Thị trường 22/03/2019 15:53

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu

Làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) nổi tiếng là thủ phủ của các loài hoa, trong đó có hoa loa kèn. Tuy nhiên, đầu mùa, tại đây chỉ lác đác vài vườn còn trồng loại hoa này với nhiều lý do bất ngờ...

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 1.

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vốn nổi tiếng xưa nay là nơi cung cấp số lượng lớn các loài hoa, trong đó có hoa loa kèn. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, cả vùng canh tác rộng lớn hàng nghìn m2 của làng Tây Tựu, số vườn trồng loa kèn "đếm trên đầu ngón tay".

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 2.

Trong đó, khoảng 1-2 vườn hoa đã nở rộ, đang được thu hoạch để bán.


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 3.

Đa phần các ruộng hoa còn lại đều chỉ mới ở giai đoạn cây non.

Theo một vị cao niên tại làng hoa Tây Tựu, việc thiếu vắng hoa loa kèn tại đây là do các chủ vườn đã tìm vùng đất mới quanh khu vực huyện Phúc Thọ (Đan Phượng, Hà Nội) để trồng hoa. "Sau nhiều năm canh tác khiến đất vườn bạc màu, nông dân thuê đất ở nơi màu mỡ và thích hợp hơn để trồng hoa loa kèn. Hiện các vườn còn lại chủ yếu trồng hoa hồng, hoa cúc mà thôi", vị cao niên nói.

Chị Thanh Tâm (chủ một vựa hoa tại Tây Tựu) cho biết sự vắng bóng của hoa loa kèn phần vì do yếu tố đất trồng thay đổi. "Hiện tại cả vùng có khoảng 5 -6 hộ trồng hoa loa kèn. Những hộ năm ngoái đã trồng loa kèn thì năm nay chuyển sang trồng loại khác vì đất đã bạc màu. Nếu trồng tiếp hoa này phải đổ thêm đất mới, rất tốn kém. Một số hộ thì đi thuê đất khu Hạ Mỗ, cách đây 8km để canh tác", chị Tâm nói.

Sở dĩ có vườn đã cho thu hoạch hoa, vườn vẫn đang giai đoạn cây non vì chủ ý của chủ vườn muốn thu hoạch vào thời điểm khác nhau. "Thường thì kèn ta được trồng từ tháng 11, đến tháng cuối tháng 3, đầu tháng 4 có thể thu hoạch bán. Việc bảo quản củ kèn ta để trồng rất mất công. Nếu để trong nhà thì phải đổ cát xuống nền để vùi củ. Vì thế, ít người trồng kèn ta", chị Tâm cho biết.

Trong khi đó, hoa kèn tàu không thơm bằng kèn ta, cánh tròn, bông to hơn. Tuy nhiên, nhờ trồng bằng hạt, dễ hơn so với kèn tàu mà chúng được ưa chuộng. "Hoa bán ngoài phố chủ yếu là kèn tàu", chủ vườn hoa chia sẻ.

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 4.

Hiện tại, hoa loa kèn đã được bán khá nhiều tại các phố Hà Nội như Thụy Khuê, Lê Văn Lương, Trần Phú...


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 5.

Đầu mùa, giá mỗi bó hoa loa kèn khá đắt, từ 40.000 đồng -60.000 đồng/bó (tùy loại kèn đơn hay chùm). Đến chính vụ, giá hoa thường giảm xuống một nửa. Chúng được lấy từ các vườn Tây Tựu, Phúc Thọ, Nhật Tân (Hà Nội).


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 6.

Mỗi vườn có diện tích khoảng 100m2 sẽ thu hoạch được khoảng 2.000 bông loa kèn/buổi. Giá trung bình tại vườn dao động từ 150.000 đồng/100 bông.


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 7.

Dù giá có thay đổi nhưng mức độ tiêu thụ loài hoa này rất nhanh vì thời vụ ngắn và mỗi năm chỉ có một lần. Trên những con phố ở Hà Nội, nơi đâu ta cũng có thể gặp một chiếc xe chở loài hoa trắng tinh khôi này.


Theo Hoàng Linh/ Nhịp sống kinh tế

Tin liên quan

Viết bình luận

Cua biển Kiên Giang, sầu riêng Đắk Lắk lại rớt giá
2 giờ trước 548 1k
Xuất khẩu khó khăn, sức tiêu thụ tại thị trường trong nước lại giảm mạnh khiến một số mặt hàng nông sản, hải sản như cua biển ở Kiên Giang, sầu riêng ở Đắk Lắk lại rớt giá...
Amway Việt Nam hỗ trợ tuyến đầu chống dịch khu vực phía Nam
28/7/2021 548 1k
Ngày 28-7-2021, Amway Việt Nam ủng hộ khẩn cấp 2.000 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhằm tiếp sức tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19.
Yến sào Khánh Hòa hỗ trợ gần 2 tỉ đồng chung tay phòng, chống dịch Covid-19
27/7/2021 548 1k
Chiều 26-7, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa và Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Nha Trang, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tặng 3 tấn gạo, 800 thùng nước Sanna để bổ sung vào nguồn hàng “gian hàng 0 đồng” chia sẻ người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 và phục vụ lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Prudential Việt Nam nhận giải thưởng nhà bán hàng xuất sắc với sản phẩm PRU-Bảo Vệ 24/7
27/7/2021 548 1k
Tại hội nghị thường niên Shopee Brands & Partners Conference 2021, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) được vinh danh là nhà bán hàng xuất sắc với giải thưởng 2020 Tech Savvy Performer cùng sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-Bảo Vệ 24/7.
Thủy sản khó tiêu thụ, giá tôm, cua ở miền Tây đi xuống

Thủy sản khó tiêu thụ, giá tôm, cua ở miền Tây đi xuống

Việc vận chuyển gặp khó khăn, các công ty giảm mua nguyên liệu đầu vào vì thiếu lao động, khiến giá tôm, cua ở miền Tây giảm nhẹ.