Tiêu dùng 30/11/2016 19:55

Nên nêm bột ngọt vào thời điểm nào?

Từ khám phá ra vị umami (vị ngọt tương tự như vị của thịt) vào năm 1908, GS Ikeda thuộc Trường ĐH Hoàng gia Tokyo - Nhật Bản đã phát minh ra gia vị bột ngọt (mì chính) với mong muốn tạo ra loại gia vị có vị umami giúp mang lại bữa ăn ngon và cải thiện dinh dưỡng cho người dân.

Bột ngọt có thành phần chính là glutamate (axít glutamic), một axít amin tham gia cấu tạo chất đạm được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên.

Hiện nay, bột ngọt được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên (tương tự như lên men giấm, rượu, sữa chua...) từ những nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp như mía và sắn (khoai mì). Các tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ... kết luận bột ngọt là một gia vị an toàn và có “liều dùng hằng ngày không xác định”. Tại Việt Nam, Bộ Y tế xếp bột ngọt vào “Danh mục Phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm”. Lượng bột ngọt sử dụng là tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người.

Nên nêm bột ngọt vào thời điểm nào?

Hiện nay có thông tin cho rằng ở nhiệt độ cao bột ngọt sẽ bị biến đổi tính chất làm nhiều người băn khoăn về thời điểm thích hợp để nêm bột ngọt. Trên thực tế, nhiệt độ nấu ăn thông thường dao động trong khoảng 130 độ C đến dưới 250 độ C. Trong khoảng nhiệt độ này, các nghiên cứu cho thấy bột ngọt không bị biến đổi thành thành phần không tốt cho sức khỏe.

Như vậy, có thể nêm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình nấu ăn thông thường hoặc tham khảo cách thức nêm nếm gia vị cho món ăn ngon nhất như sau:

Với các món cần tẩm ướp (chiên/rán, nướng, xào, kho...), nếu sử dụng bột ngọt thì nên chia 2 lần. Lần 1 là tẩm ướp vào nguyên liệu trước khi nấu để làm tăng vị umami tự nhiên của nguyên liệu. Lần 2 là nêm nếm trước khi hoàn thiện món ăn để tổng hòa hương vị của món ăn.

Với các món có nước (canh, súp, hầm...), nên nêm bột ngọt lúc gần bắc ra để giúp điều chỉnh vị tổng hòa một cách chính xác nhất, tránh hiện tượng nước sôi bốc hơi nhiều làm thay đổi vị của món ăn.

PGS-TS Lê Bạch Mai

Viết bình luận

Vietjet mở đường bay thẳng Nha Trang - Busan
6 giờ trước 548 1k
Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet vừa chào đón đường bay quốc tế mới kết nối thành phố biển Nha Trang với Busan, thành phố cảng nổi tiếng của xứ sở kim chi
Cherry Mỹ ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ
17/7/2019 548 1k
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến các thương nhân Trung Quốc ngưng đặt hàng cherry từ Mỹ.
Siêu thị "ảo" sắp xuất hiện tại Phố đi bộ quận 1, TP HCM
16/7/2019 548 1k
(NLĐO)- Đúng 9 giờ ngày 19-7-2019, siêu thị "ảo" sẽ chính thức mở cửa tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP HCM). Đây là siêu thị "ảo" đầu tiên xuất hiện trên cả nước.
Chùm nho 250 triệu đồng, nhà giàu Việt mua 1 quả về ăn thử
16/7/2019 548 1k
Chùm nho Ruby Roman 24 quả ở Nhật vừa được bán đấu giá 1,2 triệu yen (11.000 USD - khoảng 250 triệu đồng) gây xôn xao. Loại nho này đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng thay vì mua cả chùm nhiều người mua 1 quả về ăn thử.
Sắp đến lúc "bội thực" sầu riêng?

Sắp đến lúc "bội thực" sầu riêng?

Sau 3 năm tăng giá ồ ạt, từ 25.000 – 30.000 đồng/kg lên 50.000 – 70.000 đồng/kg sầu riêng, đỉnh điểm có lúc tại vườn lên tới 110.000 đồng/kg, giá sầu riêng năm 2019 bắt đầu có dấu hiệu chững và...