VnMoney
15/05/2014 09:58

Hãy tham lam khi thị trường sợ hãi

Ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc PXP Vietnam Asset Management khuyên các NĐT lựa chọn thời điểm để mua vào những cổ phiếu tốt, theo quan điểm “hãy tham lam khi thị trường sợ hãi” mà NĐT huyền thoại Warren Buffett đã nói.

Những căng thẳng ở Biển Đông đã khiến TTCK liên tục giảm sâu. Ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc PXP Vietnam Asset Management nhận định, tình hình sẽ khó có thể căng thẳng thêm nữa. Ông khuyên các NĐT lựa chọn thời điểm để mua vào những cổ phiếu tốt, theo quan điểm “hãy tham lam khi thị trường sợ hãi” mà NĐT huyền thoại Warren Buffett đã nói.

Ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc PXP Vietnam Asset Management
Ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc PXP Vietnam Asset Management

Thưa ông, tâm lý thị trường mấy ngày qua đã có lúc rơi vào trạng thái hoảng loạn. Tư thế Quỹ của ông lúc này thế nào: mua, bán hay nắm giữ cổ phiếu?

Chúng tôi mua vào một cách cẩn trọng. Chúng tôi không giải ngân tất cả số tiền đang có một lúc, mà gom dần cổ phiếu khi giá xuống thấp.

Ông có cho rằng phản ứng bán tháo của thị trường trước vấn đề căng thẳng ở Biển Đông là cực đoan không?

Thị trường luôn phản ứng thái quá, chỉ sau này, khi nhìn lại hành vi của mình, người ta mới nhận ra điều đó.

Nếu những căng thẳng này chưa dừng lại, thị trường sẽ có diễn biến ra sao?

Sẽ không có gì xảy ra khiến cho tình hình tồi tệ thêm, nhưng có thể cảm nhận được rằng, tâm lý chung hiện nay là rất lo lắng. Tâm lý này và áp lực giải chấp đã khiến thị trường phản ứng quá đà so với chính bản thân tình hình.

Tâm lý lo lắng và áp lực giải chấp đã khiến thị trường phản ứng quá đà

Tâm lý lo lắng và áp lực giải chấp đã khiến thị trường phản ứng quá đà

Là một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam, ông có thể cho các nhà đầu tư khác một lời khuyên lúc này?

Các nhà đầu tư cơ bản, dài hạn nên chú ý đến giá trị cổ phiếu và lựa chọn thời điểm thích hợp để mua vào.

Xét dài hạn, ông đánh giá thế nào về triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như cơ hội đầu tư vào TTCK Việt Nam?

Kinh tế ổn định và ngày càng tốt lên, mặc dù chúng tôi mong thấy Chính phủ hành động nhanh hơn và quyết liệt hơn về các vấn đề đang được quan tâm hiện nay như nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, khả năng tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài. Một số cổ phiếu một lần nữa đang rất rẻ, miễn là nhà đầu tư tin rằng tình hình sẽ không tồi tệ hơn thì họ sẽ thấy đây là một cơ hội mua vào hấp dẫn.

Ông có cho rằng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cần can thiệp để ngăn chặn đà giảm của thị trường? Nếu có thì biện pháp đó là gì?

Tôi thấy UBCK không cần thiết phải can thiệp vào thị trường, chỉ vì đã xảy ra một vài ngày bán tháo. Như tôi đã nói, áp lực giải chấp đang khiến thị trường suy yếu, vì thế, việc thắt chặt các quy định cho vay sẽ đảm bảo thị trường trật tự hơn trong tương lai. Nếu như cần tuyên bố điều gì đó, thì đó chính là UBCK thấy không cần thiết phải can thiệp, làm như thế có thể sẽ giúp trấn an thị trường.

Marc Faber

“Nếu nhìn dài hạn, hãy đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam”

Chứng khoán Việt Nam là một trong ba lựa chọn năm 2014. Nếu bạn nhìn dài hạn, 5 đến 10 năm, tôi nghĩ bạn sẽ kiếm được tiền khi đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam.

 

“Hãy mua cổ phiếu khi có xung đột”

Warren Buffett
Warren Buffett

Trong khi nhiều TTCK khu vực vẫn tăng điểm và phản ứng của các NĐT tại các thị trường này chẳng cho thấy sẽ có một cuộc chiến tranh nào sắp xảy ra. Trên thế giới, khi có chiến tranh, thậm chí người ta còn mua cổ phiếu.

Tỉ phú Warren Buffett nói: “Bạn có kế hoạch đầu tư vào một vài thứ theo thời gian. Một điều bạn có thể khá chắc chắn là nếu có vài cuộc chiến tranh lớn xảy ra, giá trị đồng tiền sẽ đi xuống. Điều đó đã từng xảy trong hầu hết các cuộc chiến tranh mà tôi chứng kiến.

Điều cuối cùng bạn muốn làm là giữ tiền trong chiến tranh. Bạn có thể muốn sở hữu một nông trại, một căn nhà hay cổ phiếu. Trong Thế chiến thứ II, TTCK đã tăng điểm khá tốt”.

 

Theo Đức Luận (Đầu tư Chứng khoán)

Viết bình luận

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

Sản phẩm 12:16

Sở hữu thiết kế sang trọng cùng những trải nghiệm mới hấp dẫn, mẫu VF 8 Lux đang tạo ra một cơn sốt trên thị trường xe Việt, nhất là khi khách hàng chỉ còn 2 ngày cuối đặt cọc để hưởng hàng loạt ưu đãi “bom tấn” từ VinFast.

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.