VnMoney 25/03/2021 07:57

Hàng triệu người trẻ Ấn Độ đổ xô chơi chứng khoán

Chứng khoán giờ luôn là chủ đề trong các cuộc điện thoại giữa Vishal Baveja - bác sĩ 27 tuổi tại Ấn Độ - và mẹ anh.

Khi cha mẹ Vishal Baveja biết con trai mình đổ tiền tiết kiệm vào một quỹ đầu tư, họ đã rất lo lắng. Tuy nhiên, tâm lý này biến mất khi họ nhìn thấy số lãi từ khoản đầu tư này. Sau đó, đại dịch xuất hiện. Cả hai ủng hộ quyết định của con trai - tự chọn cổ phiếu blue-chip để giao dịch.

"Tình hình khác rồi", Baveja cho biết, "Thị trường chứng khoán giờ luôn là chủ đề trong các cuộc điện thoại giữa tôi và mẹ".

Hàng triệu người trẻ Ấn Độ như Baveja đã tìm đến chứng khoán trong đại dịch, làm dấy lên hy vọng phát triển cho thị trường này. Số tài khoản đầu tư hoạt động tăng kỷ lục - thêm 10,4 triệu năm ngoái, theo hai trung tâm lưu ký chính tại đây. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư cá nhân tại hơn 1.500 công ty niêm yết ở Ấn Độ đã tăng lên 9% trong quý III/2020 - cao nhất kể từ đầu năm 2018.

Hàng triệu người trẻ Ấn Độ đổ xô chơi chứng khoán - Ảnh 1.

Nhân viên làm việc tại Zerodha Commodities ở Bengaluru (Ấn Độ). Ảnh: Bloomberg

Angel Broking - công ty chứng khoán thành lập năm 1987 - cho biết 72% trong 510.000 khách hàng mới của họ quý IV chưa bao giờ giao dịch chứng khoán. Trong 1,36 tỷ dân tại Ấn Độ, chỉ khoảng 3,7% đầu tư cổ phiếu. Tỷ lệ này thấp hơn khá nhiều so với 12,7% tại Trung Quốc.

"Xét về sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân, Trung Quốc có lẽ là mô hình có thể diễn ra tại Ấn Độ", Mark Mobius - nhà đầu tư kỳ cựu tại các thị trường mới nổi cho biết. "Ấn Độ có thể dễ dàng cân bằng vốn hóa với Trung Quốc trong 5-10 năm tới, vì trong tương lai, tăng trưởng tại thị trường này có lẽ sẽ nhanh hơn nhiều. Còn Trung Quốc, với quy mô hiện tại, có lẽ sẽ tăng chậm hơn".

Cũng như nhiều khu vực trên thế giới, sự bùng nổ nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán một phần do các lệnh phong tỏa vì đại dịch và tình trạng sa thải hàng loạt, khiến hàng triệu người phải ở trong nhà và chẳng có gì để làm. Việc thị trường chứng khoán tăng điểm kể từ tháng 3/2020 cũng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. Sự hỗ trợ của công nghệ, như các ứng dụng giao dịch giá rẻ và truyền thông xã hội, khiến nhà đầu tư tìm đến những hãng môi giới như Zerodha Broking.

Tuy nhiên, không giống các đợt bùng nổ nhà đầu tư cá nhân khác trước đây, lần này, rất nhiều nhà đầu tư mới không đến từ các thành phố lớn. Hơn nửa khách hàng mới của Angel Broking quý cuối năm ngoái là từ các thành phố và thị trấn nhỏ hơn.

"Ngày càng nhiều người Ấn Độ được tiếp cận Internet", Peeyush Mittal - đồng giám đốc Matthews India Fund tại San Francisco giải thích, "Các hãng môi giới nói rằng nhà đầu tư ở các thành phố hạng 2 và 3 có tầm nhìn về thị trường dài hạn hơn. Khi thị trường đi xuống, họ có xu hướng đổ thêm tiền hơn là nhà đầu tư ở các thành phố lớn nhất".

Baveja cho biết anh bắt đầu với 10.000 rupee (138 USD) hồi tháng 2/2020. Sau đó, anh đổ thêm tiền vào khi thị trường lao dốc hồi tháng 3. "Khoản đầu tư của tôi sau đó đã chạm mốc 6 chữ số", anh nói, khẳng định mình có kế hoạch đầu tư dài hạn.

