VnMoney
25/08/2014 17:32

Kiếm bộn tiền nhờ xuất khẩu thịt chuột đồng

In bài viết

(NLĐO) - Vào cao điểm mùa bắt chuột, một tiểu thương ở Campuchia có thể xuất khẩu được tới 2 tấn thịt chuột đồng sang Việt Nam chỉ trong buổi sáng

Tại làng Kompong Cham – cách thủ đô Phnom Penh (Campuchia) 60km, các nông dân đang giăng bẫy bắt chuột khắp nơi để xuất khẩu. Anh Chhoeun Chhim – 37 tuổi, một nông dân ở làng, cho biết chuột cống hay chuột nhà ở các khu đô thị thường rất bẩn, trong khi chuột đồng ở nông thôn chỉ ăn thân cây lúa, rau cỏ hoặc rễ cây. “Vì vậy chúng tôi chỉ bắt chuột đồng để làm thịt chứ không bắt những loài chuột khác” - anh Chhim nói với BBC.

Nếu như thuận lợi, một buổi tối anh Chhim có thể bắt được tới 25kg chuột. Dù biết thịt chuột có vị gần giống thịt lợn nhưng anh nói đó không phải là món ăn khoái khẩu của mình. Những người khác cũng vậy, họ bắt chuột để bán lại cho các thương lái và đổi lấy tiền mua cá.

Anh Chhoeun Chhim chuẩn bị đem chuột tới một đầu mối thu mua. Ảnh: BBC

Anh Chhoeun Chhim chuẩn bị đem chuột đi bán cho thương lái. Ảnh: BBC

Ở Campuchia, cao điểm của mùa đánh bẫy chuột là sau mùa gặt (khoảng tháng 6, tháng 7 hàng năm). Vào thời điểm này, nguồn thức ăn của chuột đồng trở nên cạn kiệt, cùng với mưa lớn khiến cho chuột phải rời ổ ra ngoài kiếm ăn và sập bẫy.

Anh Chheng An (22 tuổi), đang chuẩn bị xe máy để đi giao chuột cho những người mua tại biên giới với Việt Nam. “Thịt chuột ở Việt Nam đắt lắm, còn ở Campuchia lại rẻ mạt. Ở Việt Nam, thịt chuột có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như nướng, chiên, nấu súp hoặc làm pa tê…” - An nói.

Chuột đồng được nông dân Campuchia nhốt chuột trong lồng để đem bán. Ảnh: BBC
Chuột đồng được nông dân Campuchia nhốt chuột trong lồng để đem bán. Ảnh: BBC

Vào mùa cao điểm, bà Saing Sambou (46 tuổi), thương lái người Campuchia, có thể xuất khẩu tới hơn 2 tấn thịt chuột sang Việt Nam chỉ trong một buổi sáng. Người phụ nữ này tiết lộ rằng trong suốt 15 năm qua, công việc kinh doanh của bà ngày càng tốt, thậm chí còn phát triển hơn trước gấp 10 lần. Ban đầu, thịt chuột chỉ có giá chưa tới 0,2 USD/kg, nhưng hiện giờ đã lên tới 2,5 USD/kg.

Cũng giống như nhiều người Campuchia khác, bà Sambou không ăn thịt chuột dù biết thịt chuột đồng rất sạch và an toàn cho con người. “Thịt chuột đồng thậm chí còn sạch hơn cả thịt gà và thịt vịt bởi chúng chỉ ăn rễ cây và lúa” - bà Sambou nói.

Nhiều người Việt Nam đến cửa khẩu biên giới với Campuchia để mua chuột đồng. Ảnh: BBC
Nhiều người Việt Nam đến cửa khẩu biên giới với Campuchia để mua chuột đồng. Ảnh: BBC

Ông Hean Vanhorn, một quan chức trong Bộ Nông Nghiệp Campuchia, cho rằng ngành kinh doanh chuột đồng góp phần bảo vệ mùa màng. “Việc săn bắt chuột giúp ngăn chặn sự phá hoại của loài gặm nhấm này đối với ruộng đồng” - ông Vanhorn nói với BBC.

Thuong Tuan (30 tuổi), một người Việt Nam mua bán chuột tại cửa khẩu ở huyện Koh Thom gần biên giới Việt Nam – Campuchia, cho biết khách hàng của mình đến từ các thị trấn lân cận, thậm chí có nhiều người từ rất xa tìm tới đây để mua thịt chuột. Họ thường yêu cầu những con chuột rất to để về chế biến món ăn.

Ngọc Trâm (Theo BBC)
Không Gian Gốm Bát Tràng tại Lễ hội Trái cây 2026: Hội tụ giao thương và nghệ thuật truyền thống

Không Gian Gốm Bát Tràng tại Lễ hội Trái cây 2026: Hội tụ giao thương và nghệ thuật truyền thống

Thị trường 10:40

Từ ngày 12-6 đến 19-6-2026, phường Phú Định (TP HCM) chính thức khai mạc Tuần lễ Trái cây với chủ đề đầy hoài niệm "Trên bến dưới thuyền"

Nam Long và Thrive triển khai hệ sinh thái cộng đồng nhà ở cao cấp cho người cao tuổi tại Việt Nam

Nam Long và Thrive triển khai hệ sinh thái cộng đồng nhà ở cao cấp cho người cao tuổi tại Việt Nam

Thị trường 10:16

Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh, Nam Long mở rộng danh mục sản phẩm với mô hình bất động sản kết hợp chăm sóc người cao tuổi.

Tiger® Beer ra mắt Tiger Êm mới – “Vị Êmmm, hậu đãaa…!"

Tiger® Beer ra mắt Tiger Êm mới – “Vị Êmmm, hậu đãaa…!"

Sản phẩm 10:01

Tiger® Beer vừa ra mắt sản phẩm Tiger Êm mới – Tiger Smooth Lager, với sự kết hợp đầy bất ngờ giữa nền bia êm, dễ uống, mà còn thơm đại mạch, cùng hậu vị “đã”.

Sun PhuQuoc Airways khởi động đợt tuyển dụng tiếp viên lớn nhất năm, chào đón ứng viên quốc tế

Sun PhuQuoc Airways khởi động đợt tuyển dụng tiếp viên lớn nhất năm, chào đón ứng viên quốc tế

Giáo dục - Cộng đồng 10:01

Sun PhuQuoc Airways vừa khởi động Cabin Crew Mega Recruitment Roadshow 2026 với mục tiêu tuyển khoảng 1.000 nhân sự mới.

Thị trường bất động sản 5 năm tới sẽ tích cực hơn, nguồn cung được cải thiện mạnh mẽ

Thị trường bất động sản 5 năm tới sẽ tích cực hơn, nguồn cung được cải thiện mạnh mẽ

Thị trường 10:01

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản 5 năm tới được kỳ vọng tăng trưởng nhờ pháp lý tháo gỡ, nguồn cung cải thiện và nhu cầu ở thực dẫn dắt.

Phía sau những con đường: Waterpoint và bài kiểm chứng giá trị thực từ kiến tạo của hạ tầng

Phía sau những con đường: Waterpoint và bài kiểm chứng giá trị thực từ kiến tạo của hạ tầng

Thị trường 10:00

Nếu hạ tầng mở ra cơ hội, thì cuộc sống diễn ra bên trong một đô thị mới là yếu tố quyết định giá trị của cơ hội đó.

Đô thị tích hợp là xu hướng quy hoạch của tương lai

Đô thị tích hợp là xu hướng quy hoạch của tương lai

Thị trường 10:00

Từ nhu cầu ở thật đến giá trị tài sản dài hạn, đô thị tích hợp đang trở thành chuẩn quy hoạch mới của thị trường bất động sản.