Tại sao người giàu Mỹ rất "ki bo"?

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có hơn 70 tỉ USD tài sản, nhưng ông ăn sáng mỗi ngày tại McDonald's. Rất nhiều người siêu giàu khác cũng "ki bo" như thế.

Bộ phim tài liệu "Trở thành Warren Buffett" gần đây cho thấy vị CEO của quỹ Bershire Hathaway chỉ ăn một bữa sáng trên dưới 3 USD ở McDonald's. "Khi tôi không cảm thấy phát đạt, tôi có thể chọn suất 2,61 USD với 2 cái xúc xích và tự đổ cho mình một cốc Coca-cola". Hơn thế nữa, ông vẫn sống trong căn nhà 5 phòng ngủ chỉ hơn 30.000 USD mua từ năm 1958 tại Omaha.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett chỉ ăn sáng với 3 USD

Tại sao người giàu Mỹ rất ki bo? - Ảnh 1.

Ông Buffett không phải là người giàu duy nhất cư xử như thế này: "Người giàu không làm giàu bằng cách tiêu hết tất cả", Pam Danziger, nhà sáng lập của Unity Marketing, tập trung vào các khách hàng giàu có, nói.

Có rất nhiều lý do khiến nhiều người giàu có "ki bo". Một số người tự lập nên sự nghiệp từ 2 bàn tay trắng và trước khi giàu đã mất nhiều năm sống tằn tiện. Scott Tucker, Chủ tịch Công ty tài chính Scott Tucker Solutions ở Chicago, chia sẻ.

Những người khác sợ rằng sự giàu có không phải là vĩnh viễn, vì vậy họ không tiêu nhiều tiền. Điều này đặc biệt đúng với 10% nhóm có mức thu nhập hàng đầu, theo khảo sát Affluence and Wealth năm 2015 của Công ty nghiên cứu YouGov.

"Trong thời kỳ suy thoái, nỗi sợ hãi đã thúc đẩy người Mỹ tăng cường tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, xây dựng lại ngân sách gia đình và trở nên cẩn thận và độc lập hơn khi quyết định mua hàng. Theo thời gian, việc này trở thành thói quen mua sắm", tác giả khảo sát cho biết.

Tất nhiên, người giàu cũng chi tiêu rất mạnh tay. Chỉ riêng năm 2015, nhóm này tăng chi tiêu lên 6,6% cho hàng xa xỉ - phần lớn là cho đi lại, ăn uống, giải trí gia đình và ô tô, YouGov chỉ ra.

Tuy nhiên, nhiều người trong số họ rất tiết kiệm. Ngoài ăn McDonald's và thưởng thức pizza, đây là 5 điểm nữa chứng minh điều này:

Đi xe Ford

Tại sao người giàu Mỹ rất ki bo? - Ảnh 2.

Chắc chắn, rất nhiều người Mỹ lái xe BMW, nhưng cũng nhiều người chọn các loại xe khiêm tốn hơn nhiều. Chiếc xe phổ biến nhất trong số những người có thu nhập trên 250.000 USD một năm là Ford F-Series, tiếp theo là Jeep Grand Cherokee và Jeep Wranger; Lexus RX và BMW X5 chỉ đứng thứ 4 và thứ 5 trong danh sách, dữ liệu được phát hành vào tháng 8 năm 2016 theo trang xe Edmunds.com cho thấy.

CEO của Edmunds Jessica Caldwell nói nhu cầu cho dòng xe ngoại hạng cao cấp sẽ luôn tồn tại.

"Nhưng nhìn chung, hầu hết những người Mỹ giàu có nhất đều tìm kiếm những chiếc xe thực hiện cùng một loại chức năng mà mọi người đều cần", ông khẳng định.

Mua đồ ở Walmart

Tại sao người giàu Mỹ rất ki bo? - Ảnh 3.

Một trong 3 người có tài sản ròng hơn 5 triệu USD cho biết họ mua sắm tại Walmart, theo một cuộc điều tra của 1.200 nhà đầu tư siêu giàu năm 2014 của trang thông tin tài chính Millionaire Corner. Thậm chí, gần một nửa nói họ mua sắm tại Costco và hơn 4/10 ở Target. (Walmart, Costco, Target là 3 siêu thị bình dân giá rẻ ở Mỹ).

