24/09/2015 09:51

8 mối liên hệ giữa giấc ngủ và năng suất làm việc bạn cần biết

Bất cứ ai cũng biết rằng giấc ngủ là cực kỳ quan trọng. Giấc ngủ giúp hồi phục cơ thể, làm mới lại tinh thần, và nếu như không ngủ trong thời gian dài, có thể gây suy sụp sức khỏe thậm chí dẫn đến tử vong.

Hơn thế nữa, giấc ngủ được chứng minh rằng có vai trò quyết định rất lớn đối với năng suất làm việc của mỗi người. Bạn có từng tự hỏi tại sao đầu óc bạn không minh mẫn, không tập trung được trong giờ làm việc hay vì sao bạn cứ chần chừ mãi đến deadline mới nhào vào làm sống chết? Hãy xem giấc ngủ đã ảnh hưởng đến công việc của bạn như thế nào nhé!

 

1. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để duy trì cho đến cuối giờ làm

 

Theo như các nghiên cứu, nếu như bạn ngủ không đủ giấc, bạn sẽ dễ dàng bị kiệt sức nhanh hơn khoảng 11% so với những người ngủ đủ. Con số nghe có vẻ không nhiều nhặn là mấy nhưng đối với ngày làm việc kéo dài 8 tiếng đồng hồ thì đó là cả sự khác biệt giữa mệt mỏi từ lúc 4h15 và mệt mỏi lúc 5h. Chỉ 45 phút cuối thôi nhưng có thể là khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày của bạn đấy.

2. Bạn phản ứng nhanh hơn, tốt hơn

Chỉ sau hai ngày không ngủ đủ giấc, tốc độ phản ứng và khả năng tập trung của bạn bắt đầu trở nên yếu đi. Không đủ tập trung vào công việc hoặc không phản ứng với các sự việc xung quanh nhanh nhạy có thể xảy ra nhiều gấp ba lần sau một vài ngày không ngủ đủ. Khi làm việc mà không thể tập trung hoặc phản ứng bị chậm thì cũng đồng nghĩa với việc bạn phải vật lộn với công việc đó lâu hơn, khó khăn hơn, mệt mỏi hơn. Tiếc chi một bộ phim mà bạn có thể xem lại bất cứ lúc nào vào lần sau? Hãy đi ngủ sớm thôi nào!

3. Bạn sẽ không dây dưa công việc cho tới phút chót

Thiếu ngủ đã được chứng minh là có liên quan đến sự trì hoãn. Khi bạn không ngủ ngon, bạn không có nhiều năng lượng và có nghĩa là bạn sẽ chẳng muốn làm gì cả. Điều này làm cho năng suất làm việc của bạn bị suy giảm và dẫn đến những sự trì hoãn, dây dưa trong công việc.

4. Bạn có tâm trạng tốt hơn khi làm việc

 

Khi có những giấc ngủ ngon lành và đầy đủ, tâm trạng của bạn tự khắc cảm thấy tốt hơn, biểu hiện rõ ràng khi bạn đặt chân đến công ty. Bạn cảm thấy vui vẻ hơn, nhiều năng lượng hơn, và khi ngồi vào bàn làm việc là bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết một cách hiệu quả các công việc cần làm trong ngày.

5. Bạn sẽ không làm việc như đang… say rượu

 

Theo một tạp chí y khoa của Anh, nếu bạn không ngủ trong 17-19 giờ liên tục, bộ não sẽ phản ứng lại tương tự như bạn đang say rượu với độ cồn trong máu là 0,05 miligam/lít khí thở. Không ngủ trong vòng 24 tiếng đồng hồ, mức độ “xỉn” có thể tương đương với 0,10 miligam/lít khí thở. Mà theo quy định hiện hành thì với mức độ say như vậy là bạn đã không còn đủ tỉnh táo để được phép lái xe rồi đấy. Ngủ đủ giấc cho bạn một cái đầu minh mẫn, những suy nghĩ thông suốt hơn và rõ ràng sẽ giúp cho năng suất làm việc nâng cao hơn.

