13/01/2018 01:15

Ăn phải giấm pha từ axit với nước lã có thể chết người

Sử dụng giấm pha chế từ axit và nước lã sẽ nguy hại đến sức khỏe bởi axit axetic chứa các sản phẩm phụ, các chất này có thể gây độc hại cho cơ thể, thậm chí chết người.

Một cơ sở sản xuất dấm theo công thức 100 lít nước lã trộn với 1 lít axit để ra 101 lít dấm, sau đó đem phân phối cho nhiều nơi để bán hàng dịp Tết bị phanh phui khiến người tiêu dùng hoang mang. Nhiều người đặc biệt lo sợ nếu ăn phải giấm pha từ axit sẽ gây những hậu quả khủng khiếp với cơ thể.

Trao đổi với PV VTC News về sự nguy hại của giấm pha chế từ nước lã với axit axetic, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của  rượu etylic. Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 2-5% và nước”.

Có hai loại giấm là giấm cất và giấm pha chế. Giấm cất (còn gọi là giấm gạo) lấy lương thực, đường làm nguyên liệu chính, thông qua việc ủ vi sinh vật lên men tạo thành, thành phần dinh dưỡng của nó có axit axetic, đường, axit hữu cơ, vitamin, muối vô cơ… rất tốt cho việc trao đổi chất cơ thể.

Ăn phải giấm pha từ axit với nước lã có thể chết người - Ảnh 1.

Loại giấm pha chế (giấm hóa học) thì lấy axit axetic tinh làm nguyên liệu chính, thêm nước pha loãng mà thành, không có thành phần dinh dưỡng khác.

“Axit axetic tự nhiên dùng trong thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Song, cũng có loại axit axetic sản xuất công nghiệp, không được sử dụng trong thực phẩm. Nếu sản xuất giấm từ việc pha chế nước với axit axetic công nghiệp thì sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng”, ông Thịnh nói.

Cũng theo ông Thịnh, trong trường hợp, dùng axit axetic nguyên chất, không chứa chất độc hại để pha với nước lã thì tạo ra một dung dịch có vị chua chứ không có các chất bổ - dưỡng cho cơ thể như giấm lên men tự nhiên.

Trong trường hợp dùng axit axetic công nghiệp làm giấm giả sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe. Trong axit axetic chứa các sản phẩm phụ khác đi kèm, các chất này có thể gây độc hại cho cơ thể.

Đặc biệt, khi pha axit axectic với nước lã, nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh sẽ nhân đôi những tác hại với sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chuyên gia này cũng phân tích, nếu tỉ lệ % axit axetic trong giấm là từ 3% đến 5% thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều axit axetic sẽ gây đến chết người.



tHEO Thu Nga (VTC News)

Viết bình luận

MM Mega Market Việt Nam tuyển gần 1.600 nhân viên thời vụ trong dịp Tết
13/12/2019 548 1k
Trong tháng 12-2019, MM Mega Market Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng gần 1.600 nhân viên làm việc tại 19 trung tâm trên toàn quốc. Trong đó có khoảng 100 vị trí làm việc dài hạn tại Hà Nội phục vụ cho việc mở rộng kinh doanh của công ty.
Trứng cá tầm Trung Quốc lên ngôi trên toàn thế giới
13/12/2019 548 1k
Trứng cá tầm muối hảo hạng trong thực đơn của nhiều nhà hàng sao Michelin nổi tiếng thế giới đến từ quốc gia mà ít người nghĩ tới: Trung Quốc.
Giảm giá hàng trăm triệu đồng, doanh số xe SUV vẫn bèo bọt
12/12/2019 548 1k
(NLĐO) - Những mẫu xe SUV được giảm giá từ vài chục triệu đồng tới hơn 100 triệu đồng nhưng doanh số vẫn sụt giảm
Thời trang Khatoco: Ghi điểm lịch lãm, phong thái sang trọng trong cuộc gặp cuối năm
11/12/2019 548 1k
(NLĐO)- Những bộ áo sơ mi – quần tây lịch thiệp, được khéo léo kết hợp với phụ kiện thời trang nam sẽ dễ dàng tôn vinh sự trưởng thành của người đàn ông. mỗi chiếc áo sơ mi nam, mỗi chiếc quần tây đều được Tổng công ty Khánh Việt - Khatoco tỉ mỉ chọn lựa để đưa vào những Bộ sưu tập trong tháng 12
Nhiều ưu đãi cho khách du lịch đến Việt Nam

Nhiều ưu đãi cho khách du lịch đến Việt Nam

(NLĐO) - Các chương trình thu hút du khách với nhiều ưu đãi cho chủ thẻ trong lưu trú, ưu tiên tham dự sự kiện và các quyền lợi đặc biệt trong ẩm thực sẽ được triển khai thời gian tới