Tiêu dùng
23/04/2017 08:03

Đổ xô mua điều hòa, xếp hàng 3 ngày mới được lắp đặt

In bài viết

Dù mới chớm vào đợt nắng nóng đầu hè, người dân đã đổ xô đi mua điều hòa, máy lạnh khiến lượng hàng bán ra tại các cửa hàng điện máy hay siêu thị tăng vọt. Khách mua xong còn phải chờ 3-4 ngày mới được lắp đặt.

Ghi nhận tại một số hệ thống siêu thị như Media Mart, Pico, Trần Anh,... ở Hà Nội cho thấy, lượng khách tại các gian hàng điện tử như tivi, máy giặt, bếp,... khá èo uột. Trong khi đó, gian hàng điều hòa, máy lạnh, quạt điện lại tấp nập khách xem mua.

Dù là ngày giữa tuần, không phải giờ cao điểm, song, nhân viên tư vấn về hàng điều hòa, máy lạnh tại các hệ thống siêu thị này gần như phải làm việc hết công suất để phục vụ khách.

Theo anh Nguyễn Văn Đông, quản lý bán hàng tại một siêu thị điện máy trên đường Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội), khách hàng mua điều hòa, máy lạnh chủ yếu là hộ gia đình. Các dòng máy điều hòa có công suất từ 9000 BTU đến 12.000 BTU của các hãng Panasonic, Dankin, Samsung,... được khách chọn mua nhiều nhất vì máy bền, chạy êm.

Anh Đông chia sẻ, năm nào cũng vậy, vào mùa hè, thị trường điều hòa, máy lạnh luôn là những mặt hàng hút khách. Nhưng, những năm trước, phải vào những đợt cao điểm nắng nóng thì mặt hàng điều hòa, máy lạnh, quạt phun sương mới đắt khách. Nhưng năm nay mới chớm hè, người dân đã đổ đi mua các mặt hàng này.

“Như hôm nay, dù là ngày giữa tuần, khách không đông bằng dịp cuối tuần, song, mới mở cửa gần 3 tiếng đồng hồ mà nhẩm tính đã bán được gần 50 chiếc điều hòa. Nếu tính từ đầu tháng 4 đến giờ, doanh số bán hàng tăng khoảng 150% so với những tháng trước hè”, anh Đông cho hay.


Mới đầu hè nhưng nhu cầu mua điều hòa tăng đột biến.

Mới đầu hè nhưng nhu cầu mua điều hòa tăng đột biến.

Trong khi đó, chị Trần Thị Thanh Hoài, chủ một đại lý điện máy ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng thừa nhận, dù mới bước vào mùa hè, thời tiết chỉ bắt đầu nắng nóng chứ chưa lên mức đỉnh điểm, nhưng chị thực sự bất ngờ khi lượng khách đến cửa hàng chọn mua điều hòa và máy lạnh tăng đột biến.

“Tổng kết nửa đầu tháng 4, chỉ tính riêng điều hòa, số lượng bán ra đã lên đến gần 500 chiếc, đó là chưa kể một lượng lớn máy lạnh, quạt phun sương và quạt điện thường các loại”. Chị Hoài nói và cho biết, năm ngoái, phải đúng chính hè, vào những đợt cao điểm nắng nóng đến 39-40 độ C thì lượng hàng bán ra mới được như thời điểm hiện tại.

Theo chị, nguyên nhân khiến điều hòa, máy lạnh hot ngay từ đầu mùa không phải là vì sợ giữa mùa cháy hàng giá sẽ tăng, mà chủ yếu sợ vào giữa mùa đông khách. Khi đó, mua xong máy điều hòa cũng phải chờ vài ba ngày mới lắp đặt được vì thợ lắp đặt quá tải, không thể làm kịp.

Thực tế, vào thời điểm trước tháng 4, khách mua điều hòa tại đại lý có thể sáng mua chiều được giao hàng và lắp đặt luôn. Thế nhưng, bắt đầu từ tháng 4 đến nay, lượng khách mua điều hòa tăng vọt lên gấp cả chục lần so với thời điểm trước hè, trong khi số thợ lắp đặt vẫn chỉ có vậy. Do đó, khách mua thường phải đặt cọc tiền trước, 3 ngày sau đại lý mới điều được thợ điều hòa đến lắp. Hoặc, khách có thể chọn cách tự thuê thợ bên ngoài lắp đặt, lúc đó, đại lý sẽ giao hàng cho khách ngay trong ngày, đồng thời chiết khấu 250.000 đồng vào giá thành sản phẩm vì đại lý đang có chính sách hỗ trợ phí lắp đặt.