6. Bạn sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn

Ngay cả Einstein cũng cần phải ngủ bởi ông luôn có vấn đề cần phải nghĩ ngợi và giấc ngủ là phương thuốc kỳ diệu có thể giúp cho não bộ phục hồi và hoạt động tốt hơn. Cho dù chúng ta ngủ nhưng bộ não vẫn tiếp tục nhẹ nhàng các hoạt động của chúng như phân loại thông tin và giải quyết vấn đề. Đến khi thức dậy, bộ não đã phục hồi năng lượng đế có thể bắt đầu tìm ra những vấn đề mới phát sinh và tiếp tục xử lý vấn đề cũ.

7. Bạn tiếp cận công việc sáng tạo hơn

 

Khi cơ thể không được phục hồi năng lượng từ giấc ngủ, bạn sẽ thấy rất khó để tìm ra những hướng giải quyết mới, sáng tạo hơn cho vấn đề trước mắt. Sau một giấc ngủ thật ngon, bạn không chỉ có nhiều năng lượng hơn để bắt đầu ngày làm việc mới mà bạn còn có thể tiếp cận với các vấn đề trong công việc với những cách giải quyết thông minh hơn. Ai mà biết càng có nhiều năng lượng thì ta lại càng đỡ tốn công sức để làm việc như vậy chứ nhỉ?

8. Bạn sẽ có trí nhớ tốt hơn

Đã bao giờ bạn về gần tới nhà mới sực nhớ ra mình còn việc chưa làm? Hay đã bao nhiêu lần bạn ra khỏi nhà rồi mới phát hiện mình để quên đồ? Đấy, khi mà bạn đi ngủ đủ giấc, bạn sẽ có thể bắt đầu nhớ nhiều hơn những chuyện lặt vặt như vậy. Giấc ngủ giúp cho bộ não sắp xếp thông tin gọn gàng, và đương nhiên nhờ đó mà bạn sẽ có nhiều bộ nhớ để nhớ nhiều thứ hơn rồi.

 

Giấc ngủ quan trọng như vậy đấy! Thật ra chẳng cần đến khoa học chứng minh thì ai cũng nên biết rõ điều này. Bên cạnh rất rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, một giấc ngủ ngon còn giúp cho bạn làm việc hiệu quả và yêu thích công việc của mình nhiều hơn. Tối nay bắt đầu tập ngủ sớm thôi nào, bạn nhỉ!

S.Tâm

từ khóa :

Viết bình luận

Tiếng Anh: Chìa khóa cho xuất khẩu lao động
15/8/2016 548 1k
Sau gần 4 thập kỷ xúc tiến ngành công nghiệp “xuất khẩu nhân lực”, hiện tại, Philippines là nước có kiều hối chuyển về cao thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico.
Vietjet: Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á
14/8/2016 548 1k
Vietjet vừa được vinh danh là Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á năm 2016 do tổ chức Employer Branding Institute (EBI), World HRD Congress & Stars of the Industry Group bình chọn. Giải thưởng được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh những nỗ lực và thành tựu của các doanh nghiệp châu Á trong lĩnh vực nhân sự.
Trường Mầm non Ngôi Sao tuyển dụng
10/8/2016 548 1k
Trường Mầm non Ngôi Sao chất lượng cao, với chương trình giảng dạy mầm non tiên tiến, giúp trẻ phát triển toàn diện, năng động.
Người Trung Quốc tràn sang Mỹ làm việc
26/7/2016 548 1k
Các công ty Trung Quốc đang gửi hàng nghìn lãnh đạo sang Mỹ để làm cho các doanh nghiệp bị nước này mua lại.
6 bước để chuyển dần từ làm thuê sang làm chủ

6 bước để chuyển dần từ làm thuê sang làm chủ

Vạch tầm nhìn cụ thể về tương lai, thuê người thành công hướng dẫn từng bước, xác định rõ đối tượng khách hàng là cách để người làm thuê xây dựng công việc kinh doanh riêng.