VnMoney
03/06/2018 10:59

Điểm mặt các cổ phiếu giúp nhà đầu tư 'ăn bằng lần' trong tháng 5

Dù xu hướng thị trường chung là đi xuống nhưng vẫn có những cổ phiếu đi ngược thậm chí có mức tăng giá rất lớn.

Thị trường chứng khoán tháng 5 chứng kiến hàng loạt phiên lao dốc mạnh, khiến tài khoản nhà đầu tư 'bốc hơi' và VN-Index tuột khỏi mốc tâm lý 1.000 điểm..

VN-Index kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5 ở mức 971,52 điểm, tương ứng giảm 79,01 điểm (-7,5%) so với cuối tháng 4. HNX-Index cũng giảm 7,73 điểm (-6,3%) xuống 114,91 điểm. UPCoM-Index cũng giảm 6,7% xuống 52,76 điểm.

Sau những biến động khó lượng của thị trường, thanh khoản tiếp tục sụt giảm rất mạnh so với tháng 4, tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh trên hai sàn niêm yết tháng 5 chỉ đạt 3,8 tỷ cổ phiếu (giảm 16% so với tháng trước), tương ứng tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt trên 97.000 tỷ đồng (giảm 24%).

Điểm mặt các cổ phiếu giúp nhà đầu tư ăn bằng lần trong tháng 5 - Ảnh 1.

Tuy rằng đà giảm của thị trường chung đã lan tỏa đến hầu hết các nhóm cổ phiếu lớn nhỏ, vẫn còn một số cổ phiếu đi ngược lại xu hướng chung này và khiến nhà đầu tư bất ngờ bởi tỷ suất lợi nhuận quá lớn nếu nắm giữ thời gian qua.

Tại sàn HOSE vẫn có đến 3 cổ phiếu tăng giá đến trên 40% trong tháng 5. Dẫn đầu về mức tăng giá sàn này là 'tân binh' HSL của Công ty Cổ phần Chế biến Nông sản Hồng Hà Sơn La. Cổ phiếu này chính thức lên giao dịch tại sàn HOSE đúng thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam phải chịu nhiều sóng gió. Giá tham chiếu chào sàn của HSL là 16.500 đồng/CP, nhưng sau khoảng gần 1 tháng giao dịch, HSL đã leo lên mức 24.350 đồng/CP, tương ứng mức tăng là 47,6%.

Hai cổ phiếu HOT của Công ty cổ phần Du lịch - Dịch vụ Hội An và TIX của CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình có mức tăng lần lượt 47% và 41,3%.

Một cổ phiếu cũng gây được sự chú ý khá lớn đến nhà đầu tư đó là BMP của Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh. Trong bối cảnh các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt lao dốc ở tháng 5 thì BMP lại đi ngược và tăng hơn 25%. Việc cổ phiếu BMP đi ngược lại xu hướng thị trường chung là điều không quá bất ngờ. Trước đó, BMP đã có khoảng thời gian lao dốc rất mạnh từ khoảng 89.000 đồng/CP xuống chỉ còn khoảng gần 50.000 đồng/CP.

Tại sàn HNX, CAG của Công ty Cổ phần Cảng An Giang là cái tên khiến nhà đầu tư bất ngờ khi tăng giá đến hơn 100% chỉ sau 1 tháng. Cổ phiếu CAG đã tăng từ 51.200 đồng/CP lên thành 119.200 đồng/CP, tương ứng mức tăng 132,8%. Dù CAG tăng giá rất mạnh như trên nhưng không mấy nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận từ việc này do thanh khoản của CAG là rất thấp. Cổ phiếu này thường xuyên không có giao dịch và các phiên tăng điểm của CAG vừa qua chỉ có khối lượng khớp lệnh vỏn vẹn 100 cổ phiếu.

Điểm mặt các cổ phiếu giúp nhà đầu tư ăn bằng lần trong tháng 5 - Ảnh 2.

Trong khi đó, biên độ tăng giá của một số cổ phiếu sàn UPCoM còn khiến nhà đầu tư tỏ ra vô cùng tiếc nuối. Trong khi thị trường diễn biến rất xấu thì sàn UPCoM vẫn ghi nhận đến 4 cổ phiếu tăng giá trên 100%. EME của Công ty Cổ phần Điện cơ là cái tên dẫn đầu trong số này. EME chỉ sau 1 tháng đã tăng từ 13.300 đồng/CP lên thành 52.741 đồng/CP, tương ứng mức tăng là gần 300%.

Tiếp sau đó, cổ phiếu PTM của Công ty cổ phần Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ ôtô PTM cũng đã tăng giá đến 163% chỉ sau 1 tháng. Tuy nhiên, khác với EME, thanh khoản của PTM là rất thấp chỉ khoảng vài trăm cho đến vài nghìn cổ phiếu mỗi phiên.

Hai cổ phiếu VT1 của Công ty Cổ phần Vật tư Bến Thành và DAP của Công ty Cổ phần Đông Á cũng đều tăng trên 100%.

Điểm mặt các cổ phiếu giúp nhà đầu tư ăn bằng lần trong tháng 5 - Ảnh 3.
Theo Bình An (NDH)

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.