VnMoney 31/08/2018 11:11

Cho vay nhiều sao tín dụng 8 tháng chỉ tăng 8,5%?

(NLĐO) – Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nhu cầu vốn cho nền kinh tế hiện nay và thời gian tới, đặc biệt những lĩnh vực ưu tiên, ưu đãi đều được ngân hàng thương mại bảo đảm, không lo thiếu vốn.

Tính đến thời điểm 30-8, theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,5%, bằng 1/2 chỉ tiêu cả năm là 17%. Đây là mức tăng khá thấp của tín dụng so với cùng kỳ 2 năm trước (năm 2017 cùng kỳ tăng 11,5%, năm 2016 cùng kỳ tăng 10,2%).

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết chỉ số tín dụng là chỉ số điều hành vĩ mô để thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ, vì vậy để có được chỉ số tín dụng hợp lý đối với nền kinh tế là yêu cầu rất cao. Phải thực hiện đồng thời. Thứ nhất là tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho nền kinh tế. Thứ hai phải thực hiện được mục tiêu kiểm soát lạm phát. Đến thời điểm hiện nay cũng đã hết 8 tháng và tăng trưởng nền kinh tế nhìn chung rất khả quan.

Cho vay nhiều sao tín dụng 8 tháng chỉ tăng 8,5%? - Ảnh 1.

NHNN khẳng định không lo thiếu vốn cho doanh nghiệp. Ảnh: Linh Anh

Theo Phó thống đốc NHNN, kiểm soát lạm phát mặc dù dưới 4% nhưng vẫn cần cảnh giác từ nay đến cuối năm. "Đến thời điểm 30-8, tăng trưởng tín dụng mới đạt 8,5%. Như vậy, còn lại 8,5% nữa cho 4 tháng cuối năm. Với tính toán hiện nay, mức 17% có thể là một chỉ tiêu phù hợp để vừa đạt được tăng trưởng cũng như bảo đảm được kiểm soát lạm phát" – Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhận xét thị trường tiền tệ, tín dụng trong tháng vừa qua chịu nhiều sức ép từ tỉ giá và lãi suất của thế giới nhưng nhờ điều hành linh hoạt các chính sách, đã giữ được sự ổn định, tín dụng tăng trưởng hợp lý.

Dù tăng trưởng tín dụng toàn ngành NH chỉ ở mức 8,5% trong 8 tháng nhưng tính riêng từng NH thương mại thì không ít nhà băng đã "đụng trần" chỉ tiêu tăng trưởng, có mức tăng tín dụng trên 10% trong nửa đầu năm. Thậm chí, một số NH phải điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận cả năm, chuyển hướng cho vay khi NHNN không gia hạn chỉ tiêu tăng tín dụng những tháng cuối năm.

Nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp những tháng cuối năm là rất lớn. Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho thấy các hoạt động kinh doanh bất động sản cần nguồn vốn trung hạn, dài hạn. Trong khi các doanh nghiệp lại phụ thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng NH. Nhưng do nguồn vốn huy động tiết kiệm ngắn hạn chiếm tỉ trọng lớn nên các NH chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của thị trường bất động sản.

Theo quy định của NHNN, năm 2018, các NH thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, trong đó có bất động sản. Tỉ trọng này sẽ giảm về còn 40% kể từ đầu năm sau nên nhu cầu vốn của doanh nghiệp trên thị trường này sẽ càng khó được đáp ứng hơn.

Trong khi đó, lãnh đạo NHNN khẳng định nhu cầu vốn cho nền kinh tế, kể cả hiện nay cũng như thời gian tới tiếp, đặc biệt với những lĩnh vực ưu tiên, ưu đãi, đều đã có kế hoạch và các NH thương mại vẫn luôn đảm bảo thanh khoản cho những ưu tiên này.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III
2/6/2023 548 1k
Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó, TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng quản trị rủi ro và tài chính lên 1 bậc. Từ đó, gia tăng độ tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng.
Khai trương hoạt động Bản Việt Thuận An
2/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Thuận An
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo thay đổi thông tin
2/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo thay đổi thông tin
1/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh
Khai trương hoạt động Bản Việt Thuận An

Khai trương hoạt động Bản Việt Thuận An

Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Thuận An