VnMoney 07/03/2021 09:38

Phái đẹp đầu tư chứng khoán, làm giàu từ tiền nhàn rỗi

Nhiều phụ nữ dùng tiền nhàn rỗi đầu tư chứng khoán, tăng thu nhập để hoạch định tương lai cho các thành viên trong gia đình

Chứng khoán được xem là kênh đầu tư tiềm năng được nhiều phái đẹp hiện đại lựa chọn, bên cạnh mua vàng, bất động sản... Tuy nhiên, để tránh rủi ro, "gà mờ" trước khi "tung" tiền vào lĩnh vực mới, không ít người tìm đến các công ty chứng khoán nhờ tư vấn, bổ sung thêm kiến thức liên quan.

Vận dụng tiền nhàn rỗi thế nào?

Chị Lê Thị Được, Gò Vấp (TP HCM) biết đến chứng khoán từ 10 năm trước, tuy nhiên thời điểm ấy, chị chưa đầu tư vì không tin tưởng. Tới năm 2020, trong bối cảnh Covid-19 bùng phát, Việt Nam kiểm soát dịch tốt, cùng với đó là tin tức khối ngoại đầu tư nhiều. "Thấy nhiều người tham gia thị trường chứng khoán và lãi suất tiền gửi tiết kiệm xuống thấp, tôi quyết định dành 20% tiền nhàn rỗi của gia đình đầu tư", chị nói.

Chị gia nhập đúng thời điểm thị trường bất ngờ lao dốc, thay vì hoảng hốt, chị nhanh chóng kiểm soát cảm xúc. Chị Được cho biết vì xác định ngay từ đầu dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư, tăng thêm thu nhập, chỉ chọn mua mã cổ phiếu có thanh khoản tốt, nên không quá lo lắng khi thị trường xuống.

"Đầu tư thời điểm đó có lỗ cũng không ảnh hưởng ngay sinh hoạt, cuộc sống gia đình tôi. Mặt khác, những mã cổ phiếu tôi chọn là các doanh nghiệp lớn, uy tín, nên tôi tin tưởng thị trường có xuống thì sẽ có lúc lên. Vì đã chuẩn bị sẵn tâm lý và phần nào xác định được rủi ro, nên tôi nhanh chóng vượt qua", chị nói.

Phái đẹp đầu tư chứng khoán, làm giàu từ tiền nhàn rỗi - Ảnh 1.

Chị Được gặp nhiều may mắn khi đầu tư chứng khoán. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trước đó, chị trao đổi với chồng kế hoạch đầu tư, may mắn được anh ủng hộ. Nhờ nền tảng về tài chính tốt, nghiên cứu kỹ lưỡng về chứng khoán và được tư vấn viên giỏi ở công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam hỗ trợ, chị thắng liên tục nhiều mã, dù thị trường có lúc xuống, lúc lên.

"Bạn bè tôi khá nhiều người đầu tư chứng khoán, mỗi ngày, hội chị em có thêm chủ đề thảo luận. Phụ nữ thường ăn chắc mặc bền, không liều lĩnh vung tiền quá trán. Với quan điểm đầu tư thận trọng, chúng tôi chọn các cổ phiếu có thanh khoản tốt, biết chọn điểm rơi, cắt lỗ và chốt lời ở thời điểm nhất định, chứ không tham. Tôi cho rằng đầu tư chứng khoán từ tiền nhàn rỗi là nguồn thu nhập thụ động, không phải chính, vì thế không nên kỳ vọng quá nhiều vào lợi nhuận. Thế giới phẳng, thông tin minh bạch, độ tin tưởng tăng lên, các doanh nghiệp cũng phát triển tốt... là lúc chị em có thể thoải mái tham gia thị trường chứng khoán", chị Được nói thêm.

Tương tự, chị Nguyễn Vũ Ngọc Quỳnh (ca sĩ ở TP HCM), cho biết đang lên kế hoạch dùng tiền nhàn rỗi chơi chứng khoán. Nhờ mẹ đầu tư khá nhiều mã, chị hiểu cảm giác hồi hộp, vui buồn khi cổ phiếu lên xuống của mẹ.

"Dù hoạt động nghệ thuật, tôi vẫn tranh thủ nghe ngóng thông tin chứng khoán từ báo chí, gia đình, bạn bè. Tôi dự định chuẩn bị tốt kiến thức, tìm tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm ở Yuanta Việt Nam rồi mới tham gia lĩnh vực này. Quan trọng, tôi xác định là dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư, chọn xu hướng an toàn", Ngọc Quỳnh nói.

Phái đẹp đầu tư chứng khoán, làm giàu từ tiền nhàn rỗi - Ảnh 2.

Ngọc Quỳnh giành nhiều thời gian tìm hiểu chứng khoán để chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng.

