VnMoney 14/05/2014 17:39

Chứng khoán phục hồi mạnh, nhiều người vẫn nghi ngại

(NLĐO) - Nhiều cổ phiếu giảm sâu, dòng tiền của khối ngoại liên tục nâng đỡ đã giúp thị trường chứng khoán lấy lại sắc xanh và bật mạnh trong ngày hôm nay 14-5

Rất nhiều nhà đầu tư tỏ ra bất ngờ với phiên giao dịch này, một số khác lo ngại thị trường tăng điểm chỉ là “động tác giả” nên còn ngân ngại không dám tham gia mua bán.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 15,62 điểm, tương ứng 3,04% lên 529,53 điểm. Thanh khoản trên HOSE cũng đã vượt qua mức trung bình của 1 tháng, đạt hơn 108,3 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,468 tỉ đồng.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 2,48 điểm, tương ứng 3,58% lên 71,78 điểm. Giao dịch trên sàn đạt 54,6 triệu cổ phiếu, trị giá 425 tỉ đồng, giảm nhẹ khoảng 10% so với ngày hôm trước.

Giới đầu tư chứng khoán vẫn cảm thấy bất an dù thị trường hồi phục mạnh

Giới đầu tư chứng khoán vẫn cảm thấy bất an dù thị trường hồi phục mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Cả hai sàn chiều nay có đến 415 mã tăng trong đó 143 mã kịch trần. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu có vai trò dẫn dắt như BVH , HAG , SSI , VCB tại HoSE và VND, BVS, KLS, SCR, PVX, VCG... tại HNX cũng tăng hết đã tạo được lực kéo cho rất nhiều mã cổ phiếu khác.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng có sự bứt phá mạnh, trái ngược với những gì đã xảy ra ở hai phiên đầu tuần. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu thuộc ngành chứng khoán như BVS , CTS , BVS, IVS , KLS ,… được xem là động lực chủ yếu cho HNX-Index phục hồi mạnh.

Nhiều cổ phiếu đã trở lại với thanh khoản cao như FLC có hơn 12 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công. Tiếp đó là ITA đạt gần 7 triệu cổ phiếu; CII đạt hơn 4,2 triệu cổ phiếu; HQC đạt hơn 4 triệu cổ phiếu; HAG đạt hơn 3,9 triệu cổ phiếu...

Nhà đầu tư nước ngoài chưa có dấu hiệu rời bỏ thị trường khi họ tiếp tục “gom hàng” với khối lượng lớn. Thống kê cho thấy họ mua vào mạnh hơn 14 triệu cổ phiếu tại sàn HoSE và gần 3 triệu cổ phiếu sàn HNX. Những mã được mua nhiều nhất như HAG, PVD, HPG , VCB, ITA , VND , KLS, PVS , SHB, VCG… Họ mua mạnh ngay cả khi thị trường bứt phá thay vì bán ra để kiếm lời như trước. Ước tính giá trị mua ròng của họ trong phiên này ước tính tiếp tục duy trì trên 200 tỉ đồng như những ngày gần đây.

Theo nhận định cuối phiên của Công ty chứng khoán FPT (FPTS), đà giảm của thị trường đã tạm ngắt nhịp. Hoạt động tháo hàng giá rẻ ngưng lại. Những ai muốn bán đều treo lệnh ở các mức cao buộc người muốn mua phải chấp nhận nâng giá. Ngoài ra, người cầm tiền đã cởi mở và mạnh bạo hơn khi xuất hiện trở lại hoạt động mua đuổi giá cao, thậm chí là thu gom giá trần số lượng lớn tại nhiều mã.

Lý giải về phiên phục hồi này và nhiều cổ phiếu tăng kịch trần, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán SJC (SJCS), cho rằng nhiều cổ phiếu đã giảm về vùng hỗ trợ mạnh trong khi hoạt động kinh doanh của họ lại đang cải thiện. Điều này hấp dẫn nhà đầu tư, kết quả là thị trường bật mạnh trở lại.

Sơn Nhung - V.Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp
21/9/2023 548
MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỉ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.
ADB vinh danh HDBank là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam
19/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) được vinh danh "Leading Partner Bank in Vietnam" - Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam 2023 tại sự kiện Lễ trao giải TSCFP (Trade and Supply Chain Finance Program - Chương trình tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Singapore vào đầu tháng 9 vừa qua.
Sang MB vay, nhận ngay ưu đãi
18/9/2023 548
MB triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Chính sách có hiệu lực ngay khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, bắt đầu từ 1-9-2023 và nhiều ưu đãi hấp dẫn, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay, đặc biệt với các khách hàng đang phải chịu lãi suất cao tại tổ chức tín dụng khác.
LPBank phát hành 3.000 tỉ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 7,9%/năm
18/9/2023 548
Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi, đồng thời mang đến lợi ích tối đa nhất cho khách hàng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) triển khai Chương trình Chứng chỉ tiền gửi “Đầu tư thảnh thơi - Sinh lời vượt trội” với lãi suất hấp dẫn lên đến 7,9%/năm.
Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Ngày 6-9-2023, Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân hiện hữu đến 2,6%/năm. Hoạt động này nhằm đồng hành khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp...