VnMoney 22/05/2023 09:00

Bên cạnh lãi suất vay thấp, hộ kinh doanh quan tâm thêm điều gì khi vay vốn?

Lãi suất giảm liên tục, các ngân hàng thời gian qua cũng tung ra nhiều gói tín dụng để khuyến khích khách hàng vay vốn. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cần vốn cũng tiếp cận được nguồn tiền từ ngân hàng một cách hợp lý.

Hai năm Covid-19 (giai đoạn 2020-2021) đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh kiệt quệ. Nếu như không có hỗ trợ từ ngân hàng trong việc giãn, hoãn nợ hoặc miễn, giảm lãi suất thì số doanh nghiệp phải dừng/đóng cửa chắc chắn không chỉ dừng lại ở những con số như công bố.

Sang năm 2022 và 2023, tưởng chừng khi dịch bệnh qua đi thì kinh tế sẽ hồi phục trở lại, doanh nghiệp sẽ hồi sinh nhanh chóng, nhưng thực tế không phải vậy. Lạm phát cao trên thế giới cùng làn sóng tăng lãi suất khắp nơi nơi, tiếp đến là những khó khăn trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ và châu Âu đã khiến khó khăn thêm chồng chất. Ở trong nước, lãi suất cũng tăng lên nhanh chóng trong giai đoạn cuối năm 2022, đầu 2023 khiến nền kinh tế khó khăn hơn rất nhiều. Tăng trưởng GDP quý I ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Những khó khăn đối với doanh nghiệp chung nếu như nhiều gấp đôi, gấp ba giai đoạn trước thì với các doanh nghiệp nhỏ, các hộ kinh doanh, khó khăn còn nhiều hơn gấp bội. Sau thời gian dài "ngủ đông", họ giờ đây đối mặt thách thức không chỉ là thiếu nguồn hàng, khó khăn tìm đối tác mới, khó mở rộng thị trường… mà cơ hội chuyển mình, cạnh tranh cũng hiếm hoi.

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp và nền kinh tế, thời gian qua, Chính phủ và ngành ngân hàng đã có nhiều chỉ đạo liên quan đến hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Mới nhất, vừa ngày 23-4, Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư số 02/2023/TT-NHNN cho phép tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và khách hàng gặp khó khăn trả nợ khoản vay phục vụ đời sống, tiêu dùng. Thông tư được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế theo các mục tiêu đề ra của năm 2023 và cả giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh lãi suất vay thấp, hộ kinh doanh quan tâm thêm điều gì khi vay vốn? - Ảnh 1.

Trước khi ban hành Thông tư 02, Ngân hàng Nhà nước cũng đã nhiều lần yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Chỉ đạo này đã được các ngân hàng tiếp thu nhanh chóng với nhiều đợt giảm lãi suất gần đây (kể cả lãi suất huy động để tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay, lẫn giảm lãi suất cho vay trực tiếp hoặc triển khai các gói tín dụng ưu đãi. Đơn cử như Ngân hàng Bản Việt có đến 4 lần giảm lãi suất huy động và triển khai gói tín dụng ưu đãi lãi suất với quy mô hàng ngàn tỉ đồng, kết hợp với việc thúc đẩy giải ngân siêu tốc.

Riêng với đối tượng khách hàng là hộ kinh doanh - nhóm khách hàng "yếu thế" và rất khó tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng, Bản Việt triển khai gói sản phẩm "Vay linh hoạt 24h". Theo đó, khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng sẽ được duyệt hồ sơ ngay trong ngày và tiền giải ngân sẽ được chuyển ngay tới tài khoản của khách hàng. Với việc sử dụng công nghệ nhập liệu hồ sơ tự động sẽ giúp giảm thiểu sai sót, tiết kiệm nhiều thời gian khi xử lý hồ sơ. Bên cạnh đó khách hàng vẫn tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi trong 3 tháng đầu tiên là 10,5%/năm.

