Tiêu dùng 23/05/2023 15:52

“Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ” trở lại

Sau 3 năm tạm ngưng do dịch COVID-19, “Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ” trở lại, là sân chơi quen thuộc của bà con nhà vườn tại 21 tỉnh, thành vùng Nam Bộ.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng, là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện Lễ hội trái cây Nam Bộ được tổ chức tại Công viên Công viên Du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP Thủ Đức, TP HCM).

Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ diễn ra định kỳ vàongày 1-6 hằng năm, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM (Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Chuyển dịch Cơ cấu Kinh tế Nông nghiệp là đơn vị thực hiện) phối hợp với Công ty CP Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức. Ngoài ra, Hội thi còn có sự đồng hành của Viện Cây ăn quả miền Nam trong công tác chấm thi.

Hội thi là nơi so tài quen thuộc của bà con nhà vườn trồng cây ăn trái tại TP HCM nói riêng và 21 tỉnh, thành vùng Nam Bộ nói chung. Mục đích cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi, nơi giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất các loại giống trái cây ngon, hiệu quả giữa các nhà vườn tại TP HCM nói riêng và khu vực Nam Bộ nói chung. Từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Qua cuộc thi cũng khuyến khích nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, năng suất cao.

Ngoài ra, các nhà vườn đoạt giải cũng được hỗ trợ trong công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường.

“Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ” trở lại - Ảnh 1.

Ban giám khảo chấm thi tại "Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ"

Theo ban tổ chức cuộc thi, qua 11 lần tổ chức, Hội thi đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ lãnh đạo các cấp cũng như sự ủng hộ và dự thi nhiệt tình của bà con nhà vườn, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp từ khắp các tỉnh thành Nam Bộ. Đã có tổng cộng 6.589 mẫu dự thi, của 4.960 lượt nhà vườn tham gia và nhiều tổ chức, cá nhân đã được tôn vinh, ký kết hợp đồng tiêu thụ với các nhà phân phối lớn.

Hội thi lần thứ 12 năm nay sẽ có 9 chủng loại trái cây chia thành 22 giống dự thi gồm: Bưởi (Bưởi Da xanh, Bưởi 5 roi, Bưởi đường lá cam, Bưởi đường An Phú Đông); Cam (Cam sành, Cam sành không hạt, Cam soàn); Dứa (Queen (khóm)); Măng cụt; Nhãn (Nhãn xuồng, Nhãn idor); Sầu riêng (Ri6, Chín hóa, Monthong, Sầu riêng khác); Thanh long (Thanh long ruột đỏ Long Định 1, Thanh long ruột trắng, Thanh long ruột tím hồng); Xoài (Xoài Cát Hòa Lộc, Xoài Cát Chu) và Mít (Mít nghệ, Mít ruột đỏ). Mít ruột đỏ là giống trái mới được bổ sung thêm trong năm nay.

Tính đến ngày 24-5, Ban tổ chức đã nhận được sự đăng ký tham gia của 365 nhà vườn của 9 tỉnh, thành với số mẫu dự thi là 420 mẫu. Trong đó, nhiều nhất là măng cụt với 110 mẫu, cam với 70 mẫu, 65 mẫu xoài,…

Tiếp nối sự thành công qua 11 lần tổ chức, Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ sẽ không ngừng nâng cao chất lượng, luôn đổi mới để Hội thi thật sự trở thành ngày hội lớn mang đậm tính chất văn hóa, bản sắc riêng của trái cây miệt vườn vùng Nam Bộ.

Tìm kiếm củ quả lạ - hiếm

Bên cạnh phần thi trái ngon – an toàn còn có phần thi "Củ - quả lạ, hiếm" nhằm tìm kiếm, phát hiện ra những giống trái lạ, trái hiếm để giới thiệu đến đông đảo khách tham quan, góp phần đa dạng hóa thêm bộ giống mới lạ của trái cây Nam bộ. Theo đó, tất cả các giống củ - quả hoặc chùm củ - quả lạ, hiếm mà bà con nông dân phát hiện trong quá trình sản xuất đều có thể tham gia dự thi. Ban tổ chức gợi ý thêm, củ - quả lạ là củ - quả có kích thước to, trọng lượng nặng, số lượng củ - quả trên một chùm sai hơn so với bình thường, gây ấn tượng; củ - quả lần đầu tiên nhân giống thành công tại Việt Nam hoặc củ - quả bị thất truyền từ lâu.

photo-1

Trẻ em thích thú tại triển lãm củ - quả lạ, hiếmBài và ảnh: Tân Đạt

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều khuyến mại hấp dẫn mừng sinh nhật Satramart Siêu thị Sài Gòn
13 giờ trước 548
Mừng sinh nhật, Satramart Siêu thị Sài Gòn (460 đường 3 tháng 2, phường 12, quận 10, TP HCM) dành nhiều chương trình khuyến mại để tri ân khách hàng
Co.opmart Huế tổ chức “Tuần lễ không túi nilon”
25/9/2023 548
Từ ngày 23-9 đến 30-9, Co.opmart Huế tổ chức chương trình “Tuần lễ không túi nilon” – thuộc Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam. Dự án được tài trợ bởi WWF-Nauy, thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, WWF-Việt Nam.
Top 3 môn thể thao quen thuộc giúp gia tăng tuổi thọ đáng kể
22/9/2023 548
Rèn luyện thể thao là cách để có được cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe tinh thần và nâng cao chất lượng cuộc sống. Không chỉ dừng lại ở đó, một số môn thể thao còn giúp kéo dài tuổi thọ lên đến gần 1 thập kỷ.
Chấm điểm “đầu bếp giảm mặn” tại gia thông qua thói quen nấu ăn hàng ngày
22/9/2023 548
Để hướng tới thói quen ăn lành mạnh, bạn có thể bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của gia đình thông qua lựa chọn thực phẩm, nêm nếm bữa cơm hàng ngày.
"Tháng vàng ngàn ưu đãi" cùng hệ thống bán lẻ SATRA

"Tháng vàng ngàn ưu đãi" cùng hệ thống bán lẻ SATRA

Từ 21-9 đến 01-10-2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành...