Thị trường 31/05/2021 15:57

Giải pháp nào cho condotel trước “bão” Covid-19?

Với lượng khách du lịch giảm mạnh, bất động sản (BĐS) du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì “gánh” thêm việc chi trả thu nhập cam kết hoặc phân chia lợi nhuận giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu.

"Bão" Covid-19 "xô đẩy" cam kết lợi nhuận

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ, thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tín cực trong các tháng vừa qua khi nhu cầu về dịch vụ lưu trú và hội nghị dần khôi phục. Tuy nhiên làn sóng Covid-19 thứ 4 lại một lần nữa gây ra tác động nặng nề cho ngành dịch vụ lưu trú, một số khách sạn thậm chí phải tạm ngưng phục vụ một số tiện ích.

Cùng nhận định trên, ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Khánh Hòa (KAREB) cho biết, đợt dịch mới đang ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động xã hội và sản xuất - kinh doanh - du lịch, trong đó có cả thị trường BĐS du lịch.

Giải pháp nào cho condotel trước “bão” Covid-19? - Ảnh 1.

Với lượng khách du lịch giảm mạnh, bất động sản du lịch chịu ảnh hưởng trầm trọng

Khi các biện pháp hạn chế tập trung đông người được chính quyền các địa phương ban hành và kiểm soát chặt chẽ, các chủ đầu tư phải thay đổi kế hoạch kinh doanh. Thực tế, không ít khách sạn 2-3 sao phải đóng cửa hoặc sang nhượng lại. Tại nhiều địa phương có thế mạnh du lịch quốc tế như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh… các khách sạn 4-5 sao vẫn đang trong chuỗi ngày đóng cửa.

Cocobay Đà Nẵng là dự án condotel đầu tiên "vỡ trận" về lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký kết với lý do ảnh hưởng của dịch bệnh. Chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng cho biết, khách hàng của dự án chủ yếu là khách quốc tế. Thời gian qua, đại dịch Covid-19 khiến hoạt động của khối vận hành kinh doanh khách sạn phải đóng cửa, doanh thu bị hạn chế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng tiền.

Cuối tháng 3-2020, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLC Homes (thuộc Tập đoàn FLC) đã phát ra thông báo tạm thời dừng chi trả lợi nhuận theo nội dung đã cam kết tại các dự án nghỉ dưỡng The Coastal Hill Quy Nhơn, Condotel Quảng Bình, Condotel Hạ Long (năm đầu)... cho đến khi các cơ sở kinh doanh FLC trở lại hoạt động bình thường.

Tại Nha Trang – Khánh Hòa hàng loạt condotel đang đóng cửa, các chủ đầu tư dự án condotel A&B Central Square hay chủ đầu tư căn hộ Ariyana Smart Condotel đã đề xuất giãn tiến độ thanh toán lợi nhuận cam kết…

Cần sự chung tay giữa các chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp

Chuyên gia BĐS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đầu tư condotel có thể kích hoạt điều khoản bất khả kháng đối với cam kết lợi nhuận cho sản phẩm condotel. Trên thực tế, do không có khách hàng thuê condotel để nghỉ dưỡng, chủ đầu tư không có doanh thu, mức lợi nhuận cam kết có thể đưa về mức zero. Đối với các dự án condotel không cam kết lợi nhuận, thì sự thiệt hại của các nhà đầu tư thứ cấp còn nghiêm trọng hơn khi chưa thể kinh doanh căn hộ du lịch trong bối cảnh hiện tại.

Để giữ vững thị trường condotel, cũng như cân bằng các yếu tố lợi ích giữa các bên liên quan, nhiều chủ đầu tư đã nỗ lực để cùng đồng hành với nhà đầu tư thứ cấp. Bên cạnh những chủ đầu tư ngừng hoặc hoãn chi trả lợi nhuận cam kết, thì một số khác vẫn chật vật xoay xở, dùng nguồn tiền từ lĩnh vực kinh doanh khác để thực hiện cam kết hoặc hỗ trợ các giải pháp chia sẻ với chủ sở hữu trong trường hợp không cam kết lợi nhuận.

Giải pháp nào cho condotel trước “bão” Covid-19? - Ảnh 2.

Không khí ảm đạm tại các điểm du lịch

Đại diện Tập đoàn CEO chia sẻ doanh nghiệp này phải sử dụng nguồn tiền từ lĩnh vực kinh doanh khác để thực hiện đúng cam kết, chi trả thu nhập trong cả mùa dịch dù hoạt động khai thác kinh doanh gặp khó, có thể phải mất 6 tháng đến một năm mới có thể phục hồi.

Trước tình hình chung, tháng 5-2021, Chủ đầu tư dự án The Arena cũng đã áp dụng chương trình thuê lại căn hộ của chủ sở hữu sau khi bàn giao để hỗ trợ cho khách hàng không phải chật vật bài toán kinh doanh lưu trú sau khi nhận căn hộ trong giai đoạn dự án chưa thể đi vào vận hành do Covid-19.

Nói về việc chia sẻ lợi nhuận trong thị trường BĐS nghỉ dưỡng, ông Phan Việt Hoàng cho biết, thị trường căn hộ du lịch đang đối diện với khó khăn kép khi mà khung pháp lý chưa hoàn chỉnh xong thì phải đối mặt với dịch bệnh kéo dài, khiến cho các thỏa thuận cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và khách hàng gần như là nhiệm vụ bất khả thi trong bối cảnh hiện nay.

Theo báo cáo mới nhất của Ban Quản lý Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh, tính đến hết tháng 3-2021, khu vực này có 40 dự án được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư với tổng vốn đã đăng ký gần 30.000 tỉ đồng. Đến nay đã có gần 26.000 tỉ đồng đầu tư xây dựng các công trình du lịch, resort và khách sạn…

Đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên các dự án đã đưa vào khai thác kinh doanh bị ảnh hưởng nặng khi công suất khai thác buồng phòng và doanh thu giảm.


Anh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

TECHFEST VIETNAM 2022: "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới"
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại Techfest VietNam 2022, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp chia sẻ nhiều ý kiến, kinh nghiệm quý báu đồng thời đề xuất các giải pháp thiết thực khả thi cho đổi mới sáng tạo
Sinh viên trường Đại học Fulbright tìm hiểu về qui trình xử lý chất thải tại VWS
3/12/2022 548 1k
Ngày 3-12-2022, đoàn sinh viên trường Đại học Fulbright Việt Nam đã tham quan và tìm hiểu về quy trình xử lý chất thải tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM) do Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư.
Cư dân Charm City chính thức nhận bàn giao sổ hồng
2/12/2022 548 1k
Sáng 1-12-2022, Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam - Thành viên Tập đoàn Charm Group đã bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho cư dân tòa tháp Charm Sapphire, thuộc Khu phức hợp cao cấp Charm City.
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tại chuỗi triển lãm công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn ở TP HCM
1/12/2022 548 1k
255 gian hàng của 208 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cùng nhiều thương hiệu uy tín đến từ 12 quốc gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới tại chuỗi triển lãm VSIF, VHHE 2022 trong 3 ngày 1, 2 và 3-12.
Hỗ trợ nâng cao năng lực và đổi mới sáng tạo cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Hỗ trợ nâng cao năng lực và đổi mới sáng tạo cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Trong những năm vừa qua, kinh tế của TP. HCM liên tục phát triển, đóng góp một phần rất lớn cho ngân sách của nhà nước. Để hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, UBND TP.HCM đã ban...