VnMoney 12/05/2014 16:07

Rớt nước mắt nhìn thị trường chứng khoán hoảng loạn

(NLĐO) - Nhiều nhà đầu tư vô cùng lo lắng nhìn tiền đầu tư của mình trôi theo thị trường mà không có cách nào cứu vãn.

Sau khi hoảng loạn, bán tháo mạnh mẽ ở phiên giao dịch ngày 8-5, thị trường tưởng chừng đã bình tĩnh hơn khi VN-Index bật trên 15 điểm vào phiên cuối tuần 9-5.

Không ít nhà đầu tư bắt đầu lấy lại niềm tin sau khi có nhiều ý kiến cho rằng thị trường đã ổn định và có dấu hiệu chạm đáy. Việc nhà đầu tư nước ngoài lẫn các công ty chứng khoán đều mua ròng trong tuần đầu tiên của tháng 5 đã ủng hộ ý kiến đó.

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư nhỏ bớt thận trọng thì chính những nhà đầu tư lớn lại lo lắng.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tư (12-5), thị trường lại “đổ sụp” tương tự những gì đã diễn ra trong phiên giao dịch lịch sử ngày 8-5.

Đợt khớp lệnh thứ nhất, VN-Index lập tức mất 5,64 điểm, thanh khoản xuống thấp, chỉ còn 2,6 triệu cổ phiếu, trị giá 34 tỉ đồng.

Từ đợt khớp lệnh liên tục, hàng loạt cổ phiếu giảm sàn, lệnh bán xả hàng (giá sàn) chất đống với hàng triệu cổ phiếu, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Khoảng 10 giờ 28, VN-Index giảm mạnh nhất trong ngày, với hơn 30,2 điểm, tương đương 5,57% xuống chỉ còn khoảng 512 điểm, thấp nhất kể từ cuối năm 2012 đến nay.

Những cổ phiếu dẫn dắt thị trường như MSN, VNM, FPT, DHG, SSI... cũng xuất hiện lệnh bán tháo ngày càng nhiều.

Cùng thời điểm này, hàng trăm mã cổ phiếu ở sàn HNX cũng bị rớt giá thê thảm. HNX-Index mất gần 5% về mức 70,6 điểm.

Giao dịch trên hai sàn lúc này đạt hơn 83 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 1.000 tỉ đồng.

Một số chuyên gia chứng khoán lên tiếng cho rằng có những bàn tay vô hình nào đó đang lợi dụng tình hình căng thẳng ở Biển Đông để “đánh xuống”. Do đó, nhà đầu tư phải hết sức cẩn trọng, đứng ngoài thị trường và tuyệt đối không tham gia bắt đáy.

Nhiều nhà đầu tư vô cùng lo lắng đến mức rớt nước mắt nhìn tiền đầu tư của mình trôi theo thị trường mà không có cách nào cứu vãn.

Ảnh minh họa: Vnexpress
Ảnh minh họa: Vnexpress

Tuy nhiên, từ sau 10 giờ 30 cho đến hết ngày giao dịch, VN-Index thu hẹp mức giảm nhờ xuất hiện nhiều lệnh mua bắt đáy ở giá thấp. Trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài nhắm vào những cổ phiếu như HAG, VIP, FCN, VSH, VCB, TTF, PPC, MSN,...

Kết quả, vào cuối phiên, VN-Index giảm còn 25,41 điểm (tức 4,68%), đóng cửa ở mức 517,05 điểm. Giao dịch toàn sàn 99,26 triệu cổ phiếu, trị giá 1.670,6 tỉ đồng.

Bảng điện tử vẫn còn rất nhiều cổ phiếu giảm giá. Cụ thể, có gần 240 mã giảm, chỉ có 24 mã tăng và 16 mã đứng giá. Rất nhiều cổ phiếu lớn nhỏ vẫn còn giảm sàn đến hết phiên.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index đánh mất 3,5 điểm (-4,72%) xuống còn 70,69 điểm. Giao dịch toàn sàn ở mức 56,96 triệu đơn vị, trị giá 505 tỉ đồng, giảm nhẹ so với phiên cuối tuần.

Toàn sàn có 220 mã cổ phiếu giảm giá, chỉ có 30 mã tăng và 17 mã đứng giá. Toàn bộ 30 mã cổ phiếu trong rổ HNX30 mất điểm và hầu hết trong số này đều bị bán tháo mạnh như SCR, PVX, VCG, BVS, KLS...

Bản tin cập nhật của một công ty chứng khoán hàng đầu thị trường cho rằng tình hình căng thẳng trên Biển Đông tiếp tục có những tác động tiêu cực đến thị trường trong phiên đầu tuần. Trong ngắn hạn, nhiều khả năng tình trạng này vẫn chưa thể có biến chuyển tích cực khi các bên liên quan đều không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ.

“Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, chúng tôi tạm ngưng mọi khuyến nghị giải ngân mới cho đến khi thị trường phản ánh một cách tích cực và cho dấu hiệu khả quan hơn về một khả năng hồi phục. Hoạt động mua vào nếu có vẫn chỉ phù hợp cho mục tiêu trung và dài hạn đối với nhà đầu tư trường vốn cũng như việc trading T+ để giảm giá vốn đối với nhà đầu tư lướt sóng với khung thời gian rất ngắn và có sẵn cổ phiếu trong danh mục” - Công ty này tư vấn một cách khá bi quan.

Sơn Nhung - Viết Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp
21/9/2023 548
MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỉ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.
ADB vinh danh HDBank là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam
19/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) được vinh danh "Leading Partner Bank in Vietnam" - Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam 2023 tại sự kiện Lễ trao giải TSCFP (Trade and Supply Chain Finance Program - Chương trình tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Singapore vào đầu tháng 9 vừa qua.
Sang MB vay, nhận ngay ưu đãi
18/9/2023 548
MB triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Chính sách có hiệu lực ngay khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, bắt đầu từ 1-9-2023 và nhiều ưu đãi hấp dẫn, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay, đặc biệt với các khách hàng đang phải chịu lãi suất cao tại tổ chức tín dụng khác.
LPBank phát hành 3.000 tỉ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 7,9%/năm
18/9/2023 548
Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi, đồng thời mang đến lợi ích tối đa nhất cho khách hàng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) triển khai Chương trình Chứng chỉ tiền gửi “Đầu tư thảnh thơi - Sinh lời vượt trội” với lãi suất hấp dẫn lên đến 7,9%/năm.
Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Ngày 6-9-2023, Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân hiện hữu đến 2,6%/năm. Hoạt động này nhằm đồng hành khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp...