16/05/2018 15:31

Mỗi năm phải chi hàng chục tỉ USD để nhập lương thực thực phẩm

(NLĐO) – Năm 2017, Công ty CP Sài Gòn Food (TP HCM) đã chi hơn 2,7 triệu USD để nhập khẩu nguyên phụ liệu thực phẩm phục vụ sản xuất chế biến.

Đó là chia sẻ của bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food, tại hội thảo Phát triển nguồn nguyên phụ liệu thực phẩm, giải pháp nâng cao giá trị ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam diễn ra tại TP HCM ngày 16-5 do Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM tổ chức.

Theo bà Lâm, 2,7 triệu USD là số liệu nhập khẩu nguyên phụ liệu để phục vụ thì trường nội địa, chưa kể 15 triệu USD nguyên phụ liệu thực phẩm Sài Gòn Food nhập khẩu dạng tạm nhập tái xuất (gia công xuất khẩu). Các mặt hàng công ty nhập gồm: có thủy hải sản (cá hồi, cá trứng, cá saba), nông sản (đậu, bắp, khoai tây), gia vị (tinh bột, giấm, nước tương, nước sốt) và bao bì đựng thực phẩm.

Mỗi năm phải chi hàng chục tỉ USD để nhập lương thực thực phẩm - Ảnh 1.

Gần 100% hương liệu, phụ gia thực phẩm Việt Nam phải nhập khẩu - Trong ảnh: Đoàn kiểm tra Bộ Y tế kiểm tra chợ Kim Biên

Lý giải về nguyên nhân phải nhập khẩu nhiều, bà Lâm cho biết có nhiều mặt hàng không tìm được nhà cung cấp trong nước (như bao bì cao cấp đựng thực phẩm), thị hiếu người tiêu dùng cần những sản phẩm mới lạ (như cá hồi, cá trứng), nguyên liệu trong nước giá cao (như cá nục, cá bạc má cao hơn cá saba).

Theo báo cáo xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương, năm 2017 Việt Nam chi 14,1 tỉ USD để nhập khẩu nhóm ngành lương thực thực phẩm. Những ngành nhập nhiều là: rau quả 1,55 tỉ USD, thủy sản 1,44 tỉ USD, lúa mì 994 triệu USD, sữa 865,5 triệu USD, dầu động thực vật 761,1 triệu USD…

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Viết bình luận

Bước đi chiến lược của Masan Resources
5 giờ trước 548 1k
Việc Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo mua lại 49% nhà máy chế biến hoá chất vonfram từ H.C.Starck được xem là bước đi chiến lược của Masan Resources
Lựu "khổng lồ" hơn 400.000 đồng/kg vẫn bán chạy
16/8/2018 548 1k
(NLĐO) – Lựu bán trên thị trường TP HCM đa phần là hàng nhập khẩu, nhiều loại giá cao ngất ngưởng, mỗi quả 300.000 đồng vẫn bán chạy
Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm
16/8/2018 548 1k
Trong khi mãng cầu dai được bày bán ê hề tại chợ với giá chỉ từ 30.000-70.000 đồng/kg thì mãng cầu bở giá lên tới 130.000-160.000 đồng/kg vẫn không có hàng để mua. Từ "thất sủng", mãng cầu bở giờ đây bỗng trở thành hàng hiếm, được lùng mua khắp chợ Hà thành với giá đắt đỏ.
“Sống xanh – Sống khỏe”cùng cư dân Phú Mỹ Hưng
15/8/2018 548 1k
Từ 8 giờ đến 20 giờ, ngày 25 và 26-8-2018, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức Ngày hội Xanh Phú Mỹ Hưng lần 3 – 2018 với chủ đề "Sống xanh – Sống khỏe", tại khu The Crescent (Hồ Bán Nguyệt), Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.
Vinamilk tiên phong giới thiệu sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam

Vinamilk tiên phong giới thiệu sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam

Từ cuối tháng 6, đàn bò sữa A2 của Vinamilk đã cho ra đời lô sữa tươi 100% A2 đầu tiên tại Việt Nam. Hiện sản phẩm sữa tươi thanh trùng Vinamilk 100% A2 đã được bày bán ở các cửa hàng giới...