VnMoney 01/06/2017 08:34

Chính thức áp thuế tự vệ tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam

(NLĐO) – Bộ Công Thương vừa có quyết định về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước, vùng lãnh thổ khác với mức thuế 19% trong 3 năm.

Chính thức áp thuế tự vệ tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam - Ảnh 1.

Tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam sẽ chính thức bị áp thuế tự vệ

Theo đó, biện pháp tự vệ chính thức bằng hạn ngạch thuế quan đối với tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được Bộ Công Thương áp dụng trong 3 năm. Mức thuế áp dụng đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước, vùng lãnh thổ khác là 19%.

Đây là mức thuế áp dụng cho số lượng hàng nhập khẩu ngoài hạn ngạch, Bộ Công Thương cũng công bố cụ thể số liệu về lượng hạn ngạch nhập khẩu được phép phân bổ theo các quốc gia, vùng lãnh thổ không phải chịu thuế tự vệ.

Sau quyết định này, các doanh nghiệp từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước, vùng lãnh thổ khác muốn nhập khẩu sản phẩm tôn mạ màu vào Việt Nam và được hưởng mức thuế tự vệ trong hạn ngạch cần xuất trình giấy chứng nhận xuất xứ.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam, theo quy định tại pháp lệnh về tự vệ sau khi xem xét hồ sơ yêu cầu của Công ty Luật hợp danh Nghiêm và Chính đại diện cho nhóm các công ty gồm Công ty CP Đại Thiên Lộc, Công ty CP Thép Nam Kim và Công ty CP Tôn Đông Á.

Kết quả điều tra của cơ quan quản lý cho thấy, lượng nhập khẩu tôm màu đã có sự gia tăng đáng kể và liên tục qua các năm trong giai đoạn 2013-2016. Năm 2016, tổng lượng nhập khẩu tôn màu vào Việt Nam lên tới 590.685 tấn, tăng 70,6% so với năm trước đó. Các chỉ số điều tra cho thấy có sự đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước, thị phần của ngành sản xuất trong nước liên tục sụt giảm do hàng nhập khẩu tăng đột biến…

T.Phương

Viết bình luận

Nên giữ USD hay vàng trong năm 2021?
19/1/2021 548 1k
Đồng USD đã trải qua cú trượt giá gây chấn động vào năm 2020. Tuy nhiên, biến động giá của đồng tiền này trong năm 2021 đến nay vẫn là câu hỏi lớn, gây chia rẽ giới chuyên gia.
ACB cho vay mua nhà, lãi suất từ 5% năm
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Đáp ứng nhu cầu mua nhà/đất để ở hoặc phục vụ cho sản xuất kinh doanh đang có xu hướng tăng trong dịp đầu năm 2021, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) triển khai chương trình vay "Về nhà mới"
Lợi nhuận OCB tăng 37%
18/1/2021 548 1k
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông sẽ chính thức giao dịch từ ngày 28-1
Đất nền Bàu Bàng lại được săn đón
18/1/2021 548 1k
Sau thời gian khá bình ổn, gần đây thị trường đất nền Bàu Bàng bất ngờ trở nên sôi động khi nhiều nhà đầu tư đồng loạt tìm đến săn tìm dự án. “Chất xúc tác” cho đợt sóng mới này là sự chuyển mình mạnh mẽ của khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng quy mô 3.200 ha.
JP Morgan trao giải thưởng thanh toán xuất sắc cho Eximbank

JP Morgan trao giải thưởng thanh toán xuất sắc cho Eximbank

(NLĐO) - Đây là năm thứ 7 liên tiếp Eximbank vinh dự nhận giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc do Ngân hàng JP Morgan trao tặng.