VnMoney 01/11/2020 10:05

Lãi suất cho vay của Việt Nam cao hay thấp so với khu vực?

Lãi suất cho vay của Việt Nam không cao hơn mặt bằng lãi suất cho vay của các nước trong khu vực có trình độ phát triển tương đồng...

Với nỗ lực phục hồi nền kinh tế, ngành ngân hàng đã nhanh chóng nhập cuộc cắt giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi nhìn sang các nước trong khu vực có trình độ phát triển tương đồng thì liệu lãi suất đã ở mức hợp lý?

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết từ năm 2016 đến nay, cơ quan này điều chỉnh giảm 2-2,5%/năm các mức lãi suất điều hành. Đồng thời, giảm 0,8-1,5%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Trong đó, chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất với quy mô cắt giảm tương đối mạnh.

So với các nước trong khu vực, mức giảm lãi suất điều hành của Việt Nam là một trong các mức giảm mạnh nhất (Philippines giảm 1,75%; Thái Lan giảm 0,75%; Malaysia giảm 1,25%; Indonesia giảm 1%; Ấn Độ giảm 1,15% và Trung Quốc giảm 0,3%).

 Lãi suất cho vay của Việt Nam cao hay thấp so với khu vực? - Ảnh 1.

Hoạt động giảm lãi suất điều hành là cơ sở kéo mặt bằng lãi suất cho vay giảm. Hiện tại, lãi suất cho vay tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên hiện ở mức 4,5%/năm, giảm khoảng 2,5%/năm so với năm 2016.

Tại một báo cáo khác nhưng của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), lãi suất cho vay bình quân của ASEAN-6 khoảng 5,7%/năm, ASEAN-4 khoảng 4,82%; Việt Nam 7,2%/năm. Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như đã nói bên trên sẽ thấp hơn mức lãi suất cho vay bình quân của ASEAN-4.

Nếu so với các nước có trình độ phát triển tương đồng như Indonesia (9,41%), Mông Cổ (16,92%), Bangladesh (7,79%), Myanmar (14,5%) và Ấn Độ (9,05%), lãi suất cho vay ngắn hạn của Việt Nam vẫn thấp hơn.

Đáng chú ý, số liệu của IMF mới chỉ thống kê đến tháng 7/2020. Và với tình hình đang có tại Việt Nam như dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, tăng trưởng tín dụng thấp, tiền dồi dào trong hệ thống thì mức lãi suất này sẽ còn thấp hơn nữa.

Thực tế, nhiều ngân hàng đã bắt đầu tung chương trình cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay kinh doanh mới mức lãi suất dưới 6,5%/năm. Thậm chí, Vietcombank còn áp dụng mức lãi suất cho vay 5,9%/năm.

Mới đây, kết quả điều tra từ Vụ Dự báo Thống kê Ngân hàng Nhà nước cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động-cho vay trong quý cuối năm được kỳ vọng tiếp tục giảm. Bình quân kỳ vọng chung toàn hệ thống, mặt bằng lãi suất thị trường được kỳ vọng giảm 0,1 điểm phần trăm trong 4/2020.

Theo Đào Hưng (Vneconomy)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào đang cao nhất tháng 4-2021?
10/4/2021 548 1k
Chỉ số ít các ngân hàng điều chỉnh tăng, mặt bằng chung của lãi suất tiết kiệm vẫn có dấu hiệu đi xuống...
Cảnh giác với rủi ro thị trường chứng khoán
10/4/2021 548 1k
Khi thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn nhạy cảm, nhà đầu tư cần nâng cao ý thức quản trị rủi ro để bảo vệ túi tiền của mình trước những biến động khó lường của thị trường
BIDV nhận giải Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam lần thứ 6
9/4/2021 548 1k
Với những kết quả vượt trội trong hoạt động tài chính bán lẻ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa xuất sắc nhận giải thưởng "Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam - Best Retail Bank" do Tạp chí The Asian Banker bình chọn. Lễ trao giải trực tuyến được The Asian Banker tổ chức ngày 8-4 vừa qua.
Ngân hàng Kiên Long sẽ có thêm tên mới?
9/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Kiên Long dự kiến trình đại hội cổ đông thường niên sắp tới thông qua việc sửa đổi, bổ sung vốn điều lệ và bổ sung thêm tên KSBank
Gửi tiết kiệm online, vừa nhanh vừa sinh lời

Gửi tiết kiệm online, vừa nhanh vừa sinh lời

Cùng với lãi suất ổn định, an toàn thì giao dịch nhanh chóng, dễ dàng theo dõi và kiểm tra thông tin tài khoản… là một trong những tiêu chí được nhiều khách hàng quan tâm khi gửi tiết kiệm...