VnMoney
03/11/2018 09:02

Chưa hết năm, nhiều ngân hàng đã kết sổ lợi nhuận hàng ngàn tỉ đồng

(NLĐO) – Với kết quả này, nhiều ý kiến cho rằng nhân viên ngành ngân hàng sẽ tiếp tục có thêm một năm bội thu về lương - thưởng cuối năm

Agribank vừa công bố kết quả kinh doanh trong 10 tháng đầu năm, với mức lợi nhuận đạt hơn 6.000 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong lịch sử ngân hàng này. Trước đó, ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm ở mức 5.500 tỉ đồng và vượt chỉ tiêu cả năm chỉ trong 10 tháng.

Tỉ lệ nợ xấu của Agribank ở mức 1,98%. Cùng với mục tiêu xử lý nợ xấu, Agribank cũng tập trung thoái vốn đầu tư ngoại ngành. Từ năm 2014 đến nay, ngân hàng đã thoái vốn thành công tại 7 doanh nghiệp, tổng số tiền thu về trên 1.000 tỉ đồng…

Chưa hết năm, nhiều ngân hàng đã kết sổ lợi nhuận hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 1.

Agribank lãi lớn trong 10 tháng đầu năm, vượt chỉ tiêu cả năm. Ảnh: L.A

Một ngân hàng khác cũng có mức lợi nhuận "khủng" là Techcombank. Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018, Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 7.774 tỉ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ. Tỉ lệ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng thu nhập hoạt động do ngân hàng này đã xử lý xong nợ xấu bán cho VAMC.

Theo báo cáo tài chính quý III/2018, đến hết 30-9, BIDV tiếp tục hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 7.254 tỉ đồng, tăng 30,6% so với cùng kỳ. Tổng thu từ hoạt động tăng trưởng khá, trong đó nhiều khoản thu tăng mạnh như từ hoạt động kinh doanh ngoại hối, từ hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh…

Đại diện BIDV cho biết những tháng cuối năm sẽ tập trung nguồn lực để triển khai phương án tái cơ cấu gắn với công tác xử lý nợ xấu giai đoạn 2017-2020; xúc tiến các công việc liên quan đến triển khai phương án tăng vốn theo lộ trình.

Tại Maritime Bank, hết 9 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 289 tỉ, vượt chỉ tiêu gần 50% so với kế hoạch đã đề ra cho cả năm 2018 (194 tỉ đồng). Riêng quý III, lợi nhuận của ngân hàng này sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ. Thực tế, thu nhập thuần từ các hoạt động dịch vụ tiếp tục được Maritime Bank đẩy mạnh khi đạt gần 320 tỉ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. Huy động vốn và cho vay tăng lần lượt ở mức 14% và 10%. Theo lãnh đạo Maritime Bank, lợi nhuận sụt giảm trong quý III xuất phát từ việc ngân hàng đã trích lập dự phòng khá cao nhằm tuân thủ nghiêm ngặt quy định về quản lý rủi ro tài chính của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện ngân hàng có mức lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống vẫn là Vietcombank. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Vietcombank báo lãi trước thuế lên tới 11.683 tỉ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ. Trong đó, lãi từ hoạt động dịch vụ và từ hoạt động khác tăng trưởng mạnh nhất với lần lượt là hơn 2.628 tỉ đồng và 3.034 tỉ đồng.

Nam A Bank cũng vừa cán đích kế hoạch kinh doanh cả năm sớm. Trong 9 tháng đầu năm, Nam A Bank có lợi nhuận trước thuế 460 tỉ đồng, đạt 144% kế hoạch năm. Nợ xấu được kiểm soát dưới 1%. Ngân hàng này vừa tăng vốn điều lệ lên hơn 3.300 tỉ đồng và chuẩn bị niêm yết lên sàn giao dịch UPCoM.

Theo các chuyên gia kinh tế, dù tín dụng không tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ nhưng các ngân hàng thương mại vẫn lãi "khủng" nhờ nguồn thu từ dịch vụ. Tại nhiều ngân hàng, tỉ trọng các khoản thu từ dịch vụ đóng góp vào nguồn thu hoạt động kinh doanh chiếm tới 50%. Ngoài ra, tỉ lệ nợ xấu giảm mạnh ở nhiều ngân hàng cũng giúp giảm áp lực trích lập dự phòng rủi ro, góp phần gia tăng lợi nhuận. 

Với kết quả này, nhiều ý kiến cho rằng nhân viên ngành ngân hàng sẽ tiếp tục có thêm một năm bội thu về lương thưởng cuối năm.

T.Phương

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Điểm đến hấp dẫn 09:46

Trong khi đón niềm vui từ số khách tăng trưởng mùa hè, du lịch Cát Bà vẫn còn đó trăn trở xung quanh bài toán nâng cấp hạ tầng, đa dạng trải nghiệm hay “giấc mơ” đảo sinh thái không khí thải… chưa được giải mã.