Tiêu dùng
23/05/2023 15:52

“Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ” trở lại

Sau 3 năm tạm ngưng do dịch COVID-19, “Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ” trở lại, là sân chơi quen thuộc của bà con nhà vườn tại 21 tỉnh, thành vùng Nam Bộ.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng, là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện Lễ hội trái cây Nam Bộ được tổ chức tại Công viên Công viên Du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP Thủ Đức, TP HCM).

Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ diễn ra định kỳ vàongày 1-6 hằng năm, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM (Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Chuyển dịch Cơ cấu Kinh tế Nông nghiệp là đơn vị thực hiện) phối hợp với Công ty CP Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức. Ngoài ra, Hội thi còn có sự đồng hành của Viện Cây ăn quả miền Nam trong công tác chấm thi.

Hội thi là nơi so tài quen thuộc của bà con nhà vườn trồng cây ăn trái tại TP HCM nói riêng và 21 tỉnh, thành vùng Nam Bộ nói chung. Mục đích cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi, nơi giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất các loại giống trái cây ngon, hiệu quả giữa các nhà vườn tại TP HCM nói riêng và khu vực Nam Bộ nói chung. Từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Qua cuộc thi cũng khuyến khích nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, năng suất cao.

Ngoài ra, các nhà vườn đoạt giải cũng được hỗ trợ trong công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường.

“Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ” trở lại - Ảnh 1.

Ban giám khảo chấm thi tại "Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ"

Theo ban tổ chức cuộc thi, qua 11 lần tổ chức, Hội thi đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ lãnh đạo các cấp cũng như sự ủng hộ và dự thi nhiệt tình của bà con nhà vườn, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp từ khắp các tỉnh thành Nam Bộ. Đã có tổng cộng 6.589 mẫu dự thi, của 4.960 lượt nhà vườn tham gia và nhiều tổ chức, cá nhân đã được tôn vinh, ký kết hợp đồng tiêu thụ với các nhà phân phối lớn.

Hội thi lần thứ 12 năm nay sẽ có 9 chủng loại trái cây chia thành 22 giống dự thi gồm: Bưởi (Bưởi Da xanh, Bưởi 5 roi, Bưởi đường lá cam, Bưởi đường An Phú Đông); Cam (Cam sành, Cam sành không hạt, Cam soàn); Dứa (Queen (khóm)); Măng cụt; Nhãn (Nhãn xuồng, Nhãn idor); Sầu riêng (Ri6, Chín hóa, Monthong, Sầu riêng khác); Thanh long (Thanh long ruột đỏ Long Định 1, Thanh long ruột trắng, Thanh long ruột tím hồng); Xoài (Xoài Cát Hòa Lộc, Xoài Cát Chu) và Mít (Mít nghệ, Mít ruột đỏ). Mít ruột đỏ là giống trái mới được bổ sung thêm trong năm nay.

Tính đến ngày 24-5, Ban tổ chức đã nhận được sự đăng ký tham gia của 365 nhà vườn của 9 tỉnh, thành với số mẫu dự thi là 420 mẫu. Trong đó, nhiều nhất là măng cụt với 110 mẫu, cam với 70 mẫu, 65 mẫu xoài,…

Tiếp nối sự thành công qua 11 lần tổ chức, Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ sẽ không ngừng nâng cao chất lượng, luôn đổi mới để Hội thi thật sự trở thành ngày hội lớn mang đậm tính chất văn hóa, bản sắc riêng của trái cây miệt vườn vùng Nam Bộ.

Tìm kiếm củ quả lạ - hiếm

Bên cạnh phần thi trái ngon – an toàn còn có phần thi "Củ - quả lạ, hiếm" nhằm tìm kiếm, phát hiện ra những giống trái lạ, trái hiếm để giới thiệu đến đông đảo khách tham quan, góp phần đa dạng hóa thêm bộ giống mới lạ của trái cây Nam bộ. Theo đó, tất cả các giống củ - quả hoặc chùm củ - quả lạ, hiếm mà bà con nông dân phát hiện trong quá trình sản xuất đều có thể tham gia dự thi. Ban tổ chức gợi ý thêm, củ - quả lạ là củ - quả có kích thước to, trọng lượng nặng, số lượng củ - quả trên một chùm sai hơn so với bình thường, gây ấn tượng; củ - quả lần đầu tiên nhân giống thành công tại Việt Nam hoặc củ - quả bị thất truyền từ lâu.

photo-1

Trẻ em thích thú tại triển lãm củ - quả lạ, hiếmBài và ảnh: Tân Đạt

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.