VnMoney
16/11/2013 11:22

Chiêu lách thuế của đại gia chơi xe sang

In bài viết

Một loạt xe sang ở Phú Mỹ Hưng bị tạm giữ vì nghi ngờ giả giấy tờ, lách thuế khiến nhiều người ngoài cuộc khó hiểu, bởi lâu nay họ vẫn nghĩ một khi đại gia đã bỏ tiền mua siêu xe thì phải là xe mới, nhập chính hãng đàng hoàng.

Nhưng thực tế, trong tất cả Bentley, Rolls-Royce, Ferrari hay Lamborghini đang có mặt tại Việt Nam, chỉ duy nhất chiếc Phantom biển 77L-7777 là hàng chính hãng.
 
Giữa chiếc xe 50.000 USD và chiếc 100.000 USD, lựa chọn không quá khó khăn với các đại gia. Nhưng nếu là 500.000 USD và một triệu đôla, chuyện trở nên khác. Trừ những người chơi thực thụ theo kiểu sưu tập, hoặc không mua được xe mới, đa phần khách hàng lựa chọn cách tối ưu về giá.
 
"Đại gia hay không đại gia thì vẫn là tiền. Một chiếc xe chính hãng đắt gấp đôi, gấp ba, không có gì khác biệt, thậm chí còn thiếu option thì ai dại gì lựa chọn? Trừ khi ai đó quá nhiều tiền" - một đại gia nhập xe ở Hà Nội bình luận. Đó là lý do cơ bản cho việc trong khoảng 70 chiếc siêu sang Rolls-Royce ở Việt Nam, mới chỉ duy nhất Phantom mang biển 77L-7777 được bà Dương Thị Bạch Diệp đặt mua chính hãng từ Rolls-Royce Anh quốc.
Chiếc Bentley Mulsanne tại Việt Nam.
 
Cách phổ biến nhất để lách thuế là biến xe mới thành xe cũ. Một trong những ông trùm kinh doanh xe sang ở Việt Nam tiết lộ từng phải nhờ người chạy long dong Maybach 62 suốt 6 tháng bên Mỹ, tới khi trên 10.000 km để đủ "tuổi" đưa về theo dạng xe cũ. Thuế nhập khẩu ôtô cũ khi đó vẫn tính theo giá trị tuyệt đối nên thay vì giá 1,4 triệu USD theo đường xe mới, chiếc siêu sang này hạ chỉ còn khoảng 800.000 USD, giảm tới 600.000 USD.
 
Cũng như vậy với siêu xe Ferrari 458 Italia. Lô xe đầu tiên nhập về xuất xứ từ châu Âu, thay vì Mỹ như thông lệ. Nguyên nhân đơn giản là Ferrari ra mắt 458 Italia sớm hơn Mỹ 8 tháng nên khi đó chỉ xe ở châu Âu mới đủ "tuổi" 6 tháng dành cho xe cũ.
 
Xe cũ vừa có giá hợp lý, vừa ra "biển trắng" (biển số đóng đủ các loại thuế) nên được giới xe sang ưa chuộng. Nhưng kể từ khi thuế nhập khẩu tính theo cả dạng tuyệt đối và tỷ lệ % như xe mới thì xe cũ không còn cửa làm ăn.
 
Với những khách hàng không muốn đợi tới 6 tháng, giới kinh doanh có cách làm biển nước ngoài "NN" hay còn được gọi lóng là "biển nhà nghèo". Biển NN có thời hạn thường được hưởng chính sách không phải nộp thuế, là hàng tạm nhập tái xuất nên giá xe chỉ bằng một nửa. Chẳng hạn giá một chiếc Porsche Panamera chính hãng tầm 4,5 tỉ đồng nhưng ra biển NN giảm còn 2 tỉ.
 
Cách này đánh vào tâm lý chuộng đồ mới nên có người nhờ đặt mua Acura ZDX khi nó còn chưa tới Mỹ. Tuy nhiên biển dạng này thường có thời hạn (2,5 năm) theo nhiệm kỳ công tác của người đứng tên. Khi bán lại cho cá nhân Việt Nam phải nộp đủ các loại thuế. Để lách luật, giới chơi xe làm hình thức ủy quyền nhưng kể từ khi các cơ quan chức năng siết chặt quản lý, NN không còn là mỏ vàng nữa.
 