Trong số những người mua sắm ở cửa hàng một giá, nhiều người kiếm được 100.000 USD một năm hoặc hơn, số liệu của Công ty nghiên cứu NPD Group vào tháng 7 vừa qua. Trung bình, người giàu mua đồ ở đây ít nhất một lần mỗi tháng.

Dùng phiếu giảm giá

Nữ diễn viên triệu phú Kristen Bell nói rằng cô là một người "nghiện" phiếu giảm giá. Trong thực tế, những người kiếm được hơn 100.000 USD có nhiều khả năng sử dụng phiếu giảm giá hơn những người thu nhập thấp, theo một cuộc khảo sát của hơn 8.000 người mua hàng năm 2010 của trang web Deals.com.

Trong khi đó, 25% số người thường sử dụng 6 phiếu mua hàng trở lên trong mỗi lần mua sắm là người giàu có, với thu nhập từ 75.000 USD trở lên, theo nghiên cứu được công bố năm 2011 của đại học Arizona.

"Người giàu không sử dụng phiếu giảm giá vì hạn chế về tài chính mà vì cảm thấy phiếu giảm giá như cách tiết kiệm tiền", Anita Bhappu, Phó giáo sư tại Đại học Arizona, nói.

Khá "khiêm tốn" trong hoạt động từ thiện

Tại sao người giàu Mỹ rất ki bo? - Ảnh 4.

"Người giàu không phải là người hào phóng nhất," một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Chronicle of Philanthropy kết luận. Dữ liệu hồ sơ của IRS nhận thấy rằng các hộ gia đình có thu nhập từ 50.000 đến 75.000 USD dành trung bình 7,6% thu nhập làm từ thiện, còn các hộ gia đình kiếm được 100.000 USD hoặc hơn chỉ cho trung bình 4,2%.

(Theo Tr.Hồ/NDH)

Viết bình luận

Acecook Việt Nam thuộc Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc 2020 và Top 15 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
28/10/2020 548 1k
Ngày 22-10, Công ty Acecook Việt Nam đã đón nhận vinh dự khi thuộc Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc 2020. Bên cạnh đó, Công ty còn tự hào khi xếp hạng vị trí thứ 13 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (tăng 12 hạng so với năm 2019) và vị trí thứ 8 trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất thuộc Ngành hàng tiêu dùng (FMCG).
JNA Awards 2020: PNJ trở thành doanh nghiệp xuất sắc nhất châu Á - Thái Bình Dương
28/10/2020 548 1k
Trong đêm trao giải JNA Awards 2020 được tổ chức online từ Hồng Kông vào tối 27-10, PNJ đã xuất sắc vượt qua các doanh nghiệp trang sức, kim hoàn hàng đầu châu Á để chính thức trở thành Doanh nghiệp xuất sắc nhất châu Á - Thái Bình Dương - Outstanding Enterprise of the Year APAC. Đây là giải thưởng quan trọng nhất, là "ngôi hậu" của JNA Awards hằng năm.
TPBank hỗ trợ các tỉnh miền Trung 5 tỉ đồng
27/10/2020 548 1k
Với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngân hàng TPBank cùng cán bộ - nhân viên ngân hàng đã chung tay ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn sau thiên tai với tổng số tiền lên tới 5 tỉ đồng.
Đất Xanh Miền Trung ủng hộ 400 triệu đồng khắc phục lũ lụt tại miền Trung
27/10/2020 548 1k
Với tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng cùng cả nước chia sẻ với những thiệt hại, mất mát đau thương khi bão lũ đang hoành hành ở các tỉnh miền Trung, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cùng tập thể CBNV đã chung tay góp sức một lòng hướng về “khúc ruột miền Trung”.
Vietcombank xây dựng trường tiểu học trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vietcombank xây dựng trường tiểu học trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 24-10-2020, tại quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với UBND huyện...