VnMoney
12/05/2014 16:07

Rớt nước mắt nhìn thị trường chứng khoán hoảng loạn

(NLĐO) - Nhiều nhà đầu tư vô cùng lo lắng nhìn tiền đầu tư của mình trôi theo thị trường mà không có cách nào cứu vãn.

Sau khi hoảng loạn, bán tháo mạnh mẽ ở phiên giao dịch ngày 8-5, thị trường tưởng chừng đã bình tĩnh hơn khi VN-Index bật trên 15 điểm vào phiên cuối tuần 9-5.

Không ít nhà đầu tư bắt đầu lấy lại niềm tin sau khi có nhiều ý kiến cho rằng thị trường đã ổn định và có dấu hiệu chạm đáy. Việc nhà đầu tư nước ngoài lẫn các công ty chứng khoán đều mua ròng trong tuần đầu tiên của tháng 5 đã ủng hộ ý kiến đó.

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư nhỏ bớt thận trọng thì chính những nhà đầu tư lớn lại lo lắng.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tư (12-5), thị trường lại “đổ sụp” tương tự những gì đã diễn ra trong phiên giao dịch lịch sử ngày 8-5.

Đợt khớp lệnh thứ nhất, VN-Index lập tức mất 5,64 điểm, thanh khoản xuống thấp, chỉ còn 2,6 triệu cổ phiếu, trị giá 34 tỉ đồng.

Từ đợt khớp lệnh liên tục, hàng loạt cổ phiếu giảm sàn, lệnh bán xả hàng (giá sàn) chất đống với hàng triệu cổ phiếu, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Khoảng 10 giờ 28, VN-Index giảm mạnh nhất trong ngày, với hơn 30,2 điểm, tương đương 5,57% xuống chỉ còn khoảng 512 điểm, thấp nhất kể từ cuối năm 2012 đến nay.

Những cổ phiếu dẫn dắt thị trường như MSN, VNM, FPT, DHG, SSI... cũng xuất hiện lệnh bán tháo ngày càng nhiều.

Cùng thời điểm này, hàng trăm mã cổ phiếu ở sàn HNX cũng bị rớt giá thê thảm. HNX-Index mất gần 5% về mức 70,6 điểm.

Giao dịch trên hai sàn lúc này đạt hơn 83 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 1.000 tỉ đồng.

Một số chuyên gia chứng khoán lên tiếng cho rằng có những bàn tay vô hình nào đó đang lợi dụng tình hình căng thẳng ở Biển Đông để “đánh xuống”. Do đó, nhà đầu tư phải hết sức cẩn trọng, đứng ngoài thị trường và tuyệt đối không tham gia bắt đáy.

Nhiều nhà đầu tư vô cùng lo lắng đến mức rớt nước mắt nhìn tiền đầu tư của mình trôi theo thị trường mà không có cách nào cứu vãn.

Ảnh minh họa: Vnexpress
Ảnh minh họa: Vnexpress

Tuy nhiên, từ sau 10 giờ 30 cho đến hết ngày giao dịch, VN-Index thu hẹp mức giảm nhờ xuất hiện nhiều lệnh mua bắt đáy ở giá thấp. Trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài nhắm vào những cổ phiếu như HAG, VIP, FCN, VSH, VCB, TTF, PPC, MSN,...

Kết quả, vào cuối phiên, VN-Index giảm còn 25,41 điểm (tức 4,68%), đóng cửa ở mức 517,05 điểm. Giao dịch toàn sàn 99,26 triệu cổ phiếu, trị giá 1.670,6 tỉ đồng.

Bảng điện tử vẫn còn rất nhiều cổ phiếu giảm giá. Cụ thể, có gần 240 mã giảm, chỉ có 24 mã tăng và 16 mã đứng giá. Rất nhiều cổ phiếu lớn nhỏ vẫn còn giảm sàn đến hết phiên.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index đánh mất 3,5 điểm (-4,72%) xuống còn 70,69 điểm. Giao dịch toàn sàn ở mức 56,96 triệu đơn vị, trị giá 505 tỉ đồng, giảm nhẹ so với phiên cuối tuần.

Toàn sàn có 220 mã cổ phiếu giảm giá, chỉ có 30 mã tăng và 17 mã đứng giá. Toàn bộ 30 mã cổ phiếu trong rổ HNX30 mất điểm và hầu hết trong số này đều bị bán tháo mạnh như SCR, PVX, VCG, BVS, KLS...

Bản tin cập nhật của một công ty chứng khoán hàng đầu thị trường cho rằng tình hình căng thẳng trên Biển Đông tiếp tục có những tác động tiêu cực đến thị trường trong phiên đầu tuần. Trong ngắn hạn, nhiều khả năng tình trạng này vẫn chưa thể có biến chuyển tích cực khi các bên liên quan đều không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ.

“Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, chúng tôi tạm ngưng mọi khuyến nghị giải ngân mới cho đến khi thị trường phản ánh một cách tích cực và cho dấu hiệu khả quan hơn về một khả năng hồi phục. Hoạt động mua vào nếu có vẫn chỉ phù hợp cho mục tiêu trung và dài hạn đối với nhà đầu tư trường vốn cũng như việc trading T+ để giảm giá vốn đối với nhà đầu tư lướt sóng với khung thời gian rất ngắn và có sẵn cổ phiếu trong danh mục” - Công ty này tư vấn một cách khá bi quan.

Sơn Nhung - Viết Vinh

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.