Tiêu dùng
27/02/2023 14:00

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng?

Một số người cho rằng bột ngọt gây một số triệu chứng như dị ứng sau khi thưởng thức món ăn. Hãy cùng GS. Nguyễn Ngọc Sáng, Phó Chủ tịch Hội Nhi Khoa Hải Phòng - giải mã hiện tượng này.

Thành phần chính của bột ngọt là một axit amin quen thuộc

Theo GS. Nguyễn Ngọc Sáng: Bột ngọt là mononatri glutamate (hay monosodium glutmate – MSG), trong đó, glutamate là một axit amin tồn tại phổ biến ở cơ thể người và hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 1.

Hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày đều chứa bột ngọt

Bột ngọt có vị umami, còn gọi là vị ngọt thịt, được khám phá bởi GS. Kikunae Ikeda vào năm 1908. Đến năm 1909, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới ra đời mang tên AJI-NO-MOTO® chính thức có mặt trên thị trường.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 2.

GS. Kikunae Ikeda, người đã khám phá ra vị umami năm 1908

Các nghiên cứu chỉ ra bột ngọt không gây dị ứng

Các nghiên cứu khoa học theo khuyến nghị mô hình nghiên cứu của FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ), và JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới) xác nhận bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt. Bên cạnh đó, theo Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex (Codex Alimentarius Commision), bột ngọt không nằm trong danh mục các chất gây dị ứng cho cơ thể con người.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 3.

Bột ngọt không nằm trong danh mục các chất gây dị ứng của Codex

Ngoài yếu tố tâm lý thường thấy thì nguyên nhân của các triệu chứng này có thể là nguyên liệu, nguồn gốc nguyên liệu và sự kết hợp các nguyên liệu trong món ăn hay yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm.

GS. Nguyễn Ngọc Sáng cho biết bột ngọt đã được các tổ chức như JECFA, EC/SCF, FDA, Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản khẳng định là gia vị an toàn cho mọi đối tượng. Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa bột ngọt vào danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Dữ liệu khoa học còn cho thấy bột ngọt là gia vị an toàn đối với các đối tượng nhạy cảm gồm phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em. Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng bột ngọt vì bột ngọt khi ăn vào cùng thực phẩm sẽ được chuyển hóa tại hệ tiêu hóa, và không đi vào thai nhi nhờ "hàng rào" tại ruột và "hàng rào" nhau thai.

Với người mẹ cho con bú, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra việc sử dụng bột ngọt cho người mẹ không gây ra triệu chứng bất lợi đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ.

Glutamate – thành phần chính của bột ngọt, là một axit amin cực kì quen thuộc, từ lúc chào đời đến đến lúc trưởng thành. Glutamate trong sữa mẹ rất phong phú nên trẻ sơ sinh đã thưởng thức vị umami của sữa mẹ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt, theo JECFA.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 4.

Glutamate là axit amin có hàm lượng cao nhất trong tổng các axit amin có trong sữa mẹ

Có thể nêm bột ngọt ở bất kỳ giai đoạn nấu ăn nào

GS. Nguyễn Ngọc Sáng chia sẻ, về thời điểm nêm nếm, do nhiệt độ đun nấu hàng ngày (khoảng dưới 270 °C) không làm bột ngọt bị biến đổi thành các chất không tốt cho sức khỏe, nên có thể nêm bột ngọt vào trước, sau hoặc trong quá trình nấu nướng, tùy theo món ăn và thói quen nêm nếm.

Bài và ảnh: Nguyễn Ái
Co.opmart đồng hành người dân sau bão

Co.opmart đồng hành người dân sau bão

Nhịp sống 15:12

Trước ảnh hưởng của cơn bão số 3 Yagi, tối vừa qua, Co.opmart đã huy động lực lượng nhân viên túc trực tại đơn vị, gia cố từng vị trí, giữ điểm bán an toàn.

Ducati và YBA mang sách đến Đồng Tháp, thắp sáng ước mơ tuổi thơ

Ducati và YBA mang sách đến Đồng Tháp, thắp sáng ước mơ tuổi thơ

Thị trường 18:35

Từ ngày 7 đến 8-9, chuyến Caravan Về nguồn TP HCM - Đồng Tháp được tổ chức bởi Hội Ducati TP HCM - Liên đoàn Xe thể thao TP HCM và Chi hội Chợ Lớn thuộc Hội Doanh nhân trẻ TP HCM (YBA) đã diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp

Co.opmart tinh giản để vào khu dân cư

Co.opmart tinh giản để vào khu dân cư

Doanh nghiệp 17:00

(NLĐO) - Ngày 6-9-2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) chính thức tổ chức lễ khai trương Co.opmart Phạm Thế Hiển tại quận 8, TP HCM. Trước đó, từ cuối tháng 8, siêu thị này đã mở cửa hoạt động, phục vụ gần 1.000 hộ dân chung cư Green River và người dân khu vực lân cận.

Món quà ý nghĩa ngày khai giảng

Món quà ý nghĩa ngày khai giảng

Nhịp sống 15:47

Duy Tân tặng quà mừng năm học mới cho thầy cô và học sinh tại các trường tiểu học ở Hà Nội

Bình Điền xuất khẩu phân bón NPK Đầu Trâu và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân Lào

Bình Điền xuất khẩu phân bón NPK Đầu Trâu và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân Lào

Sản xuất - Kinh doanh 08:00

Ngày 30-8-2024 tại thủ đô Vientane, Lào, Công ty PHAIBOUN TRAIDING IM&EX Co. Ltd. và Công ty Cổ phần Bình Điền - Quảng Trị tiếp tục ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc nghiên cứu và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân Lào.

Khánh thành trường THPT Võ Văn Tần quy mô 100 tỉ đồng do VPBank tài trợ tại Long An

Khánh thành trường THPT Võ Văn Tần quy mô 100 tỉ đồng do VPBank tài trợ tại Long An

Giáo dục - Cộng đồng 16:49

Chào mừng năm học mới 2024-2025, UBND tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đã tổ chức lễ khánh thành và khai giảng năm học 2024-2025 Trường Trung học Phổ thông Võ Văn Tần tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa.

KN Holdings đẩy mạnh quảng bá lĩnh vực golf và dịch vụ  ở ITE HCMC 2024

KN Holdings đẩy mạnh quảng bá lĩnh vực golf và dịch vụ ở ITE HCMC 2024

Doanh nghiệp 16:28

Tham ITE HCMC 2024, thông qua thương hiệu KN Golf & Hospitality, KN Holdings quảng bá 5 cơ sở dịch vụ giải trí & nghỉ dưỡng cao cấp của tập đoàn gồm 3 sân golf tiêu chuẩn quốc tế: Golf Long Thành, KN Golf Links Cam Ranh, Long Viêng Golf Club (Lào); 2 resort là Trân Châu Beach & Resort Phước Hải, Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh.