Lạm phát năm 2017 ít biến động

Các chuyên gia kinh tế dự báo tình hình giá cả trong 6 tháng cuối năm sẽ không có nhiều biến động lớn

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (GSTCQG) vừa đưa ra nhận định nếu không có sự đột biến về giá hàng hóa thế giới và chưa tính đến việc điều chỉnh giá dịch vụ công trong những tháng cuối năm, lạm phát bình quân năm 2017 chỉ ở mức 2,4%.

Lạm phát giảm tốc

Trong báo cáo tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2017 vừa được công bố, Ủy ban GSTCQG cho biết lạm phát so với cùng kỳ đang có xu hướng giảm kể từ tháng 2 năm nay. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 giảm 0,17% so với tháng trước, tăng 2,54% so với cùng kỳ và tăng 0,2% so với đầu năm. Như vậy, lạm phát bình quân 6 tháng đầu năm tăng 4,15% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức thấp hơn mức trung bình 4,74% của 6 tháng năm 2016 nhưng cao hơn so với mức 1,72% của cùng kỳ năm 2016.

Ủy ban GSTCQG cho biết từ nay đến cuối năm, lạm phát tiếp tục xu hướng giảm do giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống đang được ổn định. Nếu không có sự đột biến về giá hàng hóa thế giới, cũng như chưa tính đến việc điều chỉnh giá dịch vụ công trong những tháng cuối năm, lạm phát bình quân năm 2017 khoảng 2,4%. Cơ quan này cũng đưa ra dự báo nếu giá dịch vụ công được điều chỉnh tương đương với mức điều chỉnh bằng 50% mức điều chỉnh đã thực hiện trong năm 2016, lạm phát sẽ tăng khoảng 1,8-2 điểm %. Nếu tỉ giá USD/VNĐ tăng 1% sẽ làm lạm phát tăng 0,17 điểm %; nếu giá điện tăng 8%-10% sẽ làm lạm phát tăng khoảng 0,3-0,4 điểm %.

Lạm phát năm 2017 ít biến động - Ảnh 1.

Giá xăng dầu biến động mạnh dễ ảnh hưởng đến CPI Ảnh: Tấn Thạnh

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), một số yếu tố làm tăng CPI trong nửa đầu năm 2017 là do thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ các yếu tố chi phí vào giá dịch vụ khám chữa bệnh và giáo dục của cơ sở công lập. Nhu cầu, sức mua hàng hóa, dịch vụ, đi lại, du lịch tăng cao theo quy luật vào các kỳ nghỉ dài. Bên cạnh đó còn do giá nhiên liệu thị trường thế giới tăng, tác động vào giá trong nước với 12 lần điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Việc tăng lương tối thiểu vùng áp dụng cho người lao động ở doanh nghiệp cũng là yếu tố làm tăng CPI trong thời gian qua.

Ít khả năng biến động lớn

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Chính phủ đã tận dụng những thời điểm diễn biến giá cả thị trường biến động ở mức thấp để thực hiện bước 2 về giá dịch vụ khám chữa bệnh tại 27 địa phương còn lại. Như vậy đến nay đã hoàn thành bước điều chỉnh giá dịch vụ y tế tại cả 63 tỉnh, thành phố.

Các chuyên gia kinh tế dự báo tình hình giá cả trong 6 tháng cuối năm sẽ không có nhiều biến động lớn. TS Nguyễn Ngọc Tuyến, Học viện Tài chính, nhận định tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục được kiểm soát ổn định và có những chuyển biến theo hướng tích cực nên sẽ là cơ sở quan trọng cho việc giữ ổn định chỉ số giá tiêu dùng trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn giá cả thị trường, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu cho sản xuất và đời sống như điện, xăng dầu, phân bón, khí hóa lỏng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc chữa bệnh cho người, thóc gạo, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi... Tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí. Kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá, nhất là đối với các mặt hàng do nhà nước quản lý; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hà Linh

Viết bình luận

Cần Giuộc điểm sáng phát triển BĐS công nghiệp tại Long An
17/4/2021 548 1k
Kinh tế liên tục tăng trưởng, Cần Giuộc không ngừng thu hút đầu tư và hình thành nhiều khu dân cư sầm uất.
Agribank Chi nhánh Bình Thạnh ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường đại học Khoa học Tự nhiên
16/4/2021 548 1k
Chiều ngày 15-4-2021, tại TP. Hồ Chí Minh, Agribank Chi nhánh Bình Thạnh và Trường đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Dự buổi lễ có lãnh đạo Văn phòng đại diện khu vực miền Nam, Ban Giám hiệu Đại học Khoa học Tự nhiên, Ban Giám đốc Agribank Chi nhánh Bình Thạnh và lãnh đạo các phòng, ban trực thuộc.
EVNGENCO 3 đẩy mạnh đào tạo chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
16/4/2021 548 1k
Ngày 13-4-2021, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã phối hợp với Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) tổ chức chương trình đào tạo chuyển đổi, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho các lãnh đạo, cán bộ Tổng Công ty.
SABECO xây dựng môi trường làm việc đẳng cấp, hướng đến thành công tương lai
16/4/2021 548 1k
Trong chiến lược phát triển trở thành tập đoàn công nghiệp đồ uống hàng đầu Việt Nam, SABECO không những đẩy mạnh thực hiện chương trình chuyển đổi số 4.0 để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn mà tiếp tục chú trọng đến việc phát triển đội ngũ nhân lực có năng lực cạnh tranh không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới. Dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Trần Kim Nga, thành viên HĐQT SABECO xung quanh vấn đề nhân sự nóng bỏng này.
Techcombank lan tỏa tinh thần vượt trội: Từ “Làng Marathon” đến đường chạy đẳng cấp quốc tế

Techcombank lan tỏa tinh thần vượt trội: Từ “Làng Marathon” đến đường chạy đẳng cấp quốc tế

Trong khuôn khổ giải marathon Quốc tế TP.HCM Techcombank mùa thứ 4, sự kiện đã khai mạc “Làng Marathon”, hứa hẹn diễn ra nhiều hoạt động thú vị kèm quà tặng hấp dẫn, giúp nâng cao tinh thần...