Thị trường
19/12/2017 11:00

Tuổi thơ dữ dội của tỷ phú Thái vừa chi nghìn tỷ "thâu tóm" Sabeco

In bài viết

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú 73 tuổi này hiện là một trong những người giàu nhất ở Thái Lan với khối tài sản lên 19,5 tỷ USD tính đến ngày 18/12/2017.

Ngày 18/12, trong phiên đấu giá kịch tính, một nhà đầu tư tổ chức đã đăng ký mua trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, bằng với mức giá khởi điểm.

Với mức giá thành công bình quân được xác định là 320.000 đồng/cp, bộ Công Thương thu về 109.972 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn khỏi "đại gia" bia này.

Trước đó, theo thông báo của cục Công nghiệp (bộ Công Thương), tính đến 16h ngày 17/12, chỉ có 2 hồ sơ đăng ký tham gia chào bán cạnh tranh cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) gồm 1 cá nhân đăng ký mua 20.000 cp và 1 tổ chức đăng ký mua trọn lô 343,66 triệu cp (53,59% vốn Sabeco).

Tuổi thơ dữ dội của tỷ phú Thái vừa chi nghìn tỷ thâu tóm Sabeco - Ảnh 1.

Tỷ phú Thái vừa chi hàng nghìn tỷ "thâu tóm" Sabeco.

Tổ chức này là công ty TNHH Vietnam Beverage, một đơn vị mới được thành lập tháng 10/2017 và thực chất có liên quan tới tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

Hãng bia ThaiBev của vị tỷ phú này gián tiếp sở hữu 49% cổ phần của F&B Alliance Việt Nam, công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Vietnam Beverage. Với việc "núp bóng" này, theo quy định của Luật Chứng khoán, Vietnam Beverage được xem như một doanh nghiệp nội địa và không thuộc trường hợp bị hạn chế sở hữu 49% vốn tại Sabeco.

Theo thông tin từ các tờ báo kinh tế quốc tế, ông Charoen Sirivadhanabhakdi sinh ngày 2/5/1944, là người thành lập và Chủ tịch Tập đoàn TCC Holdings. TCC Holdings cũng đóng vai trò là cổ đông chính trong nhiều công ty thuộc kiểm soát của tỷ phú Charoen như Berli Jucker (BJC), TCC Land, ThaiBev, Fraser&Neave (F&N)…

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú 73 tuổi này hiện là một trong những người giàu nhất ở Thái Lan với khối tài sản lên 19,5 tỷ USD tính đến ngày 18/12/2017.

Charoen là con thứ 6 trong một gia đình bán rong gốc Hoa có 11 anh chị em di cư đến Bangkok từ miền nam Trung Quốc. Mặc dù nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự do các đại học, học viện trao tặng nhưng bản thân Charoen có tuổi thơ vô cùng khó khăn. Ông từng phải bỏ học từ năm lớp 9 để tìm kế sinh nhai.

Ở tuổi 73, ông vẫn là Chủ tịch điều hành của nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp nơi trên thế giới. Charoen cũng sở hữu nhiều bất động sản có giá trị khổng lồ Pantip Plaza ở Bangkok (Thái Lan), Khách sạn Plaza Athenee tại Manhattan (Mỹ), cùng hàng loạt chuỗi nhà hàng - khách sạn nổi tiếng khác ở Mỹ, Úc và châu Á.

Vị tỷ phú này bắt đầu khởi nghiệp từ một doanh nghiệp sản xuất đồ uống có cồn. Năm 1995, ông chính thức sáng lập lên hãng bia ThaiBev với thương hiệu bia Chang nổi tiếng.

Ngoài ThaiBev hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, dưới trướng tỷ phú Charoen còn có 2 tên tuổi lớn là Berli Jucker (BJC) hoạt động đa ngành (đồ uống, sản xuất lon, chai thuỷ tinh, bán lẻ, cửa hàng tiện lợi…) và TCC Land hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Charoen có 5 người con. Hiện tại, con trai ông, Thapana Sirivadhanabhakdi là Giám đốc điều hành tại ThaiBev, con gái Wallapa là Giám đốc điều hành của TTC Land. Con trai út của ông, Panote Sirivadhanabhakdi là thành viên Hội đồng quản trị của F&N.

Theo nguoiduatin.vn
Thị trường Đông Bắc TP HCM, khi hạ tầng định hình “bản đồ thời gian”

Thị trường Đông Bắc TP HCM, khi hạ tầng định hình “bản đồ thời gian”

Bất động sản 08:00

Khi TP HCM trở thành siêu đô thị đa cực, bất động sản không còn định giá theo khoảng cách mà dựa vào thời gian di chuyển, hạ tầng và tính hiện hữu của sản phẩm.

The Sensia hướng tới kiến tạo vị thế đô thị trung tâm mới cho thành Vinh

The Sensia hướng tới kiến tạo vị thế đô thị trung tâm mới cho thành Vinh

Thị trường 17:00

Trong tiến trình đô thị hóa mạnh mẽ, những khu vực gắn với sông nước tự nhiên trở thành yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị bền vững.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Doanh nhân 16:25

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Đảng và Nhà nước đã trao Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho TS Nguyễn Thị Phương Thảo.

Khách hàng Vietcombank có thể liên kết trực tiếp tài khoản giao thông ePass

Khách hàng Vietcombank có thể liên kết trực tiếp tài khoản giao thông ePass

Ngân hàng 15:07

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty CP Giao thông số Việt Nam (Viettel ePass) thông báo mở rộng dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp

Techcombank hợp tác với Hội Tư vấn thuế Việt Nam hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Techcombank hợp tác với Hội Tư vấn thuế Việt Nam hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Ngân hàng 15:04

Từ ngày 1-1-2026, hơn 5 triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chuyển đổi hình thức nộp thuế từ thuế khoán sang kê khai theo doanh thu hoặc thu nhập thực tế.

Mở quán cà phê rộng 250m2, chỉ dưới 500 triệu đồng, được đội ngũ hơn 25 năm kinh nghiệm hỗ trợ

Mở quán cà phê rộng 250m2, chỉ dưới 500 triệu đồng, được đội ngũ hơn 25 năm kinh nghiệm hỗ trợ

Khởi nghiệp 15:04

Mở quán cà phê dưới 500 triệu cho không gian đến 250m² là hoàn toàn khả thi. Bài viết giúp bạn khởi nghiệp cafe – trà sữa ngay cả khi chưa có kinh nghiệm.

Carlsberg Việt Nam và hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

Carlsberg Việt Nam và hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

Doanh nghiệp 15:03

Carlsberg Việt Nam đánh dấu hành trình 7 năm “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, khẳng định cam kết phát triển bền vững cùng miền Trung