VnMoney 15/05/2014 09:58

Hãy tham lam khi thị trường sợ hãi

Ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc PXP Vietnam Asset Management khuyên các NĐT lựa chọn thời điểm để mua vào những cổ phiếu tốt, theo quan điểm “hãy tham lam khi thị trường sợ hãi” mà NĐT huyền thoại Warren Buffett đã nói.

Những căng thẳng ở Biển Đông đã khiến TTCK liên tục giảm sâu. Ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc PXP Vietnam Asset Management nhận định, tình hình sẽ khó có thể căng thẳng thêm nữa. Ông khuyên các NĐT lựa chọn thời điểm để mua vào những cổ phiếu tốt, theo quan điểm “hãy tham lam khi thị trường sợ hãi” mà NĐT huyền thoại Warren Buffett đã nói.

Ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc PXP Vietnam Asset Management
Ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc PXP Vietnam Asset Management

Thưa ông, tâm lý thị trường mấy ngày qua đã có lúc rơi vào trạng thái hoảng loạn. Tư thế Quỹ của ông lúc này thế nào: mua, bán hay nắm giữ cổ phiếu?

Chúng tôi mua vào một cách cẩn trọng. Chúng tôi không giải ngân tất cả số tiền đang có một lúc, mà gom dần cổ phiếu khi giá xuống thấp.

Ông có cho rằng phản ứng bán tháo của thị trường trước vấn đề căng thẳng ở Biển Đông là cực đoan không?

Thị trường luôn phản ứng thái quá, chỉ sau này, khi nhìn lại hành vi của mình, người ta mới nhận ra điều đó.

Nếu những căng thẳng này chưa dừng lại, thị trường sẽ có diễn biến ra sao?

Sẽ không có gì xảy ra khiến cho tình hình tồi tệ thêm, nhưng có thể cảm nhận được rằng, tâm lý chung hiện nay là rất lo lắng. Tâm lý này và áp lực giải chấp đã khiến thị trường phản ứng quá đà so với chính bản thân tình hình.

Tâm lý lo lắng và áp lực giải chấp đã khiến thị trường phản ứng quá đà

Tâm lý lo lắng và áp lực giải chấp đã khiến thị trường phản ứng quá đà

Là một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam, ông có thể cho các nhà đầu tư khác một lời khuyên lúc này?

Các nhà đầu tư cơ bản, dài hạn nên chú ý đến giá trị cổ phiếu và lựa chọn thời điểm thích hợp để mua vào.

Xét dài hạn, ông đánh giá thế nào về triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như cơ hội đầu tư vào TTCK Việt Nam?

Kinh tế ổn định và ngày càng tốt lên, mặc dù chúng tôi mong thấy Chính phủ hành động nhanh hơn và quyết liệt hơn về các vấn đề đang được quan tâm hiện nay như nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, khả năng tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài. Một số cổ phiếu một lần nữa đang rất rẻ, miễn là nhà đầu tư tin rằng tình hình sẽ không tồi tệ hơn thì họ sẽ thấy đây là một cơ hội mua vào hấp dẫn.

Ông có cho rằng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cần can thiệp để ngăn chặn đà giảm của thị trường? Nếu có thì biện pháp đó là gì?

Tôi thấy UBCK không cần thiết phải can thiệp vào thị trường, chỉ vì đã xảy ra một vài ngày bán tháo. Như tôi đã nói, áp lực giải chấp đang khiến thị trường suy yếu, vì thế, việc thắt chặt các quy định cho vay sẽ đảm bảo thị trường trật tự hơn trong tương lai. Nếu như cần tuyên bố điều gì đó, thì đó chính là UBCK thấy không cần thiết phải can thiệp, làm như thế có thể sẽ giúp trấn an thị trường.

Hãy tham lam khi thị trường sợ hãi
Marc Faber

“Nếu nhìn dài hạn, hãy đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam”

Chứng khoán Việt Nam là một trong ba lựa chọn năm 2014. Nếu bạn nhìn dài hạn, 5 đến 10 năm, tôi nghĩ bạn sẽ kiếm được tiền khi đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam.

 

“Hãy mua cổ phiếu khi có xung đột”

Warren Buffett
Warren Buffett

Trong khi nhiều TTCK khu vực vẫn tăng điểm và phản ứng của các NĐT tại các thị trường này chẳng cho thấy sẽ có một cuộc chiến tranh nào sắp xảy ra. Trên thế giới, khi có chiến tranh, thậm chí người ta còn mua cổ phiếu.

Tỉ phú Warren Buffett nói: “Bạn có kế hoạch đầu tư vào một vài thứ theo thời gian. Một điều bạn có thể khá chắc chắn là nếu có vài cuộc chiến tranh lớn xảy ra, giá trị đồng tiền sẽ đi xuống. Điều đó đã từng xảy trong hầu hết các cuộc chiến tranh mà tôi chứng kiến.

Điều cuối cùng bạn muốn làm là giữ tiền trong chiến tranh. Bạn có thể muốn sở hữu một nông trại, một căn nhà hay cổ phiếu. Trong Thế chiến thứ II, TTCK đã tăng điểm khá tốt”.

 

Theo Đức Luận (Đầu tư Chứng khoán)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải mã sức hấp dẫn của đất nền Bình Dương
20/1/2022 548 1k
Trong bối cảnh phân khúc căn hộ tại Bình Dương đang tiêu thụ chậm lại thì các dự án đất nền đang liên tục tăng giá, thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào ào ạt.
VIB công bố kết quả kinh doanh năm 2021, lợi nhuận vượt 8.000 tỉ đồng, tăng trưởng 38%
20/1/2022 548 1k
Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận vượt 8.000 tỉ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước, tiếp tục nằm trong top đầu ngành về hiệu quả hoạt động với tỉ lệ ROE đạt 31%.
Eximbank nhận giải thưởng từ Tổ chức Thẻ quốc tế JCB
19/1/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam vừa được Tổ chức thẻ Quốc tế JCB (Nhật Bản) trao tặng giải thưởng "Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số chấp nhận thanh toán qua thẻ năm 2020" và "Ngân hàng dẫn đầu số lượng thẻ ghi nợ JCB đang lưu hành năm 2020".
Vị trí – yếu tố đảm bảo khả năng sinh lời của bất động sản
18/1/2022 548 1k
Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), vị trí là yếu tố quan trọng nhất, sẽ quyết định giá và khả năng sinh lời của bất động sản. Đó là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư "chuộng" BĐS trung tâm - nơi sở hữu tiềm năng tăng giá bền vững.
Ngân hàng giao dịch ngoại tệ trực tuyến E-Trading Platform

Ngân hàng giao dịch ngoại tệ trực tuyến E-Trading Platform

(NLĐO) - Eximbank vừa triển khai hệ thống giao dịch ngoại tệ điện tử E-Trading Platform, cho phép khách hàng có thể chủ động theo dõi tỉ giá và thực hiện mua bán ngoại tệ tại trang web...