Kể cả khi Ấn Độ đã dỡ bỏ đáng kể các lệnh hạn chế, làn sóng đầu tư chứng khoán vẫn tiếp tục. Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Ấn Độ ghi nhận 1,47 triệu tài khoản mới trong tháng 1, hơn gấp 3 cùng kỳ năm 2020. Con số này tháng 2 là 1,36 triệu.

Các quỹ tương hỗ Ấn Độ nhắm đến thị trấn nhỏ thông qua TV, truyền thông xã hội và quảng cáo đường phố. Giá trị các khoản đầu tư của nhà đầu tư cá nhân vào các quỹ đã tăng 16% tháng trước so với cùng kỳ năm ngoái, theo Hiệp hội Quỹ đầu tư Ấn Độ.

Ấn Độ đang chứng kiến sóng dịch chuyển khỏi các tài sản vật chất truyền thống như bất động sản, vàng và gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Nông dân và tầng lớp lao động ở thành thị thường mua vàng để bảo đảm cuộc sống, do chính sách an sinh xã hội ở Ấn Độ còn thiếu và khả năng tiếp cận tín dụng hạn chế. Tuy nhiên, người trẻ nước này lại có xu hướng chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

Apoorv - giám đốc 30 tuổi tại một tổ chức phi chính phủ - bắt đầu giao dịch chứng khoán sau khi nhận ra anh có thể dễ dàng làm điều này trên Zerodha và các ứng dụng khác. "Tôi không nghĩ sẽ có ngày nhà đầu tư lướt sóng giao dịch trên điện thoại. Nhưng họ đã thực hiện tới 100 giao dịch một ngày", Nithin Kamath - Giám đốc Zerodha cho biết.

Công ty này thành lập năm 2010 và hiện là hãng môi giới lớn nhất Ấn Độ với hơn 4 triệu khách hàng. "Năm 2015, 95% việc kinh doanh của chúng tôi là trên máy tính để bàn. Còn giờ 75% là qua điện thoại", anh nói

Sự đổ bộ của nhà đầu tư nghiệp dư đã khiến giới chức để ý. Ủy ban Chứng khoán Ấn Độ (SEBI) hiện tập trung bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư bán lẻ bằng cách biện pháp như cải thiện độ minh bạch về báo cáo, giao dịch, siết quy định kiểm soát với các hãng môi giới.

Apoorv cho biết anh là người đầu tiên trong gia đình tham gia thị trường chứng khoán và dự định đầu tư ít nhất 10 năm. "Tôi sẽ làm việc này đến khi 40 - 45 tuổi", anh nói, "Tôi đang gây dựng một danh mục, hy vọng có lời lớn trong thời gian dài, chứ không phải theo ngày, tháng hay thậm chí năm".

Theo Hà Thu (Bloomberg/Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

The Asian Banker vinh danh Techcombank là "Ngân hàng bán lẻ xuất sắc nhất"
21/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) đã trở thành đại diện Việt Nam duy nhất được Tạp chí quốc tế The Asian Banker vinh danh 4 giải thưởng danh giá khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gồm "Ngân hàng bán lẻ xuất sắc nhất", "Ngân hàng bán lẻ tư nhân xuất sắc nhất" tại Việt Nam; "Ngân hàng chuyển đổi lên cloud xuất sắc nhất"; "Mô hình Ngân hàng số tốt nhất" châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam.
Vietcombank và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký kết hợp tác giai đoạn 2023-2027
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2023-2027 và triển khai các hoạt động của Quỹ Vững tương lai
Giao dịch trên Ngân hàng số Digimi, nhận quà không giới hạn
20/3/2023 548 1k
Từ ngày 15-3 đến 15-6-2023, với mỗi giao dịch thực hiện trên Ngân hàng số Digimi, khách hàng sẽ nhận được lượt quay số 100% trúng quà thông qua chương trình khuyến mãi hấp dẫn "Giao dịch đều đặn, nhận quà đều tay".
Agribank dành 100.000 tỉ đồng và 500 triệu USD hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp
17/3/2023 548 1k
Nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, cùng ngành Ngân hàng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế, cùng với dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, Agribank triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng doanh nghiệp.
Tính năng "1 chạm" gây bất ngờ cho khách hàng, HDBank tiếp tục dẫn dắt số hóa

Tính năng "1 chạm" gây bất ngờ cho khách hàng, HDBank tiếp tục dẫn dắt số hóa

Từ các câu chuyện viễn tưởng trong truyện tranh, phim ảnh nhiều năm trước, giờ đây, các ứng dụng và dịch vụ số đã bước ra đời thật. Như với App HDBank, chỉ cần 1 chạm, người dùng đã thực hiện...