Chị Tú Quỳnh, ngụ tại quận 10 TP HCM rao bán chiếc Mercedes S550 đời mới mang biển số ngoại giao NN với mức giá khoảng 1,5 tỉ đồng hơn một năm nay nhưng vẫn chưa có người mua. "Nhiều người tới coi, nhưng họ thấy biển NN nên đều từ chối".
 
Chiếc xe chị mua lại qua "cò xe" cuối 2010 khi mới sử dụng được khoảng 1 năm. "Lúc mua, người bán cũng chuyển cho tôi giấy đăng ký xe, giấy ủy quyền của một cơ quan ngoại giao, và đảm bảo yên tâm sử dụng. Tuy nhiên sau khi có thông tin về việc kiểm tra xe biển ngoại giao, tôi đã liên lạc lại với anh này và được biết chủ xe đã về nước. Có người nhận chuyển sang tên chính chủ và nhưng phải bỏ thêm 1,5 tỷ đồng tiền thuế" - chị Quỳnh kể.
 
Khi cả xe cũ, xe biển NN hoặc NG (ngoại giao) đều bị "đóng" thì giới kinh doanh nghĩ ra chiêu mới: xe Việt kiều hồi hương. Đi theo dạng này chỉ phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt, miễn thuế nhập khẩu và GTGT. Vì thế giá cũng giảm đi gần một nửa. Nhưng không như biển NN, suất hồi hương không nhiều nên phải bỏ ra 40.000-50.000 USD cho mỗi xe. Để đạt lợi nhuận tốt, giới kinh doanh thường chọn xe đắt tiền, tầm siêu sang như Bentley, Rolls-Royce hay siêu xe Ferrari, Lamborghini.
 
Vì quá "ngon" nên nhà nhà làm "Việt kiều hồi hương", dẫn tới tình trạng đăng ký nhiều xe cho một người, quay vòng suất, trao tay quá nhanh khiến các cơ quan chức năng ra tay siết lại, chặt nốt phương cách cuối cùng của hình thức kinh doanh không chính hãng.
 
Tất cả những con đường lách thuế gần như không còn tác dụng là lúc cơ hội dành cho những nhà phân phối chính hãng. Audi, BMW, Mercedes hay Porsche đang hưởng lợi với mức tăng trưởng cao tới vài chục % trong 2013. Thương hiệu siêu sang như Rolls-Royce cũng không bỏ lỡ bằng việc chỉ định đại lý đầu tiên tại Hà Nội hồi giữa năm 2013. Bentley, Lamborghini đang trong giai đoạn xin thủ tục, Jaguar cũng đã tìm thấy đối tác.
 
Cuộc chơi xe giờ đây chính tắc, minh bạch nhưng dĩ nhiên đắt đỏ hơn nhiều.
vietvinh
từ khóa :
Bắt mạch cỗ máy “kinh doanh thực, sinh lời thực” Mini Orchard tại trung tâm xứ Thanh

Bắt mạch cỗ máy “kinh doanh thực, sinh lời thực” Mini Orchard tại trung tâm xứ Thanh

Dự án mới 18:33

Xu hướng đầu tư hiện nay đang nghiêng về những tài sản có khả năng tạo dòng tiền ổn định từ hoạt động khai thác thực tế.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Giáo dục - Cộng đồng 18:32

Vin Nexus Center vừa trở thành đơn vị giáo dục đầu tiên tại Việt Nam gia nhập ASDAN

PVcomBank ghi dấu ấn tại Ngày Tài chính số 2026 với hàng nghìn lượt trải nghiệm hệ sinh thái số

PVcomBank ghi dấu ấn tại Ngày Tài chính số 2026 với hàng nghìn lượt trải nghiệm hệ sinh thái số

Thị trường 17:33

Đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, PVcomBank thu hút đông đảo khách tham quan trải nghiệm PVConnect và các giải pháp ngân hàng số hiện đại.

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

Ngân hàng 17:32

Ngày 11-6-2026 tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt Chi nhánh FDI I

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Thị trường 15:19

(NLĐO)-Thói quen sử dụng điện của người dân TP Đồng Nai đã có sự dịch chuyển từ tiết kiệm sang chủ động sản xuất năng lượng

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Hoạt động cộng đồng 11:21

HDBank là một trong những đơn vị tích cực đồng hành cùng Chính phủ trong hành trình mang đến nơi ở ổn định cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sản xuất - Kinh doanh 11:21

Tập đoàn Sun Group và The Ascott Limited, ký kết hợp tác chiến lược, mang tới TPHCM và Phú Quốc 1.700 phòng lưu trú cao cấp.