VnMoney 13/02/2016 16:06

Bình “liều”

Chuyện làm ăn lắm lúc “lên bờ xuống ruộng”, vậy mà lúc nào gặp, tôi cũng thấy Bình cười, cười sảng khoái

Phạm Đức Bình là con trai của nhà Kiều học Phạm Văn Khoát - người mê Kiều đến độ xây cả vườn tượng ở Biên Hòa (Đồng Nai), đặt tên vườn Kiều để truyền cảm hứng cho con trai. Thế nhưng, cậu con trai không theo đường văn chương mà mê kinh doanh. Đến khi thành đạt, Bình mua khu đất rộng gần 10 ha nằm sát hồ Sông Mây thơ mộng với dự định mở vườn Kiều để “tôn vinh Kiều” theo nguyện vọng của thân phụ.

 

Bình “liều”

 

GÂY KINH NGẠC. Khi chưa học hết cấp hai, ông Khoát quyết định cho Bình sở hữu một chú heo con. Bốn năm sau, từ chú heo còi, Phạm Đức Bình có trong tay 4 lượng vàng lúc mới 15 tuổi. Năm 1980, bên cạnh trang trại của gia đình, Bình đã có trang trại gần 100 con heo, gây kinh ngạc cho thầy cô và bạn bè. “Thằng Bình sinh 28-10 năm Bính Ngọ (1966), năm đó cơ khổ trăm bề, chiến tranh ác liệt, mong mỏi ngày hòa bình nên tôi đặt tên nó là Bình, lại muốn con lớn lên phải có đức nên thêm chữ Đức đằng trước, cái tên Đức Bình của nó có ý nghĩa như thế” - thân phụ nhà doanh nghiệp Phạm Đức Bình tâm sự.

Ông Khoát đã tập cho các con tình yêu lao động ngay từ nhỏ. Học xong THPT, Bình lao ngay vào công việc kinh doanh. Từ 100 con heo, 6 năm sau, đàn heo của Bình lên đến 1.500 con. Lúc này, nhờ dồi dào nhân công nên Bình tập trung vào việc vực dậy thương hiệu cám Thanh Bình mà cha anh đã gầy dựng trước đây. Sau 2 năm vừa chăn nuôi vừa mày mò học hỏi sản xuất, năm 1992, Công ty Thức ăn gia súc Thanh Bình được xây dựng trên 2 ha đất với dây chuyền sản xuất hiện đại không thua gì nước ngoài.

Thị trường thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam thời điểm đó là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa doanh nghiệp nội với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Để tồn tại và phát triển từ vài trăm triệu đến vài ngàn triệu đồng như hiện nay, ông chủ PhạmĐức Bình đã lao tâm khổ tứ nhiều năm liền.

CHẤN ĐỘNG. Lúc ấy mới 26 tuổi nhưng Bình đã có quyết định táo bạo là xóa bỏ “chế độ gia đình trị” để cứu vãn công ty. Anh mời các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi về công ty để đảm nhận những chức vụ quan trọng. Từ đó thức ăn chăn nuôi Thanh Bình nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường với nhiều chủng loại dành cho heo, gà, cá, tôm... Doanh số tăng vùn vụt, Bình không ngần ngại huy động vốn để đầu tư dây chuyền sản xuất theo công nghệ của Hà Lan. Thời vàng son nhất anh được báo chí phong là “vua heo”.

Bình không “tự sướng” với danh hiệu ấy. Năm 2006, anh làm cú chấn động trong giới kinh doanh khi là người đầu tiên mua công ty với giá 1 USD. Sự kiện này thu hút tò mò của giới doanh nhân và dư luận, Bình được coi là “tay liều” khi khai phá lĩnh vực kinh doanh mới tại Việt Nam: mua bán nợ.

Công ty đầu tiên Bình mua là Cheerfield Vina của Indonesia (trụ sở trong KCN Long Bình, Đồng Nai), có vốn đăng ký hơn 3,6 triệu USD. Do hoạt động không hiệu quả, Cheerfield Vina nợ khoảng 34 tỉ đồng và mất khả năng thanh toán nên rao bán công ty, Bình chấp nhận mua lại 100% quyền sở hữu với giá... 1 USD và chấp nhận thanh toán mọi khoản nợ. Đến nay, Bình đã mua khoảng 15 công ty như thế và đôi lúc được những món hời, như khu vườn ở Sông Mây rộng gần 10 ha nhưng sau khi thanh toán nợ thì giá trị chỉ khoảng 3 tỉ đồng.

“dự án hoa hồng”. Như nhiều doanh nhân khác, Phạm Đức Bình cố sức kiếm tiền và dùng tiền làm từ thiện. Ở Đồng Nai, nhiều người biết và phục Bình khi anh ta làm những việc “không giống ai”, kể cả chuyện làm từ thiện. Bình thành lập một dự án có tên khá mỹ miều: “Dự án hoa hồng”. Mở đầu cho dự án, Bình mua hơn chục ha đất xây 80 phòng trọ để giúp linh mục Nguyễn Văn Tịch ở giáo xứ Tây Hải làm nhà “tạm lánh” cho những cô gái lỡ bị người tình “mở khóa động đào” gây hậu quả rồi “quất ngựa truy phong”. Nếu cô nào muốn lập nghiệp ở Đồng Nai, Bình tạo công ăn việc làm, mở trường mẫu giáo miễn phí...

Ngoài “Dự án hoa hồng”, Bình còn dành nguồn quỹ tiền mặt trên 2 tỉ đồng để hỗ trợ vốn cho các phụ nữ đơn thân, trẻ mồ côi, trẻ lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn, người khuyết tật với phương châm “tặng bạn cần câu” để “câu cá”. Bình hào hứng nói về ước mơ của mình: “Chúng tôi trân trọng trao cơ hội như những đóa hồng tương lai để những người không may mắn làm chủ cuộc sống và trở thành nhân tố có ích cho xã hội”.

Dù biết sức người có hạn nhưng tôi vẫn thầm mong ước mơ “Dự án hoa hồng” của anh thành vườn hồng.

Bài và ảnh: Nguyễn Một

Viết bình luận

Toàn cảnh 9 loại phí dịch vụ thẻ tín dụng hạng chuẩn của hơn 20 ngân hàng
23/8/2019 548 1k
Thẻ tín dụng được cho là chìa khóa vạn năng và ngân hàng đua nhau mời chào khách mở thẻ, vậy phí thẻ của nhà băng nào đang rẻ nhất?...
Trái phiếu doanh nghiệp: Lãi suất 10%-15%/năm là cao hay thấp?
22/8/2019 548 1k
Trong vòng 5 năm trở lại đây, từ 2013 - 2018, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng bình quân lên tới 39%.
Nhà đầu tư Phố Wall: “Hãy mua vàng càng nhiều càng tốt”
21/8/2019 548 1k
Triển vọng dài hạn của giá vàng là sẽ tăng, tăng và tăng hơn nữa bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ của mình.
Chuyện kể tiền bạc và hôn nhân
21/8/2019 548 1k
(NLĐO) - Khi hai người quyết định tiến đến hôn nhân, một trong những vấn đế quan trọng của họ là kiểm soát và sử dụng hiệu quả các khoản chi tiêu .
Nhận ưu đãi đến 3,8 triệu đồng khi mở thẻ DCI VietinBank

Nhận ưu đãi đến 3,8 triệu đồng khi mở thẻ DCI VietinBank

VietinBank triển khai chương trình "Giải pháp thông minh, vững bền tài chính" cho khách hàng doanh nghiệp phát hành thẻ tín dụng quốc tế Diners Club International