Tiêu dùng 25/04/2017 20:21

Mã vạch - “sát thủ” của hàng giả

Trên thị trường hàng hóa “vàng thau lẫn lộn” nên nếu người tiêu dùng không cẩn thận, việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là điều khó tránh khỏi

Từ lâu trên thế giới, việc gắn mã vạch trên bao bì sản phẩm lưu thông trên thị trường được áp dụng rất nghiêm ngặt. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, việc quét mã vạch để kiểm tra chất lượng hàng hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hầu hết hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần phải có mã vạch. Mã vạch hàng hóa bao gồm 2 phần: mã số của hàng hóa để con người nhận diện bằng mắt thường và phần mã vạch chỉ để dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Mã vạch không phải do doanh nghiệp tự nghĩ ra mà phải đăng ký và được cấp phép bởi tổ chức mã số, mã vạch GS1. Chất lượng mã vạch tốt có nghĩa là mã vạch đó được in trên bao bì tốt, dễ nhận biết, đọc nhanh. Chất lượng mã vạch là biểu tượng của sản phẩm đó, sản phẩm tốt thì có nhãn mác tốt, đầy đủ. Một sản phẩm đáng tin cậy thì thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp phải đầy đủ và rõ ràng.

Hiện nay, ở Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức Mã số vật phẩm quốc tế (EAN International) với 13 con số, chia làm 4 nhóm, có cấu tạo và ý nghĩa từ trái qua phải như sau: Từ trái sang phải, 3 chữ số đầu là mã số về quốc gia (hay vùng lãnh thổ); tiếp theo gồm 4 chữ số là mã số về doanh nghiệp; tiếp nữa gồm 5 chữ số là mã số về hàng hóa; số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra...

Để nhận biết hàng thật hay giả, một trong những cách phân biệt tốt nhất là xem phần mã vạch. Thậm chí còn biết được xuất xứ của sản phẩm. Đây là cách nhận biết hàng thật - giả tuyệt đối đúng 100%.

Mã vạch có 2 loại, đó là mã vạch gồm 8 số và 13 số, từ các con số này sẽ cho chúng ta biết tất cả về sản phẩm; mã vạch 8 và 13 số đều có cách nhận biết giống nhau.

Hiểu mã vạch để trở thành người tiêu dùng thông minh Ảnh: EAN
Hiểu mã vạch để trở thành người tiêu dùng thông minh Ảnh: EAN

Một chuyên gia của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Anh khuyên người tiêu dùng nên ghi nhớ câu nói “chẵn nhân ba cộng lẻ” để nhận biết hàng thật, hàng giả, rất đơn giản và dễ nhớ sẵn trên mã vạch.

“Chẵn nhân ba cộng lẻ” nghĩa là sao? Đầu tiên, để biết xuất xứ của mặt hàng, ta chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch. Lấy ví dụ: nếu 3 chữ số đầu là 893 thì mặt hàng này được sản xuất tại Việt Nam, nếu là 690, 691, 692, 693 là hàng của Trung Quốc, 880 là hàng của Hàn Quốc, 885 là hàng của Thái Lan...

Khi đã biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đó, giờ hãy xem nó là hàng thật hay hàng giả, hàng nhái nhé. Chúng ta lấy tổng của các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, đây là số để kiểm tra, đối chiếu).

Sau đó lấy số này cộng với con số thứ 13 nếu số này có đuôi bằng 0 thì đấy là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 thì chắc chắn là hàng giả, hàng nhái.

Ví dụ, chúng ta xem một sản phẩm A có nguồn gốc từ Hàn Quốc có dãy mã vạch 8809013350421 xem có phải là hàng thật không? Tổng các con số hàng lẻ là A = 8+0+0+3+5+4 = 20; tổng các con số hàng chẵn: B = 8+9+1+3+0+2=23; bây giờ ta lấy: C = A+Bx3 = 20+23x3 = 109; tiếp D = C+1 (con số ở vị trí cuối cùng) = 109+1 = 120, con số này có đuôi bằng 0, vậy có thể kết luận đây là hàng thật.