"Triển khai sản phẩm "Vay linh hoạt 24h" thể hiện sự thấu hiểu khách hàng của Ngân hàng Bản Việt, khẳng định thông điệp "Chúng tôi bắt đầu từ Bạn" khi đặt mình vào hoàn cảnh của doanh nghiệp, liên tục đưa ra các chính sách ưu đãi (lãi suất), sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng. Vì Bản Việt hiểu bên cạnh lãi suất thì việc duyệt hồ sơ, thời gian giải ngân mất bao lâu, phương thức cho vay thế nào… luôn là mối bận tâm của khách hàng. Chúng tôi tin rằng với mức lãi suất 10,5%/năm cộng với chính sách vay linh hoạt 24 giờ, khách hàng sẽ dễ dàng được tiếp cận nguồn vốn kinh doanh" - lãnh đạo Ngân hàng Bản Việt chia sẻ.

Thực tế từ khi triển khai sản phẩm "Vay linh hoạt 24h" tới nay, rất nhiều khách hàng của Bản Việt đã tiếp cận được vốn vay nhanh chóng. Như trường hợp anh Nguyễn Xuân Hà, chủ một DN nhỏ kinh doanh vật liệu xây dựng ở quận Gò Vấp, TP HCM có chia sẻ, anh được nghe về chương trình cho vay linh hoạt 24 giờ ở Ngân hàng Bản Việt và tìm đến nghe nhân viên ngân hàng tư vấn. Sau khi trình bày về nhu cầu vốn khoảng 2 tỉ đồng nhập hàng phục vụ cho dịp lễ dài ngày, nhân viên ngân hàng đã đưa dữ liệu của anh lên hệ thống. Ngay ngày hôm sau, anh nhận được tin nhắn hồ sơ đã được xử lý, sau đó thêm một vài thao tác liên quan đến chữ ký của anh nữa là anh nhận được tiền giải ngân về tài khoản. "Tổng cộng từ lúc tới ngân hàng hỏi thủ tục, hoàn thiện hồ sơ và giải ngân chưa đến 2 ngày. Tôi rất bất ngờ về công nghệ cho vay hiện nay của Ngân hàng Bản Việt. Tiền về tài khoản nhanh, lãi suất còn khá thấp so với mặt bằng" - anh Hà cho biết.

Hay trường hợp của chị Nguyễn Thu Hồng, chủ một tiệm bánh ở quận 3, TP HCM cũng vậy. Chị có nhu cầu vay vốn để mở thêm 2 cửa hàng bên quận 5, và cũng qua tìm hiểu ở Ngân hàng Bản Việt, chị đã mạnh dạn làm hồ sơ và được giải ngân ngay 1,2 tỉ đồng chỉ trong hơn một ngày. "Kinh doanh khó khăn nhưng khi tìm được cơ hội và lại có vốn kịp thời thì khả năng thành công của doanh nghiệp chúng tôi nhiều hơn gấp bội. Thực sự chúng tôi rất cần những giải pháp cho vay nhanh chóng mà hiệu quả như vậy" - chị Hồng nói.

Bên cạnh sản phẩm "Vay linh hoạt 24h", từ ngày 1-5-2023, Ngân hàng Bản Việt tiếp tục dành thêm 1.000 tỉ đồng, lãi suất 10,5%/năm ưu đãi trong 3 tháng đầu dành cho khách hàng vay vốn, phục vụ sản xuất kinh doanh, sản xuất nông nghiệp - nuôi trồng, đầu tư thiết bị máy móc, vay tiêu dùng…


Minh Quân

Tin liên quan

Viết bình luận

MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất
28/9/2023 548
Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.
Khánh thành trụ sở mới BVBank Kiên Giang
28/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khánh thành trụ sở mới Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Kiên Giang
Khánh thành trụ sở mới BVBank Rạch Giá
28/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Kiên Giang - Phòng giao dịch Rạch Giá
Techcombank khai trương trụ sở mới tại Hà Nội và TP HCM
28/9/2023 548
Hai tòa nhà hội sở của Techcombank là những thiết kế đầu tiên của tập đoàn kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners đi vào hoạt động tại Việt Nam
Khách hàng hưởng lợi thế nào từ kế hoạch 10 năm nhân vốn của Metro Star?

Khách hàng hưởng lợi thế nào từ kế hoạch 10 năm nhân vốn của Metro Star?

Nhân dịp kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Công ty Metro Star vào ngày 28-9-2023, công ty công bố kế hoạch 10 năm tiếp theo và kick off chương trình bán hàng cho dự án Metro Star (360 Đại lộ Võ...