Đang đứng chờ nhân viên lấy phiếu ghi thông tin về chiếc máy điều hòa mình đã chọn tại một siêu thị điện máy lớn trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Bùi Thị Thảo Trang ở Đền Lừ (Hoàng Mai) chia sẻ, theo kế hoạch thì 3 ngày nữa chị sinh con, mà thời tiết đã khá nóng nên vợ chồng chị quyết định mua một chiếc điều hòa. Song, đến siêu thị này chị đành chốt mua dù giá tiền chênh tới gần nửa triệu đồng so với giá các tại cửa hàng.

Ở hai cửa hàng đầu tiên tại Minh Khai, chị xem khá nhiều dòng điều hòa, đa phần thấy cửa hàng bán rẻ hơn siêu thị nửa triệu đồng, có dòng bán rẻ hơn tới 800.000 đồng. Tuy nhiên, chủ cửa hàng nào cũng nói nếu mua thì phải chờ mấy ngày sau mới lắp được vì giờ thợ đang thiếu. Mà chị thì sắp sinh con, không thể chờ vài ba ngày được.

“Đến siêu thị này, sau khi chốt giá mua xong, nhân viên cũng bảo tầm 2 ngày sẽ có thợ đến lắp bởi những khách mua trước vẫn còn đang xếp hàng chờ lắp đặt”, chị Trang nói. Dù sao ngày chờ cũng ít hơn ở cửa hàng nên vợ chồng chị đành gật đầu mua.

(Theo Vietnamnet)
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân phường Cầu Kiệu, TPHCM

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân phường Cầu Kiệu, TPHCM

Thị trường 17:10

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa đóng góp 200 triệu đồng vào ngân sách Quỹ Xã hội phường Cầu Kiệu và trao tặng 500 suất khám bệnh miễn phí cho người dân địa phương

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Dinh dưỡng – Sức khỏe 16:32

Sáng ngày 19-12, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, Thành phố Huế.

Vingroup đồng loạt khởi động, khai trương 11 công trình trọng điểm trên toàn quốc

Vingroup đồng loạt khởi động, khai trương 11 công trình trọng điểm trên toàn quốc

Sản xuất - Kinh doanh 16:32

Ngày 19-12-2025, Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup đồng loạt xúc tiến 11 công trình

PVOIL là Trung tâm doanh thu và là lực kéo trong hệ sinh thái Petrovietnam

PVOIL là Trung tâm doanh thu và là lực kéo trong hệ sinh thái Petrovietnam

Sản xuất - Kinh doanh 16:11

Trong hệ sinh thái Petrovietnam, PVOIL vừa là trung tâm doanh thu, vừa là lực kéo thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn.

Acecook Việt Nam thưởng nóng cho Đội tuyển Quốc gia U22 Việt Nam đạt huy chương vàng SEA Games 33

Acecook Việt Nam thưởng nóng cho Đội tuyển Quốc gia U22 Việt Nam đạt huy chương vàng SEA Games 33

Thông tin nhanh 15:08

Ngày 18-12, Acecook Việt Nam - Nhà tài trợ chính của các Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam - trao thưởng 500 triệu đồng cho Đội tuyển U22 Việt Nam

MM Mega Market Việt Nam lan tỏa lối sống xanh qua sự kiện “Rác sạch – Quà xinh”

MM Mega Market Việt Nam lan tỏa lối sống xanh qua sự kiện “Rác sạch – Quà xinh”

Hoạt động cộng đồng 14:00

Thể hiện cam kết phát triển bền vững, MM Mega Market Việt Nam phối hợp các đối tác tổ chức sự kiện “Rác sạch – Quà xinh”, khuyến khích phân loại và tái chế rác.

HVC liên tiếp trúng thầu, tăng trưởng đột phá trong năm 2025

HVC liên tiếp trúng thầu, tăng trưởng đột phá trong năm 2025

Thị trường 13:30

Liên tiếp trúng thầu tại nhiều dự án quy mô lớn trên toàn quốc, HVC Group (mã CK: HVH) đang bước sang chương mới với sự tăng trưởng đột phá trong năm 2025.