VnMoney
14/05/2014 17:39

Chứng khoán phục hồi mạnh, nhiều người vẫn nghi ngại

In bài viết

(NLĐO) - Nhiều cổ phiếu giảm sâu, dòng tiền của khối ngoại liên tục nâng đỡ đã giúp thị trường chứng khoán lấy lại sắc xanh và bật mạnh trong ngày hôm nay 14-5

Rất nhiều nhà đầu tư tỏ ra bất ngờ với phiên giao dịch này, một số khác lo ngại thị trường tăng điểm chỉ là “động tác giả” nên còn ngân ngại không dám tham gia mua bán.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 15,62 điểm, tương ứng 3,04% lên 529,53 điểm. Thanh khoản trên HOSE cũng đã vượt qua mức trung bình của 1 tháng, đạt hơn 108,3 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,468 tỉ đồng.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 2,48 điểm, tương ứng 3,58% lên 71,78 điểm. Giao dịch trên sàn đạt 54,6 triệu cổ phiếu, trị giá 425 tỉ đồng, giảm nhẹ khoảng 10% so với ngày hôm trước.

Giới đầu tư chứng khoán vẫn cảm thấy bất an dù thị trường hồi phục mạnh

Giới đầu tư chứng khoán vẫn cảm thấy bất an dù thị trường hồi phục mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Cả hai sàn chiều nay có đến 415 mã tăng trong đó 143 mã kịch trần. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu có vai trò dẫn dắt như BVH , HAG , SSI , VCB tại HoSE và VND, BVS, KLS, SCR, PVX, VCG... tại HNX cũng tăng hết đã tạo được lực kéo cho rất nhiều mã cổ phiếu khác.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng có sự bứt phá mạnh, trái ngược với những gì đã xảy ra ở hai phiên đầu tuần. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu thuộc ngành chứng khoán như BVS , CTS , BVS, IVS , KLS ,… được xem là động lực chủ yếu cho HNX-Index phục hồi mạnh.

Nhiều cổ phiếu đã trở lại với thanh khoản cao như FLC có hơn 12 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công. Tiếp đó là ITA đạt gần 7 triệu cổ phiếu; CII đạt hơn 4,2 triệu cổ phiếu; HQC đạt hơn 4 triệu cổ phiếu; HAG đạt hơn 3,9 triệu cổ phiếu...

Nhà đầu tư nước ngoài chưa có dấu hiệu rời bỏ thị trường khi họ tiếp tục “gom hàng” với khối lượng lớn. Thống kê cho thấy họ mua vào mạnh hơn 14 triệu cổ phiếu tại sàn HoSE và gần 3 triệu cổ phiếu sàn HNX. Những mã được mua nhiều nhất như HAG, PVD, HPG , VCB, ITA , VND , KLS, PVS , SHB, VCG… Họ mua mạnh ngay cả khi thị trường bứt phá thay vì bán ra để kiếm lời như trước. Ước tính giá trị mua ròng của họ trong phiên này ước tính tiếp tục duy trì trên 200 tỉ đồng như những ngày gần đây.

Theo nhận định cuối phiên của Công ty chứng khoán FPT (FPTS), đà giảm của thị trường đã tạm ngắt nhịp. Hoạt động tháo hàng giá rẻ ngưng lại. Những ai muốn bán đều treo lệnh ở các mức cao buộc người muốn mua phải chấp nhận nâng giá. Ngoài ra, người cầm tiền đã cởi mở và mạnh bạo hơn khi xuất hiện trở lại hoạt động mua đuổi giá cao, thậm chí là thu gom giá trần số lượng lớn tại nhiều mã.

Lý giải về phiên phục hồi này và nhiều cổ phiếu tăng kịch trần, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán SJC (SJCS), cho rằng nhiều cổ phiếu đã giảm về vùng hỗ trợ mạnh trong khi hoạt động kinh doanh của họ lại đang cải thiện. Điều này hấp dẫn nhà đầu tư, kết quả là thị trường bật mạnh trở lại.

Sơn Nhung - V.Vinh
Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Nhịp sống 11:28

Trước xu hướng giáo dục hiện đại ưu tiên trải nghiệm thực tế, mô hình “học mà chơi, chơi mà học” đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhà trường và phụ huynh.

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Tài chính 11:26

Agribank và Cục Thuế hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai.

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

Tiêu dùng 18:17

Sáng 04-12-2025, “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” đã diễn ra tại TTTM AEON Bình Tân TP HCM

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

Khuyến mại 15:45

Chỉ trong ba ngày cao điểm 28 đến 30-11, hệ thống 89 Trung tâm thương mại Vincom đã đón gần 2,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc

SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc

Ngân hàng 09:02

Mục tiêu của SHB là giúp tiểu thương tiếp cận dễ dàng hơn với các quy định thuế mới, giảm áp lực giấy tờ, chuẩn hóa việc quản lý dòng tiền

Dim Tu Tac mang sản vật Việt Nam đến sự kiện ẩm thực Macao

Dim Tu Tac mang sản vật Việt Nam đến sự kiện ẩm thực Macao

Thị trường 08:00

Tỏa sáng tại Macao Food Fest 2025, Dim Tu Tac đã xuất sắc giành hai giải thưởng danh giá, khẳng định bản lĩnh tại đấu trường ẩm thực quốc tế.

Zeno Digital và câu chuyện thương mại điện tử xuyên biên giới: từ mục tiêu đến chiến lược thực thi

Zeno Digital và câu chuyện thương mại điện tử xuyên biên giới: từ mục tiêu đến chiến lược thực thi

Thị trường 08:00

Nắm bắt xu thế tất yếu của thương mại điện tử xuyên biên giới, Zeno cho thấy chiến lược dài hơi trong việc chuẩn bị hành trang vững chắc để tiến ra khu vực.