VnMoney 06/11/2014 13:56

Hà Nội nở rộ hình thức thuê cửa hàng theo giờ

Trong thời buổi tiền thuê mặt bằng đắt đỏ, nhất là những cửa hàng mặt tiền giá cao ngất ngưởng. Nhiều tiểu thương đã hợp tác cùng nhau thuê một địa điểm và phân chia kinh doanh theo giờ.

Một cửa hàng ngày kinh doanh hai, ba loại mặt hàng của nhiều chủ khác nhau: Sáng là chị bán cháo, trưa là anh hàng bún, chiều tối dành cho chủ quán ngao, ốc, đồ nướng… Thậm chí, còn “nhồi” thêm được chị bán cốm, bán xôi ngồi một góc trước cửa hàng.

Nở rộ dịch vụ kinh doanh theo giờ
Nở rộ dịch vụ kinh doanh theo giờ

Dìu nhau vượt khó thuê mặt bằng!

Ở Hà Nội, ra đường nếu để ý quan sát không khó để bắt gặp kiểu một cửa hàng ngày kinh doanh 3-4 loại mặt hàng, 3-4 chủ khác nhau. Sự hợp tác này chủ yếu giữa các chủ kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít, mặt hàng kinh doanh mang lại lợi nhuận không cao chủ yếu lấy công làm lãi, nhằm chia sẻ gánh nặng thuê mặt bằng trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Tại các khu chợ dân cư, khu phố chuyên kinh doanh mặt hàng ăn uống hình thức hợp tác này rất phổ biến. Trên nhiều trang web, cũng có không ít quảng cáo tìm đối tác thuê chung cửa hàng. Ngoài những mặt hàng ăn uống thì còn có chung nhau thuê cửa hàng thời trang, dày dép, mỹ phẩm liên kết với nhau để chia sẻ tiền thuê nhà và tiền thuê nhân viên, khách đến mua sản phẩm bên nào thì bên đó sẽ thu, không liên quan đến nhau nhưng có thể tận dụng khách của nhau.

Chị Hoàng Thị Chúc, bán bún chả (khu đô thị Định Công), cho biết: Tiền thuê cửa hàng là 15 triệu đồng/tháng nhưng ở khu này món bún chả chỉ bán được vào sáng và buổi trưa nên nếu thuê một mình sẽ không thể nào trụ nổi, trong khi diện tích thì bỏ trống từ chiều đến tối. Để giảm bớt gánh nặng thuê mặt bằng chị đã kết hợp cùng 2 chủ kinh doanh nữa.

Thời gian được phân chia rõ ràng. Buổi sáng từ 4 giờ 30’ đến 14 giờ 30’ là thời gian dành cho quán bún chả của chị; từ 15 giờ chị phải trao trả cửa hàng cho chủ quán bán gà, vịt quay để họ chuẩn bị bán hàng buổi chiều; buổi tối từ 19 giờ 30’ đổ ra mặt bằng được dành cho chủ kinh doanh bún, miến ngan bán hàng đêm. Số tiền chị và quán bún ngan buổi tối mỗi người phải trả là 6 triệu đồng/tháng.

Còn chủ quán vịt nướng thời gian sử dụng kinh doanh ít hơn nên phải trả 3 triệu đồng/tháng. Tiền điện, tiền nước chia đều.

…và không ít chuyện rắc rối

Chị Chúc chia sẻ: Để duy trì được hình thức này không phải là điều dễ dàng, chuyện cãi vã, xung đột về vấn đề giao mặt bằng đúng thời gian, vệ sinh cửa hàng, đồ dùng,… xảy ra thường xuyên. Anh Nam kể lại: Trước khi kinh doanh cùng 2 chủ kinh doanh này anh cũng đã thuê mặt bằng chung cùng với một chủ quán bán bún ốc vào buổi sáng khác. Với lần hợp tác đó, anh đã phải bỏ do chủ cửa hàng mỗi lần đến giờ thay ca đều không dọn dẹp, vệ sinh.

“Để tránh mâu thuẫn giữa các bên thuê, khi trả lại cửa hàng cho mình thì họ phải tuân thủ đúng giờ, dọn dẹp sạch sẽ. Vì kinh doanh theo giờ, nếu sát giờ mới bắt đầu dọn thì rất ảnh hưởng đến việc buôn bán của người tiếp theo” - anh Nam phân tích.

Theo Nguyễn Thu (Lao Động)

Tin liên quan

Viết bình luận

ACB ONE PRO - Nâng tầm trải nghiệm ngân hàng số cho doanh nghiệp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hệ sinh thái ngân hàng số ACB ONE vừa được kiện toàn với mảnh ghép ACB ONE PRO - kênh giao dịch trực tuyến dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và lớn vừa "chào sân" hôm 8-8.
Tiết kiệm online - xu hướng mới lên ngôi
3 giờ trước 548 1k
Cuộc cách mạng chuyển đổi số của ngành ngân hàng đã mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng (KH) và hình thành những xu hướng mới trong giao dịch tài chính. Bên cạnh những tiện ích của tiết kiệm online như thuận tiện, nhanh gọn, lãi suất cạnh tranh mà còn an toàn như tiết kiệm tại quầy.
Techcombank cảnh báo tin nhắn lừa đảo mạo danh ngân hàng
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bất chấp các cảnh báo liên tục từ Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông và từ các ngân hàng, nhiều khách hàng vẫn sập bẫy kẻ gian khi click vào các đường link độc hại đi kèm tin nhắn SMS mạo danh thương hiệu ngân hàng uy tín.
Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng với 40 ngân hàng tham gia chỉ sau 1 năm triển khai
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Dịch vụ chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR cho phép khách hàng của 40 ngân hàng có thể thực hiện chuyển tiền/thanh toán thông qua việc quét mã QR ngay trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng.
Techcombank là ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam năm thứ tư liên tiếp

Techcombank là ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam năm thứ tư liên tiếp

Vietnam Report vừa công bố Bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Techcombank tiếp tục giữ vững vị trí quán quân Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam năm thứ...