Tiêu dùng
27/02/2023 14:00

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng?

Một số người cho rằng bột ngọt gây một số triệu chứng như dị ứng sau khi thưởng thức món ăn. Hãy cùng GS. Nguyễn Ngọc Sáng, Phó Chủ tịch Hội Nhi Khoa Hải Phòng - giải mã hiện tượng này.

Thành phần chính của bột ngọt là một axit amin quen thuộc

Theo GS. Nguyễn Ngọc Sáng: Bột ngọt là mononatri glutamate (hay monosodium glutmate – MSG), trong đó, glutamate là một axit amin tồn tại phổ biến ở cơ thể người và hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 1.

Hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày đều chứa bột ngọt

Bột ngọt có vị umami, còn gọi là vị ngọt thịt, được khám phá bởi GS. Kikunae Ikeda vào năm 1908. Đến năm 1909, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới ra đời mang tên AJI-NO-MOTO® chính thức có mặt trên thị trường.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 2.

GS. Kikunae Ikeda, người đã khám phá ra vị umami năm 1908

Các nghiên cứu chỉ ra bột ngọt không gây dị ứng

Các nghiên cứu khoa học theo khuyến nghị mô hình nghiên cứu của FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ), và JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới) xác nhận bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt. Bên cạnh đó, theo Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex (Codex Alimentarius Commision), bột ngọt không nằm trong danh mục các chất gây dị ứng cho cơ thể con người.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 3.

Bột ngọt không nằm trong danh mục các chất gây dị ứng của Codex

Ngoài yếu tố tâm lý thường thấy thì nguyên nhân của các triệu chứng này có thể là nguyên liệu, nguồn gốc nguyên liệu và sự kết hợp các nguyên liệu trong món ăn hay yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm.

GS. Nguyễn Ngọc Sáng cho biết bột ngọt đã được các tổ chức như JECFA, EC/SCF, FDA, Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản khẳng định là gia vị an toàn cho mọi đối tượng. Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa bột ngọt vào danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Dữ liệu khoa học còn cho thấy bột ngọt là gia vị an toàn đối với các đối tượng nhạy cảm gồm phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em. Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng bột ngọt vì bột ngọt khi ăn vào cùng thực phẩm sẽ được chuyển hóa tại hệ tiêu hóa, và không đi vào thai nhi nhờ "hàng rào" tại ruột và "hàng rào" nhau thai.

Với người mẹ cho con bú, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra việc sử dụng bột ngọt cho người mẹ không gây ra triệu chứng bất lợi đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ.

Glutamate – thành phần chính của bột ngọt, là một axit amin cực kì quen thuộc, từ lúc chào đời đến đến lúc trưởng thành. Glutamate trong sữa mẹ rất phong phú nên trẻ sơ sinh đã thưởng thức vị umami của sữa mẹ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt, theo JECFA.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 4.

Glutamate là axit amin có hàm lượng cao nhất trong tổng các axit amin có trong sữa mẹ

Có thể nêm bột ngọt ở bất kỳ giai đoạn nấu ăn nào

GS. Nguyễn Ngọc Sáng chia sẻ, về thời điểm nêm nếm, do nhiệt độ đun nấu hàng ngày (khoảng dưới 270 °C) không làm bột ngọt bị biến đổi thành các chất không tốt cho sức khỏe, nên có thể nêm bột ngọt vào trước, sau hoặc trong quá trình nấu nướng, tùy theo món ăn và thói quen nêm nếm.

Bài và ảnh: Nguyễn Ái

Viết bình luận

Hơn 100 triệu đồng hỗ trợ công nhân bị tai nạn

Hơn 100 triệu đồng hỗ trợ công nhân bị tai nạn

Doanh nghiệp 02:38

Ngày 26-7, tại trụ sở Công ty Hansae Việt Nam (KCN Tây Bắc Củ Chi, TP HCM), Tổng Giám đốc Công ty Hansae Việt Nam đã đại diện Công ty trao tặng 100 triệu đồng cho gia đình chị Nguyễn Thị Phượng Tâm.

Vietbank ghi nhận kết quả hoạt động tích cực 6 tháng đầu năm

Vietbank ghi nhận kết quả hoạt động tích cực 6 tháng đầu năm

Ngân hàng 23:39

Đại hội Đồng Cổ đông Vietbank đã thống nhất định hướng kinh doanh và kế hoạch tăng trưởng 2024 “thận trọng và thực tế” thông qua 2 bộ kế hoạch mục tiêu (KHCS & KHPĐ).

Doanh nghiệp sản xuất đang lội ngược dòng

Doanh nghiệp sản xuất đang lội ngược dòng

Doanh nghiệp 09:22

Nửa năm đã qua đi, nhiều doanh nghiệp vẫn còn đối mặt với những khó khăn trước nền kinh tế có độ mở lớn. Tổng cầu tiêu dùng phục hồi chậm do sự thắt chặt chi tiêu của người dân, đồng thời áp lực thu hẹp thị phần trước những thương hiệu mới xuất hiện.

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Bảo hiểm 19:00

Ngày 24-7, Dai-ichi Life Việt Nam công bố tổng doanh thu phí bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 9.200 tỉ đồng, chiếm 13% thị phần.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.