VnMoney 22/05/2023 09:00

Bên cạnh lãi suất vay thấp, hộ kinh doanh quan tâm thêm điều gì khi vay vốn?

Lãi suất giảm liên tục, các ngân hàng thời gian qua cũng tung ra nhiều gói tín dụng để khuyến khích khách hàng vay vốn. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cần vốn cũng tiếp cận được nguồn tiền từ ngân hàng một cách hợp lý.

Hai năm Covid-19 (giai đoạn 2020-2021) đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh kiệt quệ. Nếu như không có hỗ trợ từ ngân hàng trong việc giãn, hoãn nợ hoặc miễn, giảm lãi suất thì số doanh nghiệp phải dừng/đóng cửa chắc chắn không chỉ dừng lại ở những con số như công bố.

Sang năm 2022 và 2023, tưởng chừng khi dịch bệnh qua đi thì kinh tế sẽ hồi phục trở lại, doanh nghiệp sẽ hồi sinh nhanh chóng, nhưng thực tế không phải vậy. Lạm phát cao trên thế giới cùng làn sóng tăng lãi suất khắp nơi nơi, tiếp đến là những khó khăn trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ và châu Âu đã khiến khó khăn thêm chồng chất. Ở trong nước, lãi suất cũng tăng lên nhanh chóng trong giai đoạn cuối năm 2022, đầu 2023 khiến nền kinh tế khó khăn hơn rất nhiều. Tăng trưởng GDP quý I ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Những khó khăn đối với doanh nghiệp chung nếu như nhiều gấp đôi, gấp ba giai đoạn trước thì với các doanh nghiệp nhỏ, các hộ kinh doanh, khó khăn còn nhiều hơn gấp bội. Sau thời gian dài "ngủ đông", họ giờ đây đối mặt thách thức không chỉ là thiếu nguồn hàng, khó khăn tìm đối tác mới, khó mở rộng thị trường… mà cơ hội chuyển mình, cạnh tranh cũng hiếm hoi.

Thấu hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp và nền kinh tế, thời gian qua, Chính phủ và ngành ngân hàng đã có nhiều chỉ đạo liên quan đến hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Mới nhất, vừa ngày 23-4, Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư số 02/2023/TT-NHNN cho phép tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và khách hàng gặp khó khăn trả nợ khoản vay phục vụ đời sống, tiêu dùng. Thông tư được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế theo các mục tiêu đề ra của năm 2023 và cả giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh lãi suất vay thấp, hộ kinh doanh quan tâm thêm điều gì khi vay vốn? - Ảnh 1.

Trước khi ban hành Thông tư 02, Ngân hàng Nhà nước cũng đã nhiều lần yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Chỉ đạo này đã được các ngân hàng tiếp thu nhanh chóng với nhiều đợt giảm lãi suất gần đây (kể cả lãi suất huy động để tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay, lẫn giảm lãi suất cho vay trực tiếp hoặc triển khai các gói tín dụng ưu đãi. Đơn cử như Ngân hàng Bản Việt có đến 4 lần giảm lãi suất huy động và triển khai gói tín dụng ưu đãi lãi suất với quy mô hàng ngàn tỉ đồng, kết hợp với việc thúc đẩy giải ngân siêu tốc.

Riêng với đối tượng khách hàng là hộ kinh doanh - nhóm khách hàng "yếu thế" và rất khó tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng, Bản Việt triển khai gói sản phẩm "Vay linh hoạt 24h". Theo đó, khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng sẽ được duyệt hồ sơ ngay trong ngày và tiền giải ngân sẽ được chuyển ngay tới tài khoản của khách hàng. Với việc sử dụng công nghệ nhập liệu hồ sơ tự động sẽ giúp giảm thiểu sai sót, tiết kiệm nhiều thời gian khi xử lý hồ sơ. Bên cạnh đó khách hàng vẫn tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi trong 3 tháng đầu tiên là 10,5%/năm.

"Triển khai sản phẩm "Vay linh hoạt 24h" thể hiện sự thấu hiểu khách hàng của Ngân hàng Bản Việt, khẳng định thông điệp "Chúng tôi bắt đầu từ Bạn" khi đặt mình vào hoàn cảnh của doanh nghiệp, liên tục đưa ra các chính sách ưu đãi (lãi suất), sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng. Vì Bản Việt hiểu bên cạnh lãi suất thì việc duyệt hồ sơ, thời gian giải ngân mất bao lâu, phương thức cho vay thế nào… luôn là mối bận tâm của khách hàng. Chúng tôi tin rằng với mức lãi suất 10,5%/năm cộng với chính sách vay linh hoạt 24 giờ, khách hàng sẽ dễ dàng được tiếp cận nguồn vốn kinh doanh" - lãnh đạo Ngân hàng Bản Việt chia sẻ.

Thực tế từ khi triển khai sản phẩm "Vay linh hoạt 24h" tới nay, rất nhiều khách hàng của Bản Việt đã tiếp cận được vốn vay nhanh chóng. Như trường hợp anh Nguyễn Xuân Hà, chủ một DN nhỏ kinh doanh vật liệu xây dựng ở quận Gò Vấp, TP HCM có chia sẻ, anh được nghe về chương trình cho vay linh hoạt 24 giờ ở Ngân hàng Bản Việt và tìm đến nghe nhân viên ngân hàng tư vấn. Sau khi trình bày về nhu cầu vốn khoảng 2 tỉ đồng nhập hàng phục vụ cho dịp lễ dài ngày, nhân viên ngân hàng đã đưa dữ liệu của anh lên hệ thống. Ngay ngày hôm sau, anh nhận được tin nhắn hồ sơ đã được xử lý, sau đó thêm một vài thao tác liên quan đến chữ ký của anh nữa là anh nhận được tiền giải ngân về tài khoản. "Tổng cộng từ lúc tới ngân hàng hỏi thủ tục, hoàn thiện hồ sơ và giải ngân chưa đến 2 ngày. Tôi rất bất ngờ về công nghệ cho vay hiện nay của Ngân hàng Bản Việt. Tiền về tài khoản nhanh, lãi suất còn khá thấp so với mặt bằng" - anh Hà cho biết.

Hay trường hợp của chị Nguyễn Thu Hồng, chủ một tiệm bánh ở quận 3, TP HCM cũng vậy. Chị có nhu cầu vay vốn để mở thêm 2 cửa hàng bên quận 5, và cũng qua tìm hiểu ở Ngân hàng Bản Việt, chị đã mạnh dạn làm hồ sơ và được giải ngân ngay 1,2 tỉ đồng chỉ trong hơn một ngày. "Kinh doanh khó khăn nhưng khi tìm được cơ hội và lại có vốn kịp thời thì khả năng thành công của doanh nghiệp chúng tôi nhiều hơn gấp bội. Thực sự chúng tôi rất cần những giải pháp cho vay nhanh chóng mà hiệu quả như vậy" - chị Hồng nói.

Bên cạnh sản phẩm "Vay linh hoạt 24h", từ ngày 1-5-2023, Ngân hàng Bản Việt tiếp tục dành thêm 1.000 tỉ đồng, lãi suất 10,5%/năm ưu đãi trong 3 tháng đầu dành cho khách hàng vay vốn, phục vụ sản xuất kinh doanh, sản xuất nông nghiệp - nuôi trồng, đầu tư thiết bị máy móc, vay tiêu dùng…


Minh Quân

Tin liên quan

Viết bình luận

ACB cùng FPT triển khai giải pháp xác thực, tự động hóa bằng robot
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đây được coi là bước đi mạnh mẽ tiếp theo của ACB, tái khẳng định quyết tâm của ngân hàng trong việc chuyển đổi số toàn diện ứng dụng công nghệ AI và Robotics.
10.000 quà tặng tiền mặt dành cho khách hàng gửi tiết kiệm tại PVcomBank
9/6/2023 548 1k
Chương trình khuyến mại “Mở tiềm năng - Chinh phục ước mơ” của PVcomBank sẽ dành 10.000 phần quà là tiền mặt tặng khách hàng gửi tiết kiệm từ nay đến hết ngày 6-9-2023. Khách hàng có thể tham gia bằng cách gửi tiết kiệm tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc, qua ứng dụng PV Mobile Banking hoặc kênh ngân hàng trực tuyến PV Online Banking của PVcomBank.
Mừng sinh nhật 30 năm, ACB ra mắt ngân hàng tự động ACB lite
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chào đón sinh nhật tuổi 30, ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động có tên gọi ACB lite - "Sống gọn nhẹ" và phiên bản mới website có ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.
Vietbank mở rộng thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hệ thống EMV Open-loop trên xe buýt mở ra một tiến bộ mới trong việc thanh toán nhanh chóng, an toàn và liền mạch trong giao thông công cộng tại TP HCM
TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III

TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III

Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó, TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng...