Tiêu dùng 23/05/2023 15:52

“Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ” trở lại

Sau 3 năm tạm ngưng do dịch COVID-19, “Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ” trở lại, là sân chơi quen thuộc của bà con nhà vườn tại 21 tỉnh, thành vùng Nam Bộ.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng, là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện Lễ hội trái cây Nam Bộ được tổ chức tại Công viên Công viên Du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP Thủ Đức, TP HCM).

Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ diễn ra định kỳ vàongày 1-6 hằng năm, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM (Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Chuyển dịch Cơ cấu Kinh tế Nông nghiệp là đơn vị thực hiện) phối hợp với Công ty CP Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức. Ngoài ra, Hội thi còn có sự đồng hành của Viện Cây ăn quả miền Nam trong công tác chấm thi.

Hội thi là nơi so tài quen thuộc của bà con nhà vườn trồng cây ăn trái tại TP HCM nói riêng và 21 tỉnh, thành vùng Nam Bộ nói chung. Mục đích cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi, nơi giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất các loại giống trái cây ngon, hiệu quả giữa các nhà vườn tại TP HCM nói riêng và khu vực Nam Bộ nói chung. Từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Qua cuộc thi cũng khuyến khích nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, năng suất cao.

Ngoài ra, các nhà vườn đoạt giải cũng được hỗ trợ trong công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường.

“Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ” trở lại - Ảnh 1.

Ban giám khảo chấm thi tại "Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ"

Theo ban tổ chức cuộc thi, qua 11 lần tổ chức, Hội thi đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ lãnh đạo các cấp cũng như sự ủng hộ và dự thi nhiệt tình của bà con nhà vườn, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp từ khắp các tỉnh thành Nam Bộ. Đã có tổng cộng 6.589 mẫu dự thi, của 4.960 lượt nhà vườn tham gia và nhiều tổ chức, cá nhân đã được tôn vinh, ký kết hợp đồng tiêu thụ với các nhà phân phối lớn.

Hội thi lần thứ 12 năm nay sẽ có 9 chủng loại trái cây chia thành 22 giống dự thi gồm: Bưởi (Bưởi Da xanh, Bưởi 5 roi, Bưởi đường lá cam, Bưởi đường An Phú Đông); Cam (Cam sành, Cam sành không hạt, Cam soàn); Dứa (Queen (khóm)); Măng cụt; Nhãn (Nhãn xuồng, Nhãn idor); Sầu riêng (Ri6, Chín hóa, Monthong, Sầu riêng khác); Thanh long (Thanh long ruột đỏ Long Định 1, Thanh long ruột trắng, Thanh long ruột tím hồng); Xoài (Xoài Cát Hòa Lộc, Xoài Cát Chu) và Mít (Mít nghệ, Mít ruột đỏ). Mít ruột đỏ là giống trái mới được bổ sung thêm trong năm nay.

Tính đến ngày 24-5, Ban tổ chức đã nhận được sự đăng ký tham gia của 365 nhà vườn của 9 tỉnh, thành với số mẫu dự thi là 420 mẫu. Trong đó, nhiều nhất là măng cụt với 110 mẫu, cam với 70 mẫu, 65 mẫu xoài,…

Tiếp nối sự thành công qua 11 lần tổ chức, Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ sẽ không ngừng nâng cao chất lượng, luôn đổi mới để Hội thi thật sự trở thành ngày hội lớn mang đậm tính chất văn hóa, bản sắc riêng của trái cây miệt vườn vùng Nam Bộ.

Tìm kiếm củ quả lạ - hiếm

Bên cạnh phần thi trái ngon – an toàn còn có phần thi "Củ - quả lạ, hiếm" nhằm tìm kiếm, phát hiện ra những giống trái lạ, trái hiếm để giới thiệu đến đông đảo khách tham quan, góp phần đa dạng hóa thêm bộ giống mới lạ của trái cây Nam bộ. Theo đó, tất cả các giống củ - quả hoặc chùm củ - quả lạ, hiếm mà bà con nông dân phát hiện trong quá trình sản xuất đều có thể tham gia dự thi. Ban tổ chức gợi ý thêm, củ - quả lạ là củ - quả có kích thước to, trọng lượng nặng, số lượng củ - quả trên một chùm sai hơn so với bình thường, gây ấn tượng; củ - quả lần đầu tiên nhân giống thành công tại Việt Nam hoặc củ - quả bị thất truyền từ lâu.

photo-1

Trẻ em thích thú tại triển lãm củ - quả lạ, hiếmBài và ảnh: Tân Đạt

Tin liên quan

Viết bình luận

Toyota mở bán mẫu xe Wigo hoàn toàn mới
7/6/2023 548 1k
Toyota Việt Nam mở bán trở lại mẫu xe Wigo hoàn toàn mới với những thay đổi toàn diện, cân bằng giữa 3 yếu tố thiết kế năng động cá tính, khả năng vận hành êm ái và tính năng an toàn hiện đại. Wigo đã thực sự “lột xác” toàn diện với nội thất được thiết kế mô phỏng khoang lái thể thao.
Siêu ưu đãi ngày đôi 6-6, vé bay giảm đến 90%
6/6/2023 548 1k
Ngày đôi 6-6 ưu đãi khủng với giá vé giảm đến 90%, áp dụng toàn mạng nội địa và quốc tế, nhận thêm E-Voucher 100.000 đồng. Hè cực phiêu chỉ với 1 cú click tại www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air.
Trải nghiệm bay thời công nghệ cùng Vietjet
2/6/2023 548 1k
Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Chin-su gây ấn tượng với bộ gia vị và Phở tại sự kiện Seoul Food 2023
30/5/2023 548 1k
Ngày 30-5-2023, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu Bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
Cách mua Vida Plus chính hãng cho người u bướu

Cách mua Vida Plus chính hãng cho người u bướu

Sản phẩm Vida Plus đang được đông đảo người u bướu sử dụng đang trong tình trạng thật - giả lẫn lộn. Vậy giải pháp nào cho người tiêu dùng để có thể mua được sản phẩm chính hãng?