VnMoney 09/07/2014 17:35

Đại gia ô tô Việt định làm xe quân sự

Một mặt tiếp tục giãi bày khó khăn tài chính, ông Nguyễn Văn Huyên cho biết đang nghiên cứu sản xuất xe cho quân đội và công an, thậm chí xe bọc thép.

Ông Nguyễn Văn Huyên - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) vừa tiếp tục gửi thư tới cơ quan chức năng giãi bày những khó khăn tài chính hiện nay cũng như chính sách tín dụng của ngân hàng.

Trong thư, ông Huyên cho biết Vinaxuki đang nghiên cứu sản xuất xe chỉ huy cho quân đội và công an, thậm chí là xe bọc thép loại nhỏ trong tương lai (trang bị được súng đại liên và tên lửa bắn tăng).

Công ty cũng quyết tâm thực hiện mục tiêu chiến lược là sản xuất ô tô 4 chỗ loại nhỏ, phù hợp với khí hậu Việt Nam và giảm giá thành, nâng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, Vinaxuki cho biết đang gặp rất nhiều khó khăn về tái cơ cấu nợ, tiếp cận vốn.

Ông Nguyễn Văn Huyên (áo xanh) từng viết tâm thư cầu cứu Thủ tướng vì tình hình doanh nghiệp quá khó khăn. Ảnh: Hoàng Tuấn
Ông Nguyễn Văn Huyên (áo xanh) từng viết tâm thư cầu cứu Thủ tướng vì tình hình doanh nghiệp quá khó khăn. Ảnh: Hoàng Tuấn

Theo ông, từ đầu năm 2012, đơn vị này đã cơ bản đã hoàn thành việc nội địa hóa 2 mẫu xe tải nhẹ, 3 mẫu xe con ở mức 45-53%. Giữa năm 2012, những mẫu xe đã chạy thử nhưng đến nay Vinaxuki không có vốn để nhập động cơ, hộp số, hệ thống lái, hệ thông phanh để bán ra thị trường.

Sau khi rơi vào khủng hoảng trong giai đoạn 2011-2012 do gánh lãi suất cao, ông Huyên cho biết đến nay công ty chưa thể phục hồi trở lại. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương cho cơ cấu lại những khoản nợ ngắn hạn thành trung hạn. Nhà băng cũng hướng dẫn doanh nghiệp làm hồ sơ cơ cấu với giá trị tài sản thế chấp được kiểm toán đánh giá là 1.550 tỉ đồng gồm có đất đai, nhà xưởng, máy móc thiết bị. Đến nay, ngân hàng giải ngân được 435 tỉ đồng và ngừng cho vay không rõ lý do.

Chủ tịch Vinaxuki cho biết gần đây để khắc phục những khó khăn, ông vừa phải bán nhà để trả nợ cho nhà băng.

Đây không phải lần đầu tiên ông Huyên viết " tâm thư " gửi các cơ quan Nhà nước. Hồi đầu năm, ông có văn bản dài 12 trang cầu cứu Thủ tướng chia sẻ về những khó khăn cũng như đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp và ngành ôtô. Ông cho rằng Chính phủ nên có chính sách giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm giá tính thuế để gỡ khó cho ngành, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn...

Theo Ngọc Tuyên (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lợi nhuận OCB tăng 37%
7 giờ trước 548 1k
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông sẽ chính thức giao dịch từ ngày 28-1
Đất nền Bàu Bàng lại được săn đón
12 giờ trước 548 1k
Sau thời gian khá bình ổn, gần đây thị trường đất nền Bàu Bàng bất ngờ trở nên sôi động khi nhiều nhà đầu tư đồng loạt tìm đến săn tìm dự án. “Chất xúc tác” cho đợt sóng mới này là sự chuyển mình mạnh mẽ của khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng quy mô 3.200 ha.
'Nhà đầu tư F0 đang chủ quan khi cứ mua cổ phiếu là thắng'
17/1/2021 548 1k
“Khi thị trường có đến 2/3 mã cổ phiếu tăng giá, xác suất đầu tư thắng rất cao. Điều này có thể làm nhà đầu tư F0 chủ quan”, ông Lê Vương Hùng cảnh báo.
Tinh thần rực lửa tại Lễ “kick off” dự án Him Lam Vạn Phúc
14/1/2021 548 1k
Số lượng chuyên viên tư vấn tới tham dự sự kiện vượt ngoài dự kiến, tinh thần rực lửa của các “chiến binh” được khuấy động, sôi sục khí thế quyết tâm là những dấu ấn nổi bật nhất tại Lễ “kick off” dự án Him Lam Vạn Phúc ngày 12-1 vừa qua.
Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu ví điện tử

Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu ví điện tử

Nhiều nhà đầu tư đang có trong tay số Bitcoin trị giá hàng trăm triệu USD nhưng quên mật khẩu ví điện tử, do đó không thể bán số tài sản khổng lồ này.