23/01/2018 11:00

Cảnh báo: Ăn nhiều sushi, cẩn thận mắc bệnh giun sán

Thói quen ăn sushi mỗi ngày khiến một người đàn ông ở Mỹ gặp phải tình huống đáng sợ sau khi bác sĩ phẫu thuật, lấy ra con sán dài 1,5 mét trong người của bệnh nhân.

Cảnh báo: Ăn nhiều sushi, cẩn thận mắc bệnh giun sán - Ảnh 1.

"Sản phẩm" từ trong bụng của người đàn ông ăn sushi hàng ngày (hình ảnh con sán được phóng to quấn quanh cuộn giấy)

Hôm 18/1, người đàn ông đến từ bang California, Mỹ, phải nhập viện sau khi phát hiện con sán dây đang "lủng lẳng" khi đi vệ sinh. Ban đầu ông chỉ nghĩ đơn giản nó là một con giun bình thường, nhưng khi được chuyển đến phòng cấp cứu tại Trung tâm Y tế khu vực, cả bệnh nhân cũng như bác sĩ mới tá hỏa nhận ra "sinh vật lạ" dài tới 1,5m.

Được biết trước khi vào viện, bệnh nhân bị tiêu chảy kèm máu. Trong khi tiêu chảy, anh phát hiện ra con giun, rút nó ra, đồng thời lấy lõi giấy vệ sinh để cuộn lại. Tuy nhiên, cứ quấn mãi mà con giun không đứt nên anh đã đến Trung tâm Y tế để xử lý dứt điểm.

Người đàn ông này chia sẻ, có lẽ do thói quen ăn sushi mà anh đã gặp phải tình huống dở khóc dở cười như trên. Hầu như ngày nào, anh cũng thưởng thức món ăn mà không biết rằng những món đồ này có thể có kí sinh trùng, gây mắc bệnh giun sán.

Cảnh báo: Ăn nhiều sushi, cẩn thận mắc bệnh giun sán - Ảnh 2.

Con sán dài 1,5m

Trước đây, người dân các nước châu Mỹ thường cho rằng loài ký sinh trùng như sán dây chỉ có trong những con cá từ châu Á. Tuy nhiên, nghiên cứu nnăm 2017 chỉ ra rằng ăn cá hồi được đánh bắt tại các khu vực bờ biển Alaska cũng có thể gây mắc bệnh giun sán.

Năm ngoái, trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch đã công bố một nghiên cứu về việc ăn cá hồi hoang dã đánh bắt tại các khu vực bờ biển Alaska có thể khiến mọi người mắc các bệnh giun sán. Sau vụ việc lần này, người đàn ông California nói rằng anh ta sẽ không bao giờ ăn cá hồi nữa.

Cảnh báo: Ăn nhiều sushi, cẩn thận mắc bệnh giun sán - Ảnh 3.

Ăn sushi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh giun sán

Để phòng ngừa nhiễm giun sán từ thực phẩm cũng như môi trường sống, mọi người cần phải:

- Rửa kỹ thực phẩm dưới vòi nước sạch, hạn chế ăn các món gỏi, tái, sống.

- Cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên tắm rửa, không đi chân đất, không để trẻ em bò lê la dưới đất, cắt móng tay thường xuyên.

- Tăng cường vệ sinh nhà ở, giữ vườn tược sạch sẽ. Không để ruồi nhặng đậu vào thức ăn.

- Tẩy giun định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

Ngoài ra, trước khi ăn hải sản tươi sống, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ - FDA cho biết nên để thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ -4F trong 7 ngày hoặc nấu ở nhiệt độ 140F để diệt sạch bất kỳ ký sinh trùng nào còn sót lại trong thực phẩm.

Theo thegioitre.vn

Viết bình luận

Biết bao lần ta để cho yêu thương, quan tâm thành mặc định?
27/11/2020 548 1k
“Cuối tuần, ngoài trời se lạnh, thời tiết rất thích hợp để hẹn hò. Vậy mà anh sao nỡ để em chờ lâu vậy?”
Chủ đầu tư The Arena nói gì sau kết luận của Thanh tra Chính phủ?
26/11/2020 548 1k
Vừa qua, kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành đề cập đến một số vấn đề về tiến trình triển khai và tiến độ của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh (còn gọi là dự án The Arena). Đại diện Công ty Trần Thái Cam Ranh - chủ đầu tư dự án - đã lên tiếng phản hồi.
Thêm 44 kỹ sư của EVNHCMC đạt chứng chỉ ASEAN
26/11/2020 548 1k
(NLĐO)- Đến thời điểm hiện tại, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã có 148 kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.
Thắp lên hy vọng cho những giá trị nhân văn được tiếp nối
26/11/2020 548 1k
Đối mặt với nỗi đau, mất mát là một phần trong hành trình cuộc sống. Có những "nốt trầm" khó vơi đi nhưng ta có thể lựa chọn vượt qua và tìm nguồn động lực để sống tiếp một cuộc đời ý nghĩa.
Hãng thời trang Nhật tung khuyến mãi đặc biệt

Hãng thời trang Nhật tung khuyến mãi đặc biệt

(NLĐO) - Thương hiệu bán lẻ nổi tiếng của Nhật UNIQLO vừa công bố chương trình tri ân đặc biệt mừng một năm thành lập UNIQLO tại Việt Nam.