Nghẹt thở với dự báo vàng lên 100 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng đang sục sôi trước dự đoán giá vàng sẽ lên 4.200 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng ra khoảng 100 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua (9.7), giá vàng tăng thêm 300.000 đồng so với ngày trước đó, mua bán ở mức 36,9 - 37,6 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giữa chiều mua và bán ra ở mức 700.000 đồng mỗi lượng.

So với giá quốc tế quy đổi chưa bao gồm thuế phí, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 400.000 đồng/lượng. Theo Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, nhà đầu tư đang canh giá tốt để mua vào và lựa chọn thời điểm phù hợp để bán, lượng khách bán ra chiếm trên 70% tổng lượng giao dịch tại Doji trong ngày 8.7.


Thị trường vàng toàn cầu đang có những dự đoán khó lường

Thị trường vàng toàn cầu đang có những dự đoán khó lường

Dự báo hay đặt cược ?

Christopher Wood, chuyên gia phân tích của CLSA, một nhà môi giới có trụ sở tại Hồng Kông dự báo giá vàng có thể được thiết lập cao hơn gấp 3 lần hiện nay, lên mức 4.200 USD/ounce, quy đổi ra khoảng hơn 100 triệu đồng/lượng. Một trong những lý do Wood đưa ra mức giá cao này, là trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nhiều nguy cơ bất ổn, các ngân hàng T.Ư, bao gồm cả FED, sẽ không thoát khỏi chính sách tiền tệ bất thường, từ đó đe dọa sự ổn định và toàn vẹn của hệ thống tiền giấy hiện tại.

Trước dự đoán này, TS Lê Đạt Chí (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) cho rằng, vàng là niềm tin, nên trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay, không có gì là không thể. Tuy nhiên, từ mức 1.370 USD/ounce hiện nay lên đến 4.200 USD/ounce là một bước quá dài, quá lớn, phải có một biến cố có ảnh hưởng cực lớn mới có thể khiến vàng đại nhảy vọt như vậy. “Chính vì vậy, việc này giống như một trò chơi đặt cược chứ không phải là dự báo, con số khiến người ta không thể tưởng tượng ra và không thể khiến người ta tin được”, ông phân tích.

Nhưng mặc cho sự bất hợp lý này, nhiều người đầu tư vàng đang vừa sốc, vừa nghi hoặc, vừa hy vọng. Bất chấp giá vàng giảm đột ngột vài ngày qua, một nhà tư vấn đầu tư kể, ông khuyên tất cả những nhà đầu tư quanh ông tiết kiệm được đồng nào nên đi mua vàng vật chất cất trữ đồng nấy. Một trường hợp chủ doanh nghiệp mà ông biết thời gian qua thậm chí tăng cường mua vàng về nhà cất trữ chứ không gửi ngân hàng. “Chúng tôi không quan tâm vàng trong nước giảm giá đến mức nào, miễn là giá vàng thế giới vẫn trong xu hướng đi lên thì càng có cớ để nắm giữ vàng”, ông nói.

Nhận định về giá vàng trong ngắn và trung hạn, chuyên gia về vàng Phan Dũng Khánh cho rằng, giá vàng đã vào chu kỳ tăng, tuy nhiên khó thể quay lại mốc lịch sử 1.921 USD/ounce, tương ứng 49,3 triệu đồng/lượng trong nước của năm 2011. Thời điểm đó, đã từng có dự báo giá vàng tăng lên đến 5.000 USD/ounce, tương đương 100 triệu đồng/lượng tại VN, nhưng ngay sau dự báo này giá vàng đã đi xuống, và mức đỉnh của thị trường cũng không đạt được một nửa của dự báo đó. Trong vòng 2 năm tới, vàng có thể vượt qua mốc 1.500 USD/ounce, thậm chí lên đến 1.700 USD/ounce, nhưng khó có khả năng cao hơn nữa.


Người dân đang có xu hướng nắm giữ vàng như là một kênh đầu tư hiệu quả

Người dân đang có xu hướng nắm giữ vàng như là một kênh đầu tư hiệu quả

Cơn "cuồng vàng" vẫn tiếp tục

Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty kinh doanh và đầu tư vàng VN (VGB), dự báo, trong năm 2016 giá vàng khó thể nào vọt quá xa mức 40 triệu đồng/lượng. Ông phân tích, giá vàng tăng bất ngờ vừa qua là do yếu tố Brexit thì đã rõ. Thời gian tới, ngoại trừ những nguyên nhân đột xuất không thể lường trước, thì việc châu Âu và nước Anh hậu Brexit sẽ như thế nào, và liệu FED có quyết định nâng lãi suất đồng USD là 2 yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Vì vậy, trong năm 2016, giá vàng thế giới ở khoảng 1.400 USD/ounce, quy đổi ra giá vàng trong nước quanh mốc 40 triệu đồng/lượng.

