VnMoney 03/11/2018 09:02

Chưa hết năm, nhiều ngân hàng đã kết sổ lợi nhuận hàng ngàn tỉ đồng

(NLĐO) – Với kết quả này, nhiều ý kiến cho rằng nhân viên ngành ngân hàng sẽ tiếp tục có thêm một năm bội thu về lương - thưởng cuối năm

Agribank vừa công bố kết quả kinh doanh trong 10 tháng đầu năm, với mức lợi nhuận đạt hơn 6.000 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong lịch sử ngân hàng này. Trước đó, ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm ở mức 5.500 tỉ đồng và vượt chỉ tiêu cả năm chỉ trong 10 tháng.

Tỉ lệ nợ xấu của Agribank ở mức 1,98%. Cùng với mục tiêu xử lý nợ xấu, Agribank cũng tập trung thoái vốn đầu tư ngoại ngành. Từ năm 2014 đến nay, ngân hàng đã thoái vốn thành công tại 7 doanh nghiệp, tổng số tiền thu về trên 1.000 tỉ đồng…

Chưa hết năm, nhiều ngân hàng đã kết sổ lợi nhuận hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 1.

Agribank lãi lớn trong 10 tháng đầu năm, vượt chỉ tiêu cả năm. Ảnh: L.A

Một ngân hàng khác cũng có mức lợi nhuận "khủng" là Techcombank. Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018, Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 7.774 tỉ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ. Tỉ lệ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng thu nhập hoạt động do ngân hàng này đã xử lý xong nợ xấu bán cho VAMC.

Theo báo cáo tài chính quý III/2018, đến hết 30-9, BIDV tiếp tục hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 7.254 tỉ đồng, tăng 30,6% so với cùng kỳ. Tổng thu từ hoạt động tăng trưởng khá, trong đó nhiều khoản thu tăng mạnh như từ hoạt động kinh doanh ngoại hối, từ hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh…

Đại diện BIDV cho biết những tháng cuối năm sẽ tập trung nguồn lực để triển khai phương án tái cơ cấu gắn với công tác xử lý nợ xấu giai đoạn 2017-2020; xúc tiến các công việc liên quan đến triển khai phương án tăng vốn theo lộ trình.

Tại Maritime Bank, hết 9 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 289 tỉ, vượt chỉ tiêu gần 50% so với kế hoạch đã đề ra cho cả năm 2018 (194 tỉ đồng). Riêng quý III, lợi nhuận của ngân hàng này sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ. Thực tế, thu nhập thuần từ các hoạt động dịch vụ tiếp tục được Maritime Bank đẩy mạnh khi đạt gần 320 tỉ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. Huy động vốn và cho vay tăng lần lượt ở mức 14% và 10%. Theo lãnh đạo Maritime Bank, lợi nhuận sụt giảm trong quý III xuất phát từ việc ngân hàng đã trích lập dự phòng khá cao nhằm tuân thủ nghiêm ngặt quy định về quản lý rủi ro tài chính của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện ngân hàng có mức lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống vẫn là Vietcombank. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Vietcombank báo lãi trước thuế lên tới 11.683 tỉ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ. Trong đó, lãi từ hoạt động dịch vụ và từ hoạt động khác tăng trưởng mạnh nhất với lần lượt là hơn 2.628 tỉ đồng và 3.034 tỉ đồng.

Nam A Bank cũng vừa cán đích kế hoạch kinh doanh cả năm sớm. Trong 9 tháng đầu năm, Nam A Bank có lợi nhuận trước thuế 460 tỉ đồng, đạt 144% kế hoạch năm. Nợ xấu được kiểm soát dưới 1%. Ngân hàng này vừa tăng vốn điều lệ lên hơn 3.300 tỉ đồng và chuẩn bị niêm yết lên sàn giao dịch UPCoM.

Theo các chuyên gia kinh tế, dù tín dụng không tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ nhưng các ngân hàng thương mại vẫn lãi "khủng" nhờ nguồn thu từ dịch vụ. Tại nhiều ngân hàng, tỉ trọng các khoản thu từ dịch vụ đóng góp vào nguồn thu hoạt động kinh doanh chiếm tới 50%. Ngoài ra, tỉ lệ nợ xấu giảm mạnh ở nhiều ngân hàng cũng giúp giảm áp lực trích lập dự phòng rủi ro, góp phần gia tăng lợi nhuận. 

Với kết quả này, nhiều ý kiến cho rằng nhân viên ngành ngân hàng sẽ tiếp tục có thêm một năm bội thu về lương thưởng cuối năm.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiềng ba chân - chiến lược phát triển bền vững Sacombank
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Sacombank kiên trì theo đuổi chiến lược đồng hành cùng kinh tế địa phương, tiên phong chuyển đổi số, đồng thời coi nhân sự là tài sản lớn suốt 31 năm hoạt động.
TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III
2/6/2023 548 1k
Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó, TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng quản trị rủi ro và tài chính lên 1 bậc. Từ đó, gia tăng độ tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng.
Khai trương hoạt động Bản Việt Thuận An
2/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Thuận An
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo thay đổi thông tin
2/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh
Khai trương hoạt động Bản Việt Nam Đà Nẵng

Khai trương hoạt động Bản Việt Nam Đà Nẵng

Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Nam Đà Nẵng