Tiêu dùng 27/02/2023 14:00

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng?

Một số người cho rằng bột ngọt gây một số triệu chứng như dị ứng sau khi thưởng thức món ăn. Hãy cùng GS. Nguyễn Ngọc Sáng, Phó Chủ tịch Hội Nhi Khoa Hải Phòng - giải mã hiện tượng này.

Thành phần chính của bột ngọt là một axit amin quen thuộc

Theo GS. Nguyễn Ngọc Sáng: Bột ngọt là mononatri glutamate (hay monosodium glutmate – MSG), trong đó, glutamate là một axit amin tồn tại phổ biến ở cơ thể người và hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 1.

Hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày đều chứa bột ngọt

Bột ngọt có vị umami, còn gọi là vị ngọt thịt, được khám phá bởi GS. Kikunae Ikeda vào năm 1908. Đến năm 1909, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới ra đời mang tên AJI-NO-MOTO® chính thức có mặt trên thị trường.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 2.

GS. Kikunae Ikeda, người đã khám phá ra vị umami năm 1908

Các nghiên cứu chỉ ra bột ngọt không gây dị ứng

Các nghiên cứu khoa học theo khuyến nghị mô hình nghiên cứu của FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ), và JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới) xác nhận bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt. Bên cạnh đó, theo Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex (Codex Alimentarius Commision), bột ngọt không nằm trong danh mục các chất gây dị ứng cho cơ thể con người.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 3.

Bột ngọt không nằm trong danh mục các chất gây dị ứng của Codex

Ngoài yếu tố tâm lý thường thấy thì nguyên nhân của các triệu chứng này có thể là nguyên liệu, nguồn gốc nguyên liệu và sự kết hợp các nguyên liệu trong món ăn hay yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm.

GS. Nguyễn Ngọc Sáng cho biết bột ngọt đã được các tổ chức như JECFA, EC/SCF, FDA, Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản khẳng định là gia vị an toàn cho mọi đối tượng. Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa bột ngọt vào danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Dữ liệu khoa học còn cho thấy bột ngọt là gia vị an toàn đối với các đối tượng nhạy cảm gồm phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em. Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng bột ngọt vì bột ngọt khi ăn vào cùng thực phẩm sẽ được chuyển hóa tại hệ tiêu hóa, và không đi vào thai nhi nhờ "hàng rào" tại ruột và "hàng rào" nhau thai.

Với người mẹ cho con bú, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra việc sử dụng bột ngọt cho người mẹ không gây ra triệu chứng bất lợi đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ.

Glutamate – thành phần chính của bột ngọt, là một axit amin cực kì quen thuộc, từ lúc chào đời đến đến lúc trưởng thành. Glutamate trong sữa mẹ rất phong phú nên trẻ sơ sinh đã thưởng thức vị umami của sữa mẹ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt, theo JECFA.

Bột ngọt có phải là nguyên nhân gây dị ứng? - Ảnh 4.

Glutamate là axit amin có hàm lượng cao nhất trong tổng các axit amin có trong sữa mẹ

Có thể nêm bột ngọt ở bất kỳ giai đoạn nấu ăn nào

GS. Nguyễn Ngọc Sáng chia sẻ, về thời điểm nêm nếm, do nhiệt độ đun nấu hàng ngày (khoảng dưới 270 °C) không làm bột ngọt bị biến đổi thành các chất không tốt cho sức khỏe, nên có thể nêm bột ngọt vào trước, sau hoặc trong quá trình nấu nướng, tùy theo món ăn và thói quen nêm nếm.

Bài và ảnh: Nguyễn Ái

Tin liên quan

Viết bình luận

Gu Chất - thời trang phá tan mọi giới hạn
24/3/2023 548 1k
Với thông điệp “Không chỉ người trẻ mà bất cứ độ tuổi nào cũng phải chất, phải chỉn chu” Gu Chất là thương hiệu thời trang công sở được các quý ông độ tuổi tứ tuần yêu thích nhất hiện nay.
Giải tỏa căng thẳng, quẳng gánh âu lo sau mùa lễ hội đầu năm
20/3/2023 548 1k
Hội chứng "căng thẳng sau mùa lễ hội" (Post-holiday blue) khiến nhiều người trẻ đang tìm về thiên nhiên với những chuyến camping, trekking và tận hưởng những chai Trà Xanh Không Độ mát lành để giải tỏa căng thẳng, tái tạo năng lượng.
Trải nghiệm lái thử ôtô điện VinFast trên toàn quốc
16/3/2023 548 1k
Hàng loạt sự kiện lái thử VinFast VF 8 và VF e34 đang diễn ra trên toàn quốc trong tháng 3-2023. Ngoài việc trải nghiệm các mẫu xe điện thông minh, khách hàng còn có cơ hội giao lưu cùng cộng đồng yêu xe điện Việt.
Hai lợi thế khiến ôtô điện ngày càng áp đảo xe xăng
15/3/2023 548 1k
Mạng lưới 150.000 cổng sạc được VinFast triển khai thần tốc trên khắp cả nước cùng chi phí vận hành "ăn đứt" xe xăng là hai lợi thế giúp ôtô điện nhanh chóng chinh phục khách Việt.
Nấm shiitake và tảo bẹ kombu - công thức mới giúp hạt nêm Chin-su chinh phục thị trường Nhật

Nấm shiitake và tảo bẹ kombu - công thức mới giúp hạt nêm Chin-su chinh phục thị trường Nhật

Nấm shiitake và tảo bẹ kombu là những nguyên liệu được dùng nhiều trong ẩm thực Nhật Bản, mang đến những món ăn có vị ngọt tự nhiên, hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế.