Việc làm
24/08/2015 20:50

Hiệu quả từ sàn giao dịch việc làm trên địa bàn TP HCM

Thông qua các sàn giao dịch việc làm, người lao động nhanh chóng tìm được việc làm, doanh nghiệp tiếp nhận nguồn lao động như mong muốn.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường lao động, TP HCM đã mạnh dạn đầu tư cho các hoạt động giao dịch việc làm từ quận, huyện cho đến phạm vi toàn thành phố. Các hoạt động giao dịch việc làm ngày càng phong phú, đa dạng và là điều kiện thuận lợi giúp người lao động có nhiều kênh thông tin về việc làm để chủ động tìm kiếm cho mình một việc làm phù hợp.

Nhanh chóng có được nguồn nhân lực

Thời gian qua, sàn giao dịch việc làm được xem là nơi kết nối cung cầu giữa người lao động và nhà tuyển dụng, đặc biệt là kết nối các đối tượng lao động trong độ tuổi thanh niên, lao động khuyết tật, lao động nữ... với người sử dụng lao động. Thông qua các sàn giao dịch việc làm, người lao động có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp, nhà tuyển dụng có điều kiện tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến nay, hoạt động của sàn giao dịch việc làm với các phiên giao dịch việc làm được mở rộng đến các quận, huyện, khu công nghiệp, khu chế xuất với hình thức, nội dung hoạt động đa dạng, phong phú. Người lao động, nhà tuyển dụng có thể gặp gỡ, tìm hiểu, trao đổi trực tiếp tại các sàn giao dịch việc làm hoặc giao dịch thông qua hình thức truy cập trực tuyến qua trang thông tin điện tử www.vieclamhcm.net để đăng ký trực tiếp tham gia sàn giao dịch hoặc tham gia tuyển dụng.

Các sàn giao dịch việc làm được mở rộng tại nhiều nơi nhất là những vùng tập trung nhiều doanh nghiệp (DN), khu công nghiệp, khu chế xuất nên thu hút được lượng lao động lớn và đó là điều kiện để DN dễ dàng tuyển chọn được nguồn nhân lực. Thông qua các ngày hội việc làm, DN nhanh chóng có được nguồn nhân lực mà không phải tốn mất nhiều thời gian và chi phí như trước đây.

Hiệu quả từ hoạt động việc làm

Theo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) giai đoạn 2011-2015, Chính phủ đã đầu tư ngân sách để nâng cao năng lực cho các trung tâm dịch vụ việc làm, hỗ trợ tổ chức sàn giao dịch việc làm. Đến nay, cả nước có 45 trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) được hỗ trợ đầu tư sàn giao dịch việc làm và các TTDVVL đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho gần 6,3 triệu lao động, trung bình mỗi năm có khoảng 750-800 phiên giao dịch việc làm được tổ chức trên phạm vi cả nước.

Riêng tại TP HCM, TTDVVL TP (Sở LĐ-TB-XH) đã tổ chức trên 100 phiên giao dịch việc làm, với 4.000 DN tham gia, số lao động bình quân tham gia mỗi sàn giao dịch là 2.500 người, số người được tuyển dụng thông qua các hoạt động sàn giao dịch việc làm là 50.000 người. Sàn giao dịch việc làm được duy trì tổ chức định kỳ hằng tháng, ngoài phục vụ cho người lao động có nhu cầu tìm việc làm phù hợp, còn là nơi để người lao động thất nghiệp đang hưởng chính sách trợ cấp thất nghiệp nhanh chóng tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân.  Đồng thời với việc tổ chức sàn giao dịch cố định tại văn phòng chính, trung tâm cũng thường xuyên phối hợp với các Phòng LĐ-TB-XH quận, huyện, các TTDVVL thuộc hệ thống tổ chức nhà nước, các đơn vị trường nghề, trường học tổ chức các sàn giao dịch việc làm lưu động trên địa bàn thành phố nhằm đưa việc làm đến với người lao động, tạo cầu nối thuận lợi cho người lao động, người sử dụng lao động và các cơ sở đào tạo gặp gỡ trao đổi, sơ tuyển, phỏng vấn, tuyển dụng lao động, tuyển sinh đào tạo và tư vấn những kỹ năng cần thiết để người lao động tiếp cận được các DN.

Ngoài ra, năm 2014, TTDVVL TP phối hợp với Công ty TNHH Êsuhai tổ chức phiên giao dịch việc làm dành cho đối tượng lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài khi kết thúc hợp đồng về nước; với mục đích tư vấn, giới thiệu ngành nghề phù hợp với công việc từng làm ở nước ngoài và kết nối người lao động với các nhà tuyển dụng lao động nhằm tiếp tục sử dụng và phát huy có hiệu quả chuyên môn, tay nghề, ngoại ngữ, tác phong làm việc công nghiệp đã được tiếp thu ở thị trường lao động các nước.

 


Người lao động tham gia sàn giao dịch việc làm tại TP HCM Ảnh: ĐOAN THÙY

Quá trình đa dạng hóa các hình thức giải quyết việc làm, gắn đào tạo nghề với giới thiệu việc làm, tổ chức nhiều sàn giao dịch phù hợp với từng địa bàn dân cư và đối tượng lao động đã thật sự góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động cũng như năng lực hoạt động của hệ thống các tổ chức dịch vụ việc làm. Trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả của các phiên giao dịch việc làm, hệ thống các đơn vị dịch vụ việc làm sẽ tiếp tục đa dạng hóa các nội dung hoạt động, các hình thức thu thập thông tin, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các DN để khai thác chỗ việc làm trống, tìm hiểu kế hoạch và nhu cầu tuyển dụng của DN; phân tích và dự báo thông tin thị trường lao động, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng nghiệp để người lao động vừa bước vào độ tuổi lao động có định hướng nghề nghiệp rõ ràng khi lựa chọn ngành nghề học phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện kinh tế.

“Tôi rất vui vì tìm được việc làm đúng với chuyên ngành đã học. Nhờ sàn giao dịch việc làm mà tôi đã kết nối được các nhà tuyển dụng nên mới nhanh chóng có được việc làm như mong muốn” - anh Nguyễn Thanh Phương (quận 9, TP HCM) chia sẻ tại ngày hội việc làm lưu động diễn ra tại quận 2, TP HCM vừa qua.

Giải quyết việc làm cho 169.621 lượt lao động

Theo báo cáo của UBND TP HCM, trong 7 tháng đầu năm 2015, thành phố đã giải quyết việc làm cho 169.621 lượt lao động, tăng 2.668 lao động so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, có 70.953 chỗ việc làm mới được tạo ra. Nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các nhóm ngành như công nghệ thông tin, dệt may - giày da, kinh doanh tài sản - bất động sản; kiến trúc - kỹ thuật công trình xây dựng, vận tải kho bãi xuất nhập khẩu; kinh doanh - bán hàng...

Trương Lê Mỹ Ngọc
Trưởng Phòng Việc làm Sở LĐ-TB-XH TP HCM

từ khóa :

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.