VnMoney 23/04/2021 09:34

Eximbank xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC

(NLĐO) - Tính đến ngày 31-3, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã hoàn tất việc thanh toán trái phiếu đặc biệt Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) với tổng mệnh giá 8.025 tỉ đồng và xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC.

Trong những năm gần đây, Eximbank đã nỗ lực không ngừng về công tác xử lý nợ xấu, đặc biệt chú trọng xử lý các khoản nợ xấu bán cho VAMC. Ngân hàng đã thực hiện đồng bộ các biện pháp để thu hồi nợ, tăng cường công tác xử lý tài sản của khách hàng có khoản nợ xấu. Từ đó, tạo ra nguồn lực cần thiết để Eximbank tất toán trước hạn toàn bộ khoản nợ đã bán cho VAMC.

Thực tế, trong khoảng thời gian nắm giữ trái phiếu đặc biệt và thực hiện theo ủy quyền của VAMC, Eximbank đã xử lý thu hồi được nợ (gốc và lãi) bán cho VAMC số tiền 4.940 tỉ đồng; dự phòng trái phiếu VAMC đã trích lập 4.270 tỉ đồng.

Eximbank xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC - Ảnh 1.

Eximbank đã xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC

Việc chủ động tất toán trước hạn trái phiếu đặc biệt VAMC là nỗ lực rất lớn của ngân hàng trong kế hoạch đề ra năm 2021. Tuy nhiên, để có đủ ngân sách thực hiện nhiệm vụ quan trọng này sẽ ảnh hưởng đến một phần kết quả hoạt động kinh doanh, khiến lợi nhuận trước thuế quý I-2021 của Eximbank chỉ đạt 210 tỉ đồng (đạt 46% so với cùng kỳ năm 2020). Bên cạnh đó, do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, một số kế hoạch thu từ hoạt động xử lý nợ không đạt như dự kiến.

Tuy có nhiều khó khăn trong công tác triển khai nhưng kết quả đạt được tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh, tăng cường năng lực tài chính trong những năm tới, đồng thời tăng thêm tính chủ động trong việc xây dựng, điều chỉnh các phương án xử lý nợ để đạt hiệu quả tối ưu.

Một số điểm nhấn tài chính khác mà Eximbank đạt được trong quý I-2021 như: Huy động vốn tăng 1,61% lên mức 136,3 ngàn tỉ đồng; dư nợ tăng thêm 3,03% lên mức 105 ngàn tỉ đồng - đánh dấu việc đảo ngược xu thế giảm mà ngân hàng đã phải trải qua khi cơ cấu lại danh mục khách hàng chất lượng hơn trong năm 2020.

Đặc biệt, thu nhập ngoài lãi của Eximbank tiếp tục có các mức tăng trưởng ấn tượng so với quý I-2020. Cụ thể, thu từ hoạt động dich vụ đạt 158 tỉ đồng, tăng 52%; thu nhập từ kinh doanh ngoại hối đạt 95 tỉ đồng, tăng 78%; lợi nhuận trước thuế trước trích lập dự phòng để tất toán hết trái phiếu VAMC đạt 538 tỉ đồng, tăng hơn 17% (sau trích lập tất toán trái phiếu VAMC, lợi nhuận đạt 210 tỉ đồng).

Theo ông Nguyễn Cảnh Vinh - Quyền Tổng Giám đốc Eximbank, việc thanh toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC trước hạn là nỗ lực rất lớn của ban lãnh đạo Eximbank, có ý nghĩa rất đặc biệt với ngân hàng trong công tác xử lý nợ xấu và là tiền đề quan trọng tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh tới dây.

"Chúng tôi hiểu rằng các kết quả mình đạt được dù có mức tăng trưởng đã khả quan trở lại nhưng các giá trị tuyệt đối còn nhỏ bé so với các ngân hàng bạn. Tuy vậy, điều này đã khẳng định chắc chắn những nỗ lực tái cơ cấu khách hàng, danh mục, tổ chức đã và đang đem lại kết quả tốt hơn mỗi ngày. Từng bước chắc chắn chúng tôi sẽ trở lại vị thế vốn có của mình" - ông Vinh nói.

Trước đó, Eximbank cũng được Standard & Poor’s Global Ratings (một trong 3 hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế hàng đầu thế giới gồm S&P, Moody’s và Fitch) xác nhận mức tín nhiệm đối tác dài hạn của Eximbank là B+ và triển vọng "ổn định".

Việc đánh giá Eximbank từ những hãng tín nhiệm quốc tế lớn là sự ghi nhận của các tổ chức đối với nỗ lực tái cấu trúc của ngân hàng, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng chọn lọc, đồng thời nỗ lực giảm dần các khoản nợ xấu tồn đọng, nâng cao chất lượng tài sản và duy trì khả năng vốn hóa cao, thanh khoản tốt, đồng thời phản ánh vị thế của Eximbank trong hệ thống ngân hàng tư nhân tầm trung ở Việt Nam.

Bài và ảnh: Phương Thy
từ khóa :

Viết bình luận

Giải mã sức hấp dẫn của đất nền Bình Dương
20/1/2022 548 1k
Trong bối cảnh phân khúc căn hộ tại Bình Dương đang tiêu thụ chậm lại thì các dự án đất nền đang liên tục tăng giá, thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào ào ạt.
VIB công bố kết quả kinh doanh năm 2021, lợi nhuận vượt 8.000 tỉ đồng, tăng trưởng 38%
20/1/2022 548 1k
Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận vượt 8.000 tỉ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước, tiếp tục nằm trong top đầu ngành về hiệu quả hoạt động với tỉ lệ ROE đạt 31%.
Eximbank nhận giải thưởng từ Tổ chức Thẻ quốc tế JCB
19/1/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam vừa được Tổ chức thẻ Quốc tế JCB (Nhật Bản) trao tặng giải thưởng "Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số chấp nhận thanh toán qua thẻ năm 2020" và "Ngân hàng dẫn đầu số lượng thẻ ghi nợ JCB đang lưu hành năm 2020".
Vị trí – yếu tố đảm bảo khả năng sinh lời của bất động sản
18/1/2022 548 1k
Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), vị trí là yếu tố quan trọng nhất, sẽ quyết định giá và khả năng sinh lời của bất động sản. Đó là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư "chuộng" BĐS trung tâm - nơi sở hữu tiềm năng tăng giá bền vững.
Ngân hàng giao dịch ngoại tệ trực tuyến E-Trading Platform

Ngân hàng giao dịch ngoại tệ trực tuyến E-Trading Platform

(NLĐO) - Eximbank vừa triển khai hệ thống giao dịch ngoại tệ điện tử E-Trading Platform, cho phép khách hàng có thể chủ động theo dõi tỉ giá và thực hiện mua bán ngoại tệ tại trang web...