Chị Đặng Thành Lê (Hà Nội) cũng có ba năm kinh nghiệm đầu tư chứng khoán. Từ người không biết gì, chị dần nắm vững cách chơi và hiểu các thuật ngữ như: cổ phiếu ưu đãi cổ tức, Blue Chip, chứng khoán Phái sinh (Derivative), VN-Index, HNX-Index, thanh khoản, giao dịch ký quỹ (Margin Trading), IPO, vốn hóa, hệ số Alpha (Alpha Indicator), hệ số Beta (Beta Indicator), lệnh giới hạn LO, giá khớp lệnh, bán khống (Short sales), bán tháo (bailing out)...

Trước đó vào năm 2018, anh trai giới thiệu chị Lê mở tài khoản, gửi một số mã tiềm năng để chị theo. Tuy nhiên năm ấy thị trường chứng khoán biến động, vì chưa tìm hiểu kỹ càng, danh mục cổ phiếu liên tục trong tình trạng "đỏ sàn", đến nay vẫn chưa bù hết lỗ. Dù vậy, chị không bỏ cuộc, vẫn kiên trì từng ngày, học hỏi kỹ thuật phân tích, mô hình và tham gia các nhóm, nghe các nhà đầu tư lão luyện chia sẻ. Từ người yếu tâm lý, chị dần bình tĩnh, kiểm soát tốt cảm xúc. Chị tin sẽ sớm lấy lại số vốn ban đầu khi đã có kiến thức và tư vấn viên giỏi đồng hành.

Cần chuẩn bị gì khi đầu tư chứng khoán

Phương Duyên - tư vấn viên chứng khoán Yuanta Việt Nam (quận 1, TP HCM) - cho rằng trước khi đổ tiền vào ngành này, khách hàng cần hiểu về thị trường, tìm hiểu nhiều kênh thông tin để có nền tảng tốt, tiên lượng các rủi ro sẽ gặp phải và chuẩn bị tốt tâm lý. Suốt ba năm làm nghề, cô luôn đồng cảm, thấu hiểu khách hàng và luôn giữ tâm thế hỗ trợ nhiệt tình, thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Chị Hoàng Dung - Giám đốc phòng kinh doanh Kênh Digital Yuanta Việt Nam - cho biết: "Chứng khoán là lĩnh vực đặc thù, còn khá mới ở Việt Nam, đòi hỏi tư vấn viên lẫn nhà đầu tư phải am hiểu kiến thức, kỹ năng phân tích các chỉ số, nhạy bén với sự lên xuống của thị trường. Yuanta thường xuyên tổ chức các buổi training miễn phí cho nhà đầu tư, bao gồm kiến thức nền tảng cho người mới lẫn chuyên sâu cho đối tượng lâu năm" chị Dung cho biết thêm.

Nhiều chuyên gia chứng khoán chia sẻ bên cạnh cấu trúc danh mục đầu tư hợp lý, quản lý rủi ro tài khoản, mọi người cũng nên chuẩn bị tâm lý, quản trị cảm xúc tốt. Vì để đầu tư "thắng", yếu tố kiến thức và tâm lý luôn song hành.

"Với thị trường chứng khoán, sự biến động của giá cổ phiếu, lên xuống là hàng ngày, hàng giờ, việc nhà đầu tư bị mất tiền hay sinh lời rất nhanh chóng. Do đó, tôi nghĩ quan trọng nhất vẫn là họ vừa phải quản lý tài khoản và kiểm soát rủi ro tốt, vừa phải vững tâm lý", chị Thành Lê nhấn mạnh.

Theo Thi Quân (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ đông ngân hàng lại thích cổ tức bằng cổ phiếu
5 giờ trước 548 1k
Mùa đại hội năm nay, cổ đông các nhà băng không còn đòi cổ tức bằng tiền, mà hào hứng với kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu.
VietinBank: Chia cổ tức hơn 8.400 tỉ đồng tại Đại Hội đồng cổ đông
5 giờ trước 548 1k
Sáng 16-4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 và quyết định dành 8.400 tỉ đồng để chia cổ tức.
Làm gì khi bị chiếm đoạt tài sản từ chiêu lừa nâng cấp SIM 4G?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt tiền từ tài khoản, người tiêu dùng cần gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, liên hệ với nhà mạng và tổ chức tín dụng để phản ánh và xác minh các giao dịch liên quan.
Cổ đông Eximbank nên làm việc với đại diện chính thức của ngân hàng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 16-4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 26 và 27-4 tới đây, Eximbank sẽ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (lần thứ 3) và Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 theo quy định (Thông tin chi tiết đã được công bố trên website Eximbank).
Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước cho biết nếu việc thay đổi chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác tại Eximbank không đúng quy định pháp luật, cơ quan này sẽ có biện pháp mạnh để xử lý