22/03/2019 15:53

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu

Làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) nổi tiếng là thủ phủ của các loài hoa, trong đó có hoa loa kèn. Tuy nhiên, đầu mùa, tại đây chỉ lác đác vài vườn còn trồng loại hoa này với nhiều lý do bất ngờ...

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 1.

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vốn nổi tiếng xưa nay là nơi cung cấp số lượng lớn các loài hoa, trong đó có hoa loa kèn. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, cả vùng canh tác rộng lớn hàng nghìn m2 của làng Tây Tựu, số vườn trồng loa kèn "đếm trên đầu ngón tay".

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 2.

Trong đó, khoảng 1-2 vườn hoa đã nở rộ, đang được thu hoạch để bán.


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 3.

Đa phần các ruộng hoa còn lại đều chỉ mới ở giai đoạn cây non.

Theo một vị cao niên tại làng hoa Tây Tựu, việc thiếu vắng hoa loa kèn tại đây là do các chủ vườn đã tìm vùng đất mới quanh khu vực huyện Phúc Thọ (Đan Phượng, Hà Nội) để trồng hoa. "Sau nhiều năm canh tác khiến đất vườn bạc màu, nông dân thuê đất ở nơi màu mỡ và thích hợp hơn để trồng hoa loa kèn. Hiện các vườn còn lại chủ yếu trồng hoa hồng, hoa cúc mà thôi", vị cao niên nói.

Chị Thanh Tâm (chủ một vựa hoa tại Tây Tựu) cho biết sự vắng bóng của hoa loa kèn phần vì do yếu tố đất trồng thay đổi. "Hiện tại cả vùng có khoảng 5 -6 hộ trồng hoa loa kèn. Những hộ năm ngoái đã trồng loa kèn thì năm nay chuyển sang trồng loại khác vì đất đã bạc màu. Nếu trồng tiếp hoa này phải đổ thêm đất mới, rất tốn kém. Một số hộ thì đi thuê đất khu Hạ Mỗ, cách đây 8km để canh tác", chị Tâm nói.

Sở dĩ có vườn đã cho thu hoạch hoa, vườn vẫn đang giai đoạn cây non vì chủ ý của chủ vườn muốn thu hoạch vào thời điểm khác nhau. "Thường thì kèn ta được trồng từ tháng 11, đến tháng cuối tháng 3, đầu tháng 4 có thể thu hoạch bán. Việc bảo quản củ kèn ta để trồng rất mất công. Nếu để trong nhà thì phải đổ cát xuống nền để vùi củ. Vì thế, ít người trồng kèn ta", chị Tâm cho biết.

Trong khi đó, hoa kèn tàu không thơm bằng kèn ta, cánh tròn, bông to hơn. Tuy nhiên, nhờ trồng bằng hạt, dễ hơn so với kèn tàu mà chúng được ưa chuộng. "Hoa bán ngoài phố chủ yếu là kèn tàu", chủ vườn hoa chia sẻ.

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 4.

Hiện tại, hoa loa kèn đã được bán khá nhiều tại các phố Hà Nội như Thụy Khuê, Lê Văn Lương, Trần Phú...


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 5.

Đầu mùa, giá mỗi bó hoa loa kèn khá đắt, từ 40.000 đồng -60.000 đồng/bó (tùy loại kèn đơn hay chùm). Đến chính vụ, giá hoa thường giảm xuống một nửa. Chúng được lấy từ các vườn Tây Tựu, Phúc Thọ, Nhật Tân (Hà Nội).


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 6.

Mỗi vườn có diện tích khoảng 100m2 sẽ thu hoạch được khoảng 2.000 bông loa kèn/buổi. Giá trung bình tại vườn dao động từ 150.000 đồng/100 bông.


Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu - Ảnh 7.

Dù giá có thay đổi nhưng mức độ tiêu thụ loài hoa này rất nhanh vì thời vụ ngắn và mỗi năm chỉ có một lần. Trên những con phố ở Hà Nội, nơi đâu ta cũng có thể gặp một chiếc xe chở loài hoa trắng tinh khôi này.


Theo Hoàng Linh/ Nhịp sống kinh tế

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe Indonesia 320 triệu, ôtô Thái 450 triệu chờ đợt sóng đổ về Việt Nam
17/10/2019 548 1k
Ôtô nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia ngày càng rẻ, chỉ 300-440 khiến xe trong nước khó trụ vững. Sắp tới thủ tục nhập khẩu còn thông thoáng hơn nữa, dự báo giá tiếp tục giảm.
“Nhà hàng ma” không bàn ghế bùng nổ tại châu Á
17/10/2019 548 1k
Không mặt tiền, không bàn ghế và không người phục vụ, các "nhà hàng ma" đang mọc lên như nấm sau mưa tại nhiều nước châu Á nhờ dịch vụ giao đồ ăn.
Sôi nổi hội thi “Hướng dẫn viên Du lịch giỏi TP HCM mở rộng 2019”
16/10/2019 548 1k
Sáng 16-10, 256 thí sinh là hướng dẫn viên của 26 doanh nghiệp du lịch tại TP HCM như Saigontourist, Vietravel, Lữ hành Fiditour, TST, Bến Thành Tourist…
Trà sữa thời tàn, quán trà chanh hồi sinh thu 200 triệu/tháng
16/10/2019 548 1k
Một cốc trà chanh chỉ có giá 10.000 đồng khiến cho trà sữa không thể cạnh tranh nổi. Thức uống đang theo xu hướng này ngày càng nở rộ khắp các con phố.
Ôtô điện mini 75 triệu đồng không dễ bán ở Việt Nam

Ôtô điện mini 75 triệu đồng không dễ bán ở Việt Nam

Chiếc ôtô điện mini Thái Lan giá chỉ 75 triệu đồng nhưng về Việt Nam sẽ lên tới hơn 100 triệu đồng và khó được lưu thông trên đường.