Tất nhiên không có gì tuyệt đối, trong thực tế, với kỹ thuật ngày càng tinh vi, nhiều loại hàng hóa được làm giả, làm nhái “từ đầu đến chân” không bỏ sót một chi tiết nào thì mã vạch cũng không phải là ngoại lệ.

Do đó ngoài mã vạch, chúng ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng Việt (đối với hàng hóa nhập khẩu), hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng… thì sẽ tốt hơn.

5 phần mềm kiểm tra mã vạch trên smartphone

- BarcodeViet: Là phần mềm sử dụng tiếng Việt có thể dễ dàng truy cập đối với tất cả người dùng Việt Nam.

- RedLaser cho iOS là ứng dụng giúp bạn đọc mã vạch ngay trên chính chiếc iPhone hay iPad của bạn.

- MDZ cho Android 1.0.3 là phần mềm hỗ trợ quét và đọc nhanh các loại mã vạch MDZ bằng thiết bị Android. Chương trình có thể quét một hoặc nhiều mã vạch cùng một lúc và hiển thị nội dung như văn bản, liên kết web hoặc địa chỉ liên hệ...

- George Barcode Scanner cho Android là ứng dụng giải mã mã vạch một chiều và hai chiều trên Android. Phần mềm này cũng cho phép sử dụng camera điện thoại và chụp hình lại mã vạch mà bạn muốn quét.

- Bakodo: Là phần mềm quét mã vạch có khả năng đọc được bất kỳ mã vạch nào, như mã vạch UPC (dạng hình sọc có các chữ số bên dưới), mã vạch QR (dạng hình vuông).

Hồng Ngọc

Viết bình luận

Sống khỏe chủ động cùng Amway - Atmosphere Mini™
29/9/2022 548 1k
Với khả năng loại bỏ hiệu quả đến 99.99% bụi mịn, vi khuẩn, vi rút có kích thước siêu nhỏ đến 0.0024µ (micromet), máy lọc không khí Atmosphere Mini™ mang đến làn khí sạch cho không gian nhà bạn trong lành, giúp người dùng sống khỏe chủ động.
Các siêu thị Co.opmart miền Trung khuyến mãi hàng thiết yếu sau bão
29/9/2022 548 1k
Nhanh chóng khắc phục hư hỏng sau bão, các siêu thị Co.opmart khu vực miền Trung thuộc Saigon Co.op mở cửa hoạt trở lại ngay sau ngày 28-9 và tổ chức khuyến mãi giảm giá hàng thiết yếu với giá giảm sâu, đặc biệt là ngành hàng thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghệ từ nay đến 12-10.
Nửa năm ra mắt và hành trình Number 1 Soya Canxi khẳng định vị thế trong lòng giới trẻ Việt
22/9/2022 548 1k
Sau hơn nửa năm ra mắt phiên bản mới, đến nay sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi vẫn luôn nằm trong top thức uống dinh dưỡng yêu thích của giới trẻ. Lý do giúp sản phẩm này khẳng định vị thế như hiện tại là gì? Và liệu kiểu dáng chai thế hệ mới có phải là lý do duy trì sức hút duy nhất?
Sinh viên hào hứng tham gia “Vũ trụ Xiaomi” nhận nhiều phần quà hấp dẫn
22/9/2022 548 1k
Chỉ cần tham gia chuỗi sự kiện “Vũ Trụ Xiaomi – Thách Thức Bật Chất”, các bạn sinh viên sẽ được nhận ngay phần quà và có cơ hội rinh về những giải thưởng đặc biệt đến từ thương hiệu Xiaomi với tổng giá trị lên đến 1 tỉ đồng.
Vietjet giảm đến 55% giá vé SkyBoss Business

Vietjet giảm đến 55% giá vé SkyBoss Business

Dành tặng khách hàng trải nghiệm đẳng cấp cùng Vietjet trên các chuyến bay khắp Việt Nam, Vietjet triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt cho hạng vé SkyBoss và SkyBoss Business.