Thị trường 21/06/2021 14:11

Lễ hội Yến sào Khánh Hòa - Lễ hội của người dân xứ trầm hương

Lễ hội tôn vinh và tri ân thủy tổ ngành nghề cùng các bậc tiền bối của nghề khai thác yến sào Khánh Hòa qua gần 700 năm tuổi.

Hằng năm, vào ngày Mùng 10 tháng 05 Âm lịch, không chỉ gần 6.000 hộ gia đình cán bộ, công nhân viên của Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt Công ty Yến sào Khánh Hòa) mà rất nhiều người dân trong và ngoài nước yêu thích, ưa dùng các dòng sản phẩm yến sào Khánh Hòa đều nô nức, mừng đón Lễ hội Yến sào Khánh Hòa, diễn ra tại đảo yến Hòn Nội, vịnh Nha Trang - Lễ hội tôn vinh và tri ân thủy tổ ngành nghề cùng các bậc tiền bối của nghề khai thác yến sào Khánh Hòa qua gần 700 năm tuổi.

Đặc biệt, trên tinh thần tôn vinh và tri ân, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân địa phương và du khách tham quan, tìm hiểu, cúng viếng, những năm gần đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép Công ty Yến sào Khánh Hòa xây dựng Nhà thờ Thuỷ tổ Yến sào Khánh Hòa ngay tại Công viên bờ biển 4- Đường Phạm Văn Đồng (Trần Phú nối dài).

Tiếp nối truyền thống của một ngành nghề nuôi sống người dân, làm giàu đất nước, từ đời Thủy tổ - Đề đốc nhà Trần - Lê Văn Đạt phát hiện ra các đảo yến ở vùng biển Phủ Bình Khang (Khánh Hòa), đến An phủ sứ Lê Văn Quang - Đình trưởng Bích Đầm cùng con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm - Đại Đô đốc, cùng nhiều tướng sĩ thủy quân Tây Sơn đã có công lớn trong việc bảo vệ, phát triển tài nguyên yến sào, mở ra nghề khai thác yến sào đầu tiên ở Việt Nam - Bà được nhân dân suy tôn là Đảo chủ Thánh mẫu và được thờ tại đền đảo yến Hòn Nội.

Lễ hội Yến sào Khánh Hòa - Lễ hội của người dân xứ trầm hương - Ảnh 1.

Lễ hội Yến sào Khánh Hòa

Hơn 25 năm qua, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã không ngừng phát triển. Từ 40 hang có sẵn trong tự nhiên, đến nay, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã phát triển lên 169 hang yến tại 32 đảo trên vùng biển của tỉnh, sản lượng yến sào khai thác đạt trên 3.400 kg/năm; đồng thời Công ty còn cho ra đời trên 40 dòng sản phẩm bổ dưỡng, sản xuất từ tổ yến Khánh Hòa mang ý nghĩa cao cả: "đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng".

Sau khi nghiên cứu, ứng dụng thành công đề tài nghiên cứu khoa học "Công nghệ ấp nở và nuôi yến trong nhà" (năm 2004), Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tạo ra bước đột phá đáng kể, phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam. Hiện nay, ngoài đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật cho gần 2.000 ngôi nhà nuôi chim yến khu vực Nam Trung Bộ và miền Nam, cho sản lượng khoảng hơn 1.320 kg/năm, Công ty Yến sào Khánh Hòa còn được Nhà nước giao quản lý khai thác 219 hang yến ở các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên và khôi phục thành công các hang yến ở Quảng Bình, Côn Đảo. Năm 2015, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã được Tổ chức kỷ lục châu Á trao tặng chứng nhận Kỷ lục đơn vị có số lượng hang đảo yến nhiều nhất, sản lượng khai thác yến sào đảo thiên nhiên lớn nhất châu Á.

Ngoài những nghi lễ tôn nghiêm, các thế hệ làm nghề khai thác yến sào nhiều thế hệ ôn lại truyền thống lịch sử của nghề, dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối, khấn nguyện sự độ trì phát triển ngành nghề bền vững. Hàng năm vào dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa còn tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng trong và ngoài nước, trao các phần thưởng xứng đáng cho nhiều tập thể, cá nhân CBCNV Công ty đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua xây dựng văn hóa doanh nghiệp, qua các cuộc thi được phát động vừa mang tính kích cầu, quảng bá các dòng sản phẩm yến sào Khánh Hòa, vừa khuyến khích tinh thần lao động, sản xuất kinh doanh, bảo vệ thương hiệu, uy tín các dòng sản phẩm yến sào Khánh Hòa.

Lễ hội Yến sào Khánh Hòa không chỉ là Lễ hội truyền thống mang ý nghĩa đặc biệt với người dân Xứ Trầm Hương, mà hằng năm vào các mùa lễ hội, hàng ngàn du khách quốc tế cũng nô nức đến Nha Trang - Khánh Hòa để tham dự.

Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất động sản sẽ “bật lên” sau khi Covid-19 được kiểm soát
23/7/2021 548 1k
Nền kinh tế Việt Nam đang đón nhận những tín hiệu lạc quan trong 6 tháng đầu năm 2021 do nhu cầu của thị trường toàn cầu, nhất là sự phục hồi của kinh tế Mỹ và châu Âu. Trong đó, bất động sản được đánh giá sẽ “bật lên” sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Bất động sản: Kênh thu hút nhà đầu tư thời kỳ dịch Covid-19
16/7/2021 548 1k
Bất động sản hiện vẫn là kênh đầu tư thu hút nhà đầu tư bất chấp trong giai đoạn Covid-19 trở lại. Khác với chứng khoán luôn có những biến động, bất động sản lại giữ vững vị thế khi tài sản thật và giá luôn tăng theo thời gian.
EVNGENCO 3 vượt khó trong mùa dịch, bảo đảm sản xuất điện 6 tháng đầu năm
16/7/2021 548 1k
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đã đáp ứng tốt huy động của Điều độ Quốc gia, bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục trong điều kiện khó khăn chung bởi ảnh hưởng dịch Covid-19.
Chọn khám sức khỏe thẩm định trực tuyến bảo đảm an toàn mùa dịch
14/7/2021 548 1k
Dịch vụ khám sức khỏe thẩm định trực tuyến giúp khách hàng kết nối trực tiếp với bác sĩ để thực hiện khám sức khỏe thẩm định mà không cần đến bệnh viện, phòng khám liên kết với Prudential
Tập đoàn TTC và DHA chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19

Tập đoàn TTC và DHA chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19

Với tôn chỉ “Kinh doanh là sứ mệnh chứ không phải quyền lợi”, Tập đoàn TTC là một trong những doanh nghiệp luôn đặt các hoạt động xã hội làm trọng tâm, mang đến những giá trị ý nghĩa và lan tỏa...