VnMoney 09/07/2014 17:35

Đại gia ô tô Việt định làm xe quân sự

Một mặt tiếp tục giãi bày khó khăn tài chính, ông Nguyễn Văn Huyên cho biết đang nghiên cứu sản xuất xe cho quân đội và công an, thậm chí xe bọc thép.

Ông Nguyễn Văn Huyên - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) vừa tiếp tục gửi thư tới cơ quan chức năng giãi bày những khó khăn tài chính hiện nay cũng như chính sách tín dụng của ngân hàng.

Trong thư, ông Huyên cho biết Vinaxuki đang nghiên cứu sản xuất xe chỉ huy cho quân đội và công an, thậm chí là xe bọc thép loại nhỏ trong tương lai (trang bị được súng đại liên và tên lửa bắn tăng).

Công ty cũng quyết tâm thực hiện mục tiêu chiến lược là sản xuất ô tô 4 chỗ loại nhỏ, phù hợp với khí hậu Việt Nam và giảm giá thành, nâng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, Vinaxuki cho biết đang gặp rất nhiều khó khăn về tái cơ cấu nợ, tiếp cận vốn.

Ông Nguyễn Văn Huyên (áo xanh) từng viết tâm thư cầu cứu Thủ tướng vì tình hình doanh nghiệp quá khó khăn. Ảnh: Hoàng Tuấn
Ông Nguyễn Văn Huyên (áo xanh) từng viết tâm thư cầu cứu Thủ tướng vì tình hình doanh nghiệp quá khó khăn. Ảnh: Hoàng Tuấn

Theo ông, từ đầu năm 2012, đơn vị này đã cơ bản đã hoàn thành việc nội địa hóa 2 mẫu xe tải nhẹ, 3 mẫu xe con ở mức 45-53%. Giữa năm 2012, những mẫu xe đã chạy thử nhưng đến nay Vinaxuki không có vốn để nhập động cơ, hộp số, hệ thống lái, hệ thông phanh để bán ra thị trường.

Sau khi rơi vào khủng hoảng trong giai đoạn 2011-2012 do gánh lãi suất cao, ông Huyên cho biết đến nay công ty chưa thể phục hồi trở lại. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương cho cơ cấu lại những khoản nợ ngắn hạn thành trung hạn. Nhà băng cũng hướng dẫn doanh nghiệp làm hồ sơ cơ cấu với giá trị tài sản thế chấp được kiểm toán đánh giá là 1.550 tỉ đồng gồm có đất đai, nhà xưởng, máy móc thiết bị. Đến nay, ngân hàng giải ngân được 435 tỉ đồng và ngừng cho vay không rõ lý do.

Chủ tịch Vinaxuki cho biết gần đây để khắc phục những khó khăn, ông vừa phải bán nhà để trả nợ cho nhà băng.

Đây không phải lần đầu tiên ông Huyên viết " tâm thư " gửi các cơ quan Nhà nước. Hồi đầu năm, ông có văn bản dài 12 trang cầu cứu Thủ tướng chia sẻ về những khó khăn cũng như đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp và ngành ôtô. Ông cho rằng Chính phủ nên có chính sách giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm giá tính thuế để gỡ khó cho ngành, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn...

Theo Ngọc Tuyên (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán MISA
4 giờ trước 548 1k
Đồng hành cùng doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số, BIDV và MISA đã tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán doanh nghiệp của MISA, cho phép kế toán doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng.
NCB tài trợ tín dụng khách hàng cá nhân mua dự án của Novaland
4 giờ trước 548 1k
Ngày 1-12, chương trình ký kết hợp tác tài trợ tín dụng khách hàng cá nhân giữa Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) và Tập đoàn Novaland được tổ chức tại TP HCM. Sự hợp tác này sẽ mang lại những dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng dựa trên cơ sở khai thác tiềm năng và lợi thế của hai bên.
SeABank đồng nhất trải nghiệm ứng dụng ngân hàng số
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa nâng cấp và đồng nhất trải nghiệm của ngân hàng số SeAMobile - Ứng dụng Tài chính thông minh trên tất cả thiết bị trình duyệt máy tính, điện thoại và ứng dụng di động
Bà Tân Vlog đã nộp thuế đầy đủ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kênh Bà Tân Vlog hiện có 4,03 triệu người đăng ký. Mỗi clip về ăn uống, ẩm thực được đăng tải trên kênh này đều thu hút hàng trăm ngàn lượt xem.
Thủ Dầu Một - lựa chọn lưu trú hàng đầu của chuyên gia nước ngoài khi đến Việt Nam

Thủ Dầu Một - lựa chọn lưu trú hàng đầu của chuyên gia nước ngoài khi đến Việt Nam

Không chỉ là trung tâm công nghiệp và giải trí, Thủ Dầu Một còn được biết đến là thành phố có chất lượng sống thuộc hàng “top” tại khu vực phía Nam. Chính vì vậy nơi này được nhiều chuyên gia...