giảm tương đối mạnh.

So với các nước trong khu vực, mức giảm lãi suất điều hành của Việt Nam là một trong các mức giảm mạnh nhất (Philippines giảm 1,75%; Thái Lan giảm 0,75%; Malaysia giảm 1,25%; Indonesia giảm 1%; Ấn Độ giảm 1,15% và Trung Quốc giảm 0,3%).

 Lãi suất cho vay của Việt Nam cao hay thấp so với khu vực? - Ảnh 1.

Hoạt động giảm lãi suất điều hành là cơ sở kéo mặt bằng lãi suất cho vay giảm. Hiện tại, lãi suất cho vay tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên hiện ở mức 4,5%/năm, giảm khoảng 2,5%/năm so với năm 2016.

Tại một báo cáo khác nhưng của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), lãi suất cho vay bình quân của ASEAN-6 khoảng 5,7%/năm, ASEAN-4 khoảng 4,82%; Việt Nam 7,2%/năm. Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như đã nói bên trên sẽ thấp hơn mức lãi suất cho vay bình quân của ASEAN-4.

Nếu so với các nước có trình độ phát triển tương đồng như Indonesia (9,41%), Mông Cổ (16,92%), Bangladesh (7,79%), Myanmar (14,5%) và Ấn Độ (9,05%), lãi suất cho vay ngắn hạn của Việt Nam vẫn thấp hơn.

Đáng chú ý, số liệu của IMF mới chỉ thống kê đến tháng 7/2020. Và với tình hình đang có tại Việt Nam như dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, tăng trưởng tín dụng thấp, tiền dồi dào trong hệ thống thì mức lãi suất này sẽ còn thấp hơn nữa.

Thực tế, nhiều ngân hàng đã bắt đầu tung chương trình cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay kinh doanh mới mức lãi suất dưới 6,5%/năm. Thậm chí, Vietcombank còn áp dụng mức lãi suất cho vay 5,9%/năm.

Mới đây, kết quả điều tra từ Vụ Dự báo Thống kê Ngân hàng Nhà nước cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động-cho vay trong quý cuối năm được kỳ vọng tiếp tục giảm. Bình quân kỳ vọng chung toàn hệ thống, mặt bằng lãi suất thị trường được kỳ vọng giảm 0,1 điểm phần trăm trong 4/2020.

Theo Đào Hưng (Vneconomy)

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp xây dựng “sinh tồn” thế nào giữa cơn bão giá vật liệu xây dựng và Covid-19?
2 giờ trước 548 1k
Giá thép tăng cao cùng với tình hình dịch bệnh phức tạp đã bào mòn lợi nhuận vốn dĩ mỏng manh của doanh nghiệp ngành xây dựng...
The New City Châu Đốc: Đô thị trung tâm - tiện nghi xứng tầm
2/8/2021 548 1k
The New City Châu Đốc là khu đô thị cao cấp với những tiện nghi xứng tầm dành cho người dân thành phố Châu Đốc. Bên cạnh đó, dự án còn mang lại cơ hội đầu tư, kinh doanh rộng mở cho các nhà đầu tư.
Bầu Đức gửi "tâm thư" cho cổ đông nhắc khoản nợ với BIDV
31/7/2021 548 1k
(NLĐO) - Theo ông Đoàn Nguyên Đức, việc tái cơ cấu tài chính Hoàng Anh Gia Lai đã hoàn thành về cơ bản, tình hình nợ của đã giảm đáng kể, hiện chỉ còn chủ yếu khoản nợ trái phiếu BIDV.
Sacombank muốn bán hết vốn tại công ty chứng khoán SBS
30/7/2021 548 1k
(NLĐO) – Theo Sacombank, việc thoái vốn toàn bộ tài Công ty chứng khoán SBS nhằm chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư không hiệu quả và gia tăng nguồn thu.
Chứng khoán đã tạo “đáy”, đến lúc mua vào cổ phiếu?

Chứng khoán đã tạo “đáy”, đến lúc mua vào cổ phiếu?

(NLĐO) – Việc chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh về 1.200 điểm là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu, nhà đầu tư chưa mua được cổ phiếu giá rẻ sắp tới sẽ mua được. Quan trọng là chọn lựa kỹ khi quyết...