22/03/2019 15:53

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu

Làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) nổi tiếng là thủ phủ của các loài hoa, trong đó có hoa loa kèn. Tuy nhiên, đầu mùa, tại đây chỉ lác đác vài vườn còn trồng loại hoa này với nhiều lý do bất ngờ...

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 1.

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vốn nổi tiếng xưa nay là nơi cung cấp số lượng lớn các loài hoa, trong đó có hoa loa kèn. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, cả vùng canh tác rộng lớn hàng nghìn m2 của làng Tây Tựu, số vườn trồng loa kèn "đếm trên đầu ngón tay".

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 2.

Trong đó, khoảng 1-2 vườn hoa đã nở rộ, đang được thu hoạch để bán.


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 3.

Đa phần các ruộng hoa còn lại đều chỉ mới ở giai đoạn cây non.

Theo một vị cao niên tại làng hoa Tây Tựu, việc thiếu vắng hoa loa kèn tại đây là do các chủ vườn đã tìm vùng đất mới quanh khu vực huyện Phúc Thọ (Đan Phượng, Hà Nội) để trồng hoa. "Sau nhiều năm canh tác khiến đất vườn bạc màu, nông dân thuê đất ở nơi màu mỡ và thích hợp hơn để trồng hoa loa kèn. Hiện các vườn còn lại chủ yếu trồng hoa hồng, hoa cúc mà thôi", vị cao niên nói.

Chị Thanh Tâm (chủ một vựa hoa tại Tây Tựu) cho biết sự vắng bóng của hoa loa kèn phần vì do yếu tố đất trồng thay đổi. "Hiện tại cả vùng có khoảng 5 -6 hộ trồng hoa loa kèn. Những hộ năm ngoái đã trồng loa kèn thì năm nay chuyển sang trồng loại khác vì đất đã bạc màu. Nếu trồng tiếp hoa này phải đổ thêm đất mới, rất tốn kém. Một số hộ thì đi thuê đất khu Hạ Mỗ, cách đây 8km để canh tác", chị Tâm nói.

Sở dĩ có vườn đã cho thu hoạch hoa, vườn vẫn đang giai đoạn cây non vì chủ ý của chủ vườn muốn thu hoạch vào thời điểm khác nhau. "Thường thì kèn ta được trồng từ tháng 11, đến tháng cuối tháng 3, đầu tháng 4 có thể thu hoạch bán. Việc bảo quản củ kèn ta để trồng rất mất công. Nếu để trong nhà thì phải đổ cát xuống nền để vùi củ. Vì thế, ít người trồng kèn ta", chị Tâm cho biết.

Trong khi đó, hoa kèn tàu không thơm bằng kèn ta, cánh tròn, bông to hơn. Tuy nhiên, nhờ trồng bằng hạt, dễ hơn so với kèn tàu mà chúng được ưa chuộng. "Hoa bán ngoài phố chủ yếu là kèn tàu", chủ vườn hoa chia sẻ.

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 4.

Hiện tại, hoa loa kèn đã được bán khá nhiều tại các phố Hà Nội như Thụy Khuê, Lê Văn Lương, Trần Phú...


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 5.

Đầu mùa, giá mỗi bó hoa loa kèn khá đắt, từ 40.000 đồng -60.000 đồng/bó (tùy loại kèn đơn hay chùm). Đến chính vụ, giá hoa thường giảm xuống một nửa. Chúng được lấy từ các vườn Tây Tựu, Phúc Thọ, Nhật Tân (Hà Nội).


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 6.

Mỗi vườn có diện tích khoảng 100m2 sẽ thu hoạch được khoảng 2.000 bông loa kèn/buổi. Giá trung bình tại vườn dao động từ 150.000 đồng/100 bông.


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 7.

Dù giá có thay đổi nhưng mức độ tiêu thụ loài hoa này rất nhanh vì thời vụ ngắn và mỗi năm chỉ có một lần. Trên những con phố ở Hà Nội, nơi đâu ta cũng có thể gặp một chiếc xe chở loài hoa trắng tinh khôi này.


Theo Hoàng Linh/ Nhịp sống kinh tế

Tin liên quan

Viết bình luận

Trời mưa rét, bán trà chanh vẫn thu 300 triệu đồng/tháng
10 giờ trước 548 1k
Trà chanh vỉa hè giải khát cho những ngày nóng nực là trào lưu của năm nay. Những tưởng, loại hình kinh doanh này chỉ “sống khoẻ" vào mùa hè và sẽ tàn lụi vào mùa đông. Thế nhưng không ít cửa hàng vẫn có doanh thu vài trăm triệu vào mùa mưa rét này.
CapitaLand Việt Nam, 25 năm phát triển và cam kết hỗ trợ giáo dục 25.000 đô la Singapore
18/11/2019 548 1k
CapitaLand vừa đánh dấu cột mốc quan trọng trong 25 năm hoạt động tại Việt Nam. Trong sự kiện này, CapitaLand cam kết hỗ trợ 25.000 đô la Singapore cho các điểm trường mà công ty xây dựng tại Việt Nam.
Nở rộ kinh doanh chuỗi trà chanh
18/11/2019 548 1k
Khi kinh doanh trà sữa có dấu hiệu đi xuống, nhiều nhà đầu tư hướng đến mô hình tiệm trà chanh kiểu mới.
Bí mật loại thịt gà lạ chuyên nấu giả cầy gây sốt khắp chợ
16/11/2019 548 1k
Những miếng thịt đùi gà tây săn chắc, được thui vàng ươm đang gây sốt trên thị trường. Song ít ai biết được đây là loại thịt gà đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam với giá khá rẻ.
Ôtô Trung Quốc vẫn muốn tràn vào Việt Nam

Ôtô Trung Quốc vẫn muốn tràn vào Việt Nam

Ôtô Trung Quốc vẫn quyết thâm nhập thị trường Việt Nam, cho dù chất lượng còn nhiều băn khoăn. Xu hướng nhập xe Trung Quốc, đặc biệt là dòng xe cá nhân, sẽ trở lại vào đầu năm tới.