VnMoney 23/04/2021 09:34

Eximbank xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC

(NLĐO) - Tính đến ngày 31-3, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã hoàn tất việc thanh toán trái phiếu đặc biệt Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) với tổng mệnh giá 8.025 tỉ đồng và xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC.

Trong những năm gần đây, Eximbank đã nỗ lực không ngừng về công tác xử lý nợ xấu, đặc biệt chú trọng xử lý các khoản nợ xấu bán cho VAMC. Ngân hàng đã thực hiện đồng bộ các biện pháp để thu hồi nợ, tăng cường công tác xử lý tài sản của khách hàng có khoản nợ xấu. Từ đó, tạo ra nguồn lực cần thiết để Eximbank tất toán trước hạn toàn bộ khoản nợ đã bán cho VAMC.

Thực tế, trong khoảng thời gian nắm giữ trái phiếu đặc biệt và thực hiện theo ủy quyền của VAMC, Eximbank đã xử lý thu hồi được nợ (gốc và lãi) bán cho VAMC số tiền 4.940 tỉ đồng; dự phòng trái phiếu VAMC đã trích lập 4.270 tỉ đồng.

Eximbank xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC - Ảnh 1.

Eximbank đã xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC

Việc chủ động tất toán trước hạn trái phiếu đặc biệt VAMC là nỗ lực rất lớn của ngân hàng trong kế hoạch đề ra năm 2021. Tuy nhiên, để có đủ ngân sách thực hiện nhiệm vụ quan trọng này sẽ ảnh hưởng đến một phần kết quả hoạt động kinh doanh, khiến lợi nhuận trước thuế quý I-2021 của Eximbank chỉ đạt 210 tỉ đồng (đạt 46% so với cùng kỳ năm 2020). Bên cạnh đó, do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, một số kế hoạch thu từ hoạt động xử lý nợ không đạt như dự kiến.

Tuy có nhiều khó khăn trong công tác triển khai nhưng kết quả đạt được tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh, tăng cường năng lực tài chính trong những năm tới, đồng thời tăng thêm tính chủ động trong việc xây dựng, điều chỉnh các phương án xử lý nợ để đạt hiệu quả tối ưu.

Một số điểm nhấn tài chính khác mà Eximbank đạt được trong quý I-2021 như: Huy động vốn tăng 1,61% lên mức 136,3 ngàn tỉ đồng; dư nợ tăng thêm 3,03% lên mức 105 ngàn tỉ đồng - đánh dấu việc đảo ngược xu thế giảm mà ngân hàng đã phải trải qua khi cơ cấu lại danh mục khách hàng chất lượng hơn trong năm 2020.

Đặc biệt, thu nhập ngoài lãi của Eximbank tiếp tục có các mức tăng trưởng ấn tượng so với quý I-2020. Cụ thể, thu từ hoạt động dich vụ đạt 158 tỉ đồng, tăng 52%; thu nhập từ kinh doanh ngoại hối đạt 95 tỉ đồng, tăng 78%; lợi nhuận trước thuế trước trích lập dự phòng để tất toán hết trái phiếu VAMC đạt 538 tỉ đồng, tăng hơn 17% (sau trích lập tất toán trái phiếu VAMC, lợi nhuận đạt 210 tỉ đồng).

Theo ông Nguyễn Cảnh Vinh - Quyền Tổng Giám đốc Eximbank, việc thanh toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC trước hạn là nỗ lực rất lớn của ban lãnh đạo Eximbank, có ý nghĩa rất đặc biệt với ngân hàng trong công tác xử lý nợ xấu và là tiền đề quan trọng tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh tới dây.

"Chúng tôi hiểu rằng các kết quả mình đạt được dù có mức tăng trưởng đã khả quan trở lại nhưng các giá trị tuyệt đối còn nhỏ bé so với các ngân hàng bạn. Tuy vậy, điều này đã khẳng định chắc chắn những nỗ lực tái cơ cấu khách hàng, danh mục, tổ chức đã và đang đem lại kết quả tốt hơn mỗi ngày. Từng bước chắc chắn chúng tôi sẽ trở lại vị thế vốn có của mình" - ông Vinh nói.

Trước đó, Eximbank cũng được Standard & Poor’s Global Ratings (một trong 3 hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế hàng đầu thế giới gồm S&P, Moody’s và Fitch) xác nhận mức tín nhiệm đối tác dài hạn của Eximbank là B+ và triển vọng "ổn định".

Việc đánh giá Eximbank từ những hãng tín nhiệm quốc tế lớn là sự ghi nhận của các tổ chức đối với nỗ lực tái cấu trúc của ngân hàng, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng chọn lọc, đồng thời nỗ lực giảm dần các khoản nợ xấu tồn đọng, nâng cao chất lượng tài sản và duy trì khả năng vốn hóa cao, thanh khoản tốt, đồng thời phản ánh vị thế của Eximbank trong hệ thống ngân hàng tư nhân tầm trung ở Việt Nam.

Bài và ảnh: Phương Thy
từ khóa :

Viết bình luận

BIDV rao bán khoản nợ hơn 1.000 tỉ đồng của doanh nghiệp ở TP HCM
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Khoản nợ được BIDV rao bán tạm tính đến cuối năm 2020 là hơn 1.000 tỉ đồng của doanh nghiệp với tài sản thế chấp là trung tâm hội nghị tiệc cưới, cổ phiếu, rừng trồng cây…
The New City Châu Đốc – Nơi đáng sống
6/5/2021 548 1k
The New City Châu Đốc - An Giang là dự án đất nền và căn hộ chung cư do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh thuộc Tập đoàn Thiên Minh làm chủ đầu tư. Với tổng mức đầu tư là 3.586 tỉ đồng, dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và được cấp phép xây dựng. Dự án khởi công từ quý IV/2020 và dự kiến bàn giao đưa vào sử dụng vào quý IV/2021.
Nhà đầu tư F0 dễ sập bẫy "room" phím hàng
6/5/2021 548 1k
Có những "room" môi giới chuyên nghiệp, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, Nhưng cũng có nhiều "room" hoạt động chỉ để kích động mua bán liên tục, tăng phí giao dịch cho công ty chứng khoán…
Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam
5/5/2021 548 1k
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, nhà đầu tư ngoại rút khoảng 842 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam tuy nhiên, xu thế này có thể sớm đảo chiều, Bloomberg nhận định
Có gì bên trong D-Homme - Căn hộ cao cấp tại trung tâm Chợ Lớn

Có gì bên trong D-Homme - Căn hộ cao cấp tại trung tâm Chợ Lớn

D-Homme nằm trên mặt tiền giao lộ 3 Tháng 2 - Hồng Bàng - Minh Phụng có quy mô gần 30 tầng với hơn 400 căn hộ cao cấp được thiết kế đặc biệt với giá bán không dưới 67 triệu đồng/m2. Đây là dự...