11/10/2017 12:30

Người Sài Gòn ăn cháo Tiều trứ danh bằng thố đất

Cháo Tiều có cách phục vụ rất đặc biệt, nấu theo từng phần riêng, khách ăn gì thì thêm vào, nào là lòng, cá, tôm... Ấn tượng hơn là cháo đựng trong thố đất, nên nóng sốt đến muỗng cuối cùng.

Người Sài Gòn ăn cháo Tiều trứ danh bằng thố đất - Ảnh 1.

Cháo Tiều ở Sài Gòn duy nhất chỉ có tiệm cô Phi là dùng nồi đất

Nhiều người lần đầu tiên ăn cháo Tiều sẽ nhầm tưởng đây là món cháo lòng, nhưng thật ra cách nấu của hai món ăn hoàn toàn khác biệt. Cháo lòng khi chế biến, người ta phải luộc lòng, lấy nước ấy hầm cháo, khi ăn thì thêm thịt và lòng vào tô.

Còn với cháo Tiều, người ta hầm cháo trắng riêng, các nguyên liệu được để tươi sống, chỉ sơ chế sạch sẽ để từng khay. Khi có khách gọi món, chủ quán mới cho một cái nồi nhỏ lên bếp rồi thêm nguyên liệu vào để người thưởng thức luôn có cảm giác món ăn tươi mới.

Người Sài Gòn ăn cháo Tiều trứ danh bằng thố đất - Ảnh 2.

Khi khách gọi món, chủ quán mới cho nồi nhỏ lên bếp, múc cháo và cho thêm lòng, tôm, mực... vào nồi, giúp thực khách có cảm giác món ăn luôn tươi mới

Hơn nữa, thành phần tô cháo Tiều rất đặc biệt, có cá lóc, tôm, mực, lòng heo, thêm cái trứng gà chần nữa mới đủ vị. Nhiều người biết đến cháo Tiều cô Út ở chợ Bàn Cờ (Q.3), cháo Tiều Chợ Lớn... nhưng mới đây, sức hút của món cháo Tiều cô Phi đựng trong nồi đất bán ở Bình Thạnh đang gây tò mò cho giới mê món lạ.

Chủ quán còn chuẩn bị thêm một rổ cải xanh, thả từng nắm nhỏ vào nồi, cải đắng nhẹ quyện với vị cháo thơm đậm đà, mùi cải xanh, mùi của tôm cá, mùi của gừng tươi ... hòa vào nhau kích thích vị giác, khiến người ta muốn ăn hoài, ăn mãi.

Tô cháo trắng có chút màu xanh của rau cũng hấp dẫn phần nhìn, chưa kể lúc múc muỗng cháo trắng, kèm một miếng cật, chút cải xanh, thật khó cưỡng.

Người Sài Gòn ăn cháo Tiều trứ danh bằng thố đất - Ảnh 3.

Chỉ thêm ít cải xanh cắt nhỏ mà món cháo Tiều đặc biệt ngon hơn hẳn. NHẬT CÁT

Cháo ở tiệm cô Phi chỉ bán đồng giá một thố 55.000 đồng. Người ăn ít hay ăn nhiều gì cũng tính theo đơn vị thố. Có chăng trước lúc kêu món, các yêu cầu đặc biệt sẽ được chủ chú ý, có thể tăng nguyên liệu, thêm nhiều cháo, giảm cay... nhưng không giảm giá.

Người Sài Gòn ăn cháo Tiều trứ danh bằng thố đất - Ảnh 4.

Tiệm cháo chỉ bắt đầu bán vào 2 giờ 30 chiều cho đến tầm 10 giờ tối là đóng cửa.

Theo Nhật Cát (thanhnien.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cá 6 kg nghi sủ vàng quý hiếm ở miền Tây
1 giờ trước 548 1k
Con cá có thân vàng lấp lánh, vi hồng đỏ của ngư phủ ở Cà Mau được thương lái trả giá 20 triệu đồng.
Thủ tướng yêu cầu Vietcombank lên tầm cỡ châu Á
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhân dịp đến thăm và chúc Tết cán bộ - công nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vào chiều mùng 6 Tết (21-2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngân hàng này xác định tầm nhìn phát triển lên tầm cỡ châu Á.
Loại trà đắt nhất thế giới, mỗi kg có giá tương đương một... tòa biệt thự
5 giờ trước 548 1k
Sở dĩ nó có giá đắt đỏ đến như vậy vì được chiết xuất từ một cây cổ thụ nằm cheo leo ở lưng chừng núi đá, vô cùng khó lấy. Loài trà "thần dược" bị săn tìm như báu vật, giá đắt đỏ 2 triệu USD/kg
Lộc Phát Vàng - Ngàn May Mắn cùng Eximbank
8 giờ trước 548 1k
Nhân dịp vía Thần tài mùng 10-1 âm lịch (ngày 25-2), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank triển khai chương trình “Lộc phát vàng - Ngàn may mắn”
7 thực phẩm thanh lọc máu, giải độc tự nhiên

7 thực phẩm thanh lọc máu, giải độc tự nhiên

Máu không được thanh lọc sạch là nguyên nhân gây ra các bệnh về da như mụn nhọt, vảy nến... Do đó, bạn hãy học cách tự thanh lọc máu tại nhà và phòng ngừa bệnh vảy nến.