VnMoney
14/01/2013 08:35

Ba chị em chiếm đoạt của Techcombank hơn 559 tỉ đồng

In bài viết

Viện KSND tỉnh Lâm Đồng vừa truy tố 3 bị can: Phan Thị Lan, Phan Thành Chính và Phan Thành Lập, về tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 559 tỉ đồng của Ngân hàng Techcombank.




Theo hồ sơ, năm 2000, Phan Thành Chính (49 tuổi) thành lập Công ty TNHH Công Chính, trụ sở tại 199 Trần Phú, TP.Bảo Lộc chuyên mua cà phê, trà xuất khẩu. Đến năm 2008, Chính chuyển đổi thành Công ty CP XNK Công Chính với vốn điều lệ 300 tỉ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là 3 chị em ruột: Phan Thành Chính, Tổng giám đốc; Phan Thị Lan (53 tuổi), Phó tổng giám đốc và Phan Thành Lập (35 tuổi). Trước đó, từ năm 2002, việc kinh doanh của Công ty Công Chính bắt đầu thua lỗ, đến tháng 3.2010 tổng cộng tiền thua lỗ khoảng 310 tỉ đồng. Thế nhưng, để được Techcombank (TP.HCM) ký hợp đồng cấp hạn mức tín dụng 24 triệu USD, Công ty Công Chính đã lập báo cáo tài chính gửi kèm hồ sơ vay vốn thể hiện các năm từ 2005 đến 2008 kinh doanh đều có lãi.

Sau khi ký được hạn mức tín dụng, lợi dụng việc kiểm tra, kiểm định, quản lý, giám sát tài sản thế chấp của cán bộ Techcombank và Công ty CP giám định FCC có nhiều sơ hở, Phan Thành Chính đã lập hồ sơ vay vốn để Techcombank giải ngân cho vay đối với 45 khế ước và chiếm đoạt gần 416 tỉ đồng. Cuối năm 2004, Phan Thành Lập thành lập Công ty TNHH XNK Thái Nguyên, trụ sở tại thị trấn Di Linh, H.Di Linh (Lâm Đồng) với vốn điều lệ 50 tỉ đồng. Lập ký được hợp đồng hạn mức tín dụng 150 tỉ đồng với Techcombank. Thông qua 18 khế ước, Lập đã chiếm đoạt của Techcombank hơn 143,4 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà 3 chị em Lan đã lừa đảo chiếm đoạt của Techcombank là hơn 559 tỉ đồng.

Để Lan, Chính, Lập có thể lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn trên, theo cáo trạng của Viện KSND Lâm Đồng, một phần xuất phát từ lỗi của Bùi Minh Hải (32 tuổi), nguyên Phó phòng Doanh nghiệp Techcombank (TP.HCM); Phạm Phú Phong (39 tuổi) và Nguyễn Thúy Hằng (39 tuổi), nguyên chuyên viên khách hàng của Techcombank (TP.HCM), đã làm không đúng theo quy định. Hải, Phong và Hằng đã không kiểm tra hàng hóa mà Công ty Công Chính và Thái Nguyên đưa vào thế chấp dẫn đến tài sản “thế chấp khống” là hơn 11.000 tấn cà phê, 703 tấn trà, tương ứng số tiền hơn 355 tỉ đồng. 

Mặt khác, Huỳnh Xuân Quang (52 tuổi), giám định viên Công ty FCC, lại ký xác nhận vào 29 thông báo số lượng chất lượng hàng hóa trong kho Công ty Công Chính không đúng thực tế để đưa vào hồ sơ tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, ông Lương Hữu Lâm (46 tuổi), nguyên Giám đốc và bà Đinh Thị Hiền (51 tuổi), nguyên Phó giám đốc Techcombank (TP.HCM) đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát lại hồ sơ giải ngân dẫn đến việc cho vay không đúng.

Do đó, ngoài Lan, Chính, Lập, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng còn truy tố các bị can Hải, Phong, Hằng về tội vi phạm quy định cho vay của các tổ chức tín dụng; các bị can Lâm, Hiền và Quang về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
tatthang
từ khóa :
AVAKids và Operation Smile triển khai đợt phẫu thuật miễn phí đầu tiên của giai đoạn mới

AVAKids và Operation Smile triển khai đợt phẫu thuật miễn phí đầu tiên của giai đoạn mới

Hoạt động cộng đồng 19:00

Đợt phẫu thuật đầu tiên thuộc giai đoạn hai của chương trình hợp tác giữa AVAKids và Operation Smile đã chính thức khai mạc, mở ra hy vọng cho nhiều em nhỏ

Cúp VTV9 - Bình Điền 2026: Hành trình 20 năm lan tỏa tinh thần thể thao và nghĩa tình cộng đồng

Cúp VTV9 - Bình Điền 2026: Hành trình 20 năm lan tỏa tinh thần thể thao và nghĩa tình cộng đồng

Văn hóa – Giải trí 17:31

Giải bóng chuyền nữ Quốc tế Cúp VTV9 – Bình Điền không chỉ là một sân chơi chuyên nghiệp, mà còn kết nối những trái tim yêu thể thao và sẻ chia cộng đồng.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thông báo tuyển dụng

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thông báo tuyển dụng

Thị trường 15:20

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cần tuyển chuyên viên tham mưu về công tác pháp chế và chuyên viên hỗ trợ xúc tiến thương mại và quản lý dự án

Coca-Cola Việt Nam tiếp tục dẫn đầu nhóm ngành FMCG

Coca-Cola Việt Nam tiếp tục dẫn đầu nhóm ngành FMCG

Doanh nghiệp 12:59

Coca-Cola Việt Nam là 1 trong 10 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bền vững tiêu biểu Việt Nam và dẫn đầu nhóm ngành FMCG tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2026.

Fucoidan và xu hướng bảo vệ sức khỏe từ bên trong

Fucoidan và xu hướng bảo vệ sức khỏe từ bên trong

Nhịp sống 12:58

Sức khỏe là nền tảng cốt lõi cho một cuộc sống chất lượng, bền vững. Chính vì vậy, xu hướng chủ động chăm sóc cơ thể từ sớm ngày càng được nhiều người quan tâm.

PV Drilling triển khai chương trình đào tạo “Phát triển năng lực lãnh đạo”

PV Drilling triển khai chương trình đào tạo “Phát triển năng lực lãnh đạo”

Doanh nghiệp 15:56

Chương trình đào tạo với mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của PV Drilling trong bối cảnh mới.

Nhà đầu tư Hà Nội mua liền 2 căn Đảo Ngọc mà không cần vào Đà Nẵng:“Tôi tin vào uy tín của Vingroup"

Nhà đầu tư Hà Nội mua liền 2 căn Đảo Ngọc mà không cần vào Đà Nẵng:“Tôi tin vào uy tín của Vingroup"

Dự án mới 15:56

Những ngày qua, Đảo Ngọc liên tục trở thành tâm điểm của thị trường với tốc độ giao dịch sôi động hiếm thấy.