13/01/2018 01:15

Ăn phải giấm pha từ axit với nước lã có thể chết người

Sử dụng giấm pha chế từ axit và nước lã sẽ nguy hại đến sức khỏe bởi axit axetic chứa các sản phẩm phụ, các chất này có thể gây độc hại cho cơ thể, thậm chí chết người.

Một cơ sở sản xuất dấm theo công thức 100 lít nước lã trộn với 1 lít axit để ra 101 lít dấm, sau đó đem phân phối cho nhiều nơi để bán hàng dịp Tết bị phanh phui khiến người tiêu dùng hoang mang. Nhiều người đặc biệt lo sợ nếu ăn phải giấm pha từ axit sẽ gây những hậu quả khủng khiếp với cơ thể.

Trao đổi với PV VTC News về sự nguy hại của giấm pha chế từ nước lã với axit axetic, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của  rượu etylic. Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 2-5% và nước”.

Có hai loại giấm là giấm cất và giấm pha chế. Giấm cất (còn gọi là giấm gạo) lấy lương thực, đường làm nguyên liệu chính, thông qua việc ủ vi sinh vật lên men tạo thành, thành phần dinh dưỡng của nó có axit axetic, đường, axit hữu cơ, vitamin, muối vô cơ… rất tốt cho việc trao đổi chất cơ thể.

Ăn phải giấm pha từ axit với nước lã có thể chết người - Ảnh 1.

Loại giấm pha chế (giấm hóa học) thì lấy axit axetic tinh làm nguyên liệu chính, thêm nước pha loãng mà thành, không có thành phần dinh dưỡng khác.

“Axit axetic tự nhiên dùng trong thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Song, cũng có loại axit axetic sản xuất công nghiệp, không được sử dụng trong thực phẩm. Nếu sản xuất giấm từ việc pha chế nước với axit axetic công nghiệp thì sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng”, ông Thịnh nói.

Cũng theo ông Thịnh, trong trường hợp, dùng axit axetic nguyên chất, không chứa chất độc hại để pha với nước lã thì tạo ra một dung dịch có vị chua chứ không có các chất bổ - dưỡng cho cơ thể như giấm lên men tự nhiên.

Trong trường hợp dùng axit axetic công nghiệp làm giấm giả sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe. Trong axit axetic chứa các sản phẩm phụ khác đi kèm, các chất này có thể gây độc hại cho cơ thể.

Đặc biệt, khi pha axit axectic với nước lã, nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh sẽ nhân đôi những tác hại với sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chuyên gia này cũng phân tích, nếu tỉ lệ % axit axetic trong giấm là từ 3% đến 5% thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều axit axetic sẽ gây đến chết người.



tHEO Thu Nga (VTC News)

Viết bình luận

Chân dung hai ông lớn dẫn đầu chuỗi lẩu nướng, bia tươi
3 giờ trước 548 1k
Golden Gate và Redsun được biết đến nhiều nhất hiện nay với gần 30 thương hiệu lẩu nướng cùng chuỗi hơn 300 nhà hàng trên cả nước.
Bán cả tạ lợn sấy gác bếp mùa World Cup
6 giờ trước 548 1k
Hoà theo không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng sẵn sàng thức đêm để theo dõi những trận cầu đỉnh cao đó. Và đây cũng là dịp hiếm có để những nhà sản xuất “mồi nhậu” tăng doanh thu gấp vài lần so với ngày thường.
Thị trường ôtô và những cú “bẻ lái” vội vàng
12 giờ trước 548 1k
Nhiều hãng ôtô đã có quyết định ít nhiều vội vàng đối với mẫu xe “con cưng” của mình...
Loạt ôtô nhập khẩu mới chuẩn bị về Việt Nam
21/6/2018 548 1k
Honda HR-V, Toyota Wigo, Toyota Rush cùng một số dòng xe nhập khẩu Đông Nam Á khác sẽ được đưa về Việt Nam khoảng 3 tháng tới.
Giá dừa Bến Tre thấp kỷ lục 2.500 đồng/trái vì Trung Quốc ngưng mua

Giá dừa Bến Tre thấp kỷ lục 2.500 đồng/trái vì Trung Quốc ngưng mua

Từ 170.000 đồng 12 trái, giá dừa khô tỉnh Bến Tre hiện rớt xuống còn 30.000 đồng khiến nông dân điêu đứng. Trong khi đó, giá mỗi trái tại thị trường bán lẻ vẫn cao gần chục lần.