Theo chuyên gia kinh tế Phan Minh Ngọc, giá vàng hay giá của bất cứ hàng hóa nào không thể lúc nào cũng đi lên mãi, mà luôn có một điểm dừng trong một khoảng thời gian nào đó. Chừng nào vàng còn sóng, còn những lời đồn đoán (có thể vừa có lý vừa “đoán mò”), và những yếu tố ủng hộ xu thế tăng giá của vàng, chừng đó người ta sẽ còn tiếp tục sống chết với vàng. “Sẽ khó có lời can ngăn, cảnh báo nào có thể ngăn cản được việc người ta “cuồng” vàng”, ông lý giải.

TS Lê Đạt Chí cho biết, mới đây một tổ chức tư vấn thế giới đã đưa ra 5 chiến lược đầu tư, mà trong đó nắm giữ vàng vật chất (chứ không phải vàng tài khoản) trong vòng 5 năm tới là kênh đầu tư đứng đầu, kế đến mới là bất động sản tại trung tâm kinh tế, rồi sở hữu cổ phần của những công ty sản xuất lương thực thực phẩm... Xét vàng trong vị thế dài hạn, TS Chí thống kê sơ bộ, từ năm 2005 - 2012, mỗi năm vàng tăng bình quân 15%. Nếu tính cả sự trượt giá của tiền đồng, thì mức sinh lời trung bình của vàng ở khoảng 18 - 20%. Trước khả năng sinh lợi này, cớ gì người ta không nắm giữ vàng? Trước mắt, có 3 lý do khiến người ta thích nắm giữ vàng. Thứ nhất, bản chất chính sách điều hành quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa liên thông giá vàng trong nước và thế giới, trong một số thời điểm khiến khoảng cách giá giữa hai bên cách xa nhau, càng tạo tâm lý nắm giữ trong người dân. Thứ hai, trong khi các ngoại tệ giảm giá, tiền đồng lại tăng giá trong thời gian qua. Thứ ba, nhu cầu nắm giữ vàng trên thế giới cũng đang gia tăng với giá vàng đang trong xu thế tăng. Chính những yếu tố này khiến nhiều người rút tiền mua vàng thời gian qua, và cũng buộc lãi suất tiết kiệm trong ngân hàng phải chạy theo mấy hôm nay, bởi người dân vẫn còn đang “cuồng” vàng.

Trong bài viết về dự báo của chuyên gia Christopher Wood, báo Business Insider (Mỹ) đã gọi đây là một nhận định “táo bạo”. Tuy nhiên, tờ báo cũng dẫn lời ông Wood nói rõ rằng mức giá 4.200 USD/ounce phải mất nhiều thời gian mới đạt được và nhà đầu tư “cần kiên nhẫn”. “Cần phải nhấn mạnh rằng đầu tư vàng là một phương thức bảo hiểm chứ không dành cho giao dịch ngắn hạn”, ông Wood viết. Trong khi đó, tuy không đưa ra mức gây sốc như chuyên gia của CLSA nhưng nhà phân tích James Steel thuộc HSBC cũng cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng do những lo ngại tiếp tục tác động lên nền kinh tế toàn cầu.

Lâu nay, những phân tích, dự báo của ông Christopher Wood thường được các tờ báo, hãng tin chuyên về kinh tế như Business Insider, Economic Times, Bloomberg... trích dẫn, đặc biệt là về giá vàng, giá dầu và các thị trường châu Á.

Theo Hồng Sương/TNO

Viết bình luận

Sabeco trao 4,2 tỉ đồng hỗ trợ người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19
1 giờ trước 548 1k
Tiếp nối thành công của chiến dịch “Lên cùng Việt Nam”, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VCGL) đã công bố Chương trình “Tết Gắn Kết”, trao 4,2 tỉ đồng đến 4.200 công nhân Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.
Năm Covid-19 khó khăn, dân giảm ăn nhậu, ngành bia "lao dốc"!
17/1/2021 548 1k
Ngành bia rất nhạy cảm với đại dịch. Theo chuyên gia dự báo, đà phục hồi sẽ tiếp tục nhưng nhu cầu dự báo sẽ chỉ trở lại mức trước Covid vào năm 2022 mà không phải 2021
“Cú đúp" giúp Thế Giới Di Động "vượt khó" ngoạn mục năm 2020
16/1/2021 548 1k
Ngày 15-1-2021, tại Campuchia, Bluetronics của Thế Giới Di Động đã tổ chức sự kiện kỷ niệm chính thức đạt cột mốc siêu thị thứ 50 tại đất nước Chùa tháp. Trước đó 2 tuần, Điện máy Xanh supermini cũng đã hoàn tất 300 siêu thị, phủ sóng tới 61/63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam.
Gỡ vướng cho doanh nghiệp dược, mỹ phẩm, thực phẩm
15/1/2021 548 1k
Bộ Y tế bãi bỏ toàn bộ hàng chục văn bản trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, thực phẩm nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tiết kiệm ngày công, tiền bạc và làm lợi cho các doanh nghiệp
Phú Hưng Life lan tỏa những bước chân chia sẻ vì cộng đồng

Phú Hưng Life lan tỏa những bước chân chia sẻ vì cộng đồng

Nhằm lan tỏa tinh thần chia sẻ, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) tiếp tục đồng hành cùng chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16 sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ 30...