VnMoney 17/12/2018 14:22

Cho vay năm 2018 có thể thấp nhất trong nhiều năm

(NLĐO) – Theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng năm 2018 được kiểm soát chặt chẽ dưới 16% và ưu tiên vào các ngành sản xuất, chế biến chế tạo… Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của tín dụng trong nhiều năm qua.

Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức buổi gặp mặt cuối năm với các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, đối tác song phương, đa phương và tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước, tại buổi gặp mặt, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết trong năm 2018, chính sách tiền tệ được điều hành cẩn trọng, linh hoạt, phối hợp tốt với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. Lạm phát tăng bình quân 3,59 % trong 11 tháng năm 2018, cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc bảo đảm mục tiêu lạm phát dưới 4% mà Chính phủ đề ra từ đầu năm.

Cho vay năm 2018 có thể thấp nhất trong nhiều năm - Ảnh 1.

Nhiều khả năng tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ ở mức thấp nhất trong 4 năm qua. Ảnh: L.Anh

Cũng theo thống đốc, lãi suất được duy trì ở mức thấp, tỉ giá và thị trường vàng được duy trì ổn định, giúp tháo gỡ các khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân. Tăng trưởng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ dưới 16%, ưu tiên tập trung vào các ngành sản xuất, chế biến chế tạo.

Dù vẫn còn nửa tháng cuối năm nhưng với việc tín dụng được kiểm soát chặt chẽ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, dự kiến tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm khoảng 17%. Đây cũng là mức tăng thấp nhất của tín dụng đối với nền kinh tế trong 4 năm qua (năm 2016 tăng trưởng tín dụng ở mức cao nhất trong giai đoạn 2015-2018 khi đạt 18,71%).

Tính đến hết 11 tháng năm 2018, tín dụng của hệ thống ngân hàng mới tăng khoảng 12%. Dư địa để tăng tín dụng vẫn còn nên Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã xem xét cho một số ngân hàng có nhu cầu tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, xuất nhập khẩu, nông nghiệp nông thôn được nới "room" cho vay.

Trong năm 2019, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, cẩn trọng, phối hợp hiệu quả với các chính sách vĩ mô, tăng cường hoạt động quản lý, thanh tra giám sát an toàn nhằm duy trì ổn định hệ thống ngân hàng, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng bền vững.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Mỹ xin doanh nghiệp "đừng gửi tiền" nữa
12/6/2021 548 1k
"Ngập" trong tiền gửi của doanh nghiệp nhưng không thể cho vay, một số ngân hàng Mỹ vận động khách hàng chuyển tiền đi nơi khác
The New City Châu Đốc – Dự án được mong đợi tại An Giang và Đồng bằng Sông Cửu Long
11/6/2021 548 1k
The New City là dự án Khu đô thị do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh làm chủ đầu tư, tọa lạc tại vị trí đắc địa thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
The Arena là dự án đầu tiên tại Khánh Hòa có cửa hàng miễn thuế nội đô
11/6/2021 548 1k
Chủ đầu tư dự án The Arena cho biết đã nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế tại Khu thương mại ở Phố đi bộ dự án The Arena. Theo đó, đây sẽ là cửa hàng miễn thuế nội đô (Downtown duty free) đầu tiên tại Khánh Hòa.
Sở hữu tài khoản số đẹp như ý với nhiều ưu đãi tại Nam A Bank
11/6/2021 548 1k
Khách hàng có thể chủ động lựa chọn tài khoản đẹp trên ứng dụng Open Banking hoặc tại quầy và hưởng ưu đãi miễn phí chuyển khoản nhanh liên ngân hàng 24/7 cùng các dịch vụ khác. Chương trình được Nam A Bank triển khai từ nay đến 31-12-2021.
Nhà đầu tư F0 cần làm gì sau 2 phiên TTCK lao dốc?

Nhà đầu tư F0 cần làm gì sau 2 phiên TTCK lao dốc?

Nhà đầu tư nên tìm hiểu về định giá từ ngành cho tới từng doanh nghiệp và hoc quản trị danh mục, quản trị rủi ro