Hàng trăm ngàn hộ dân Khmer được cấp điện

Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer, tại 4 tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang đang góp phần phát huy hiệu quả các chương trình dự án xóa đói giảm nghèo cho người dân Khmer

“Hôm đầu tiên có điện, vợ chồng tui vui tới nỗi không ngủ được. Tui bàn với ông xã mai mua ngay cái tivi, ổng cười bảo má mày mua đi...” - bà Thạch Chanh kể lại với niềm vui lấp lánh trong đôi mắt.

Đời sống nhiều mặt được cải thiện

Gia đình bà Thạch Chanh (ngụ tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) là một trong số hơn một trăm ngàn hộ dân được hưởng lợi từ dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer, tại các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang.

Theo ông Đặng Văn Dình, Phó GIám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh, nếu như năm 2011, mức bình quân điện năng tiêu thụ chỉ từ 70 KWh/người/năm thì đến nay đã đạt trên 100 KWh/người/năm trong toàn tỉnh. Nhờ có điện, nhiều người dân Khmer đã phát triển nghề xay xát gạo, chăn nuôi bò, heo và nâng cao đời sống, được tiếp cận các kiến thức khoa học kỹ thuật, trẻ em có điện học hành. “Tất cả thay đổi đó nhờ vào dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer tại Trà Vinh. Dự án được triển khai từ năm 2011, sau 5 năm thực hiện với 3 giai đoạn, đến nay đã hoàn thành đúng tiến độ, cấp điện ổn định cho gần 35.000 hộ dân, tăng hơn 15.000 hộ so với dự kiến ban đầu, trong đó số hộ đồng bào Khmer có điện tăng từ 80% lên 97,1%” - ông Dình cho biết.

Các hộ dân Khmer chưa có điện được hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt đường dây sau công tơ và hệ thống chiếu sáng trong nhà Ảnh: Ngọc Tuấn
Các hộ dân Khmer chưa có điện được hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt đường dây sau công tơ và hệ thống chiếu sáng trong nhà Ảnh: Ngọc Tuấn

Theo ông Thạch Tuấn - Trưởng ấp Ba Sát, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải - ấp này có 389 hộ dân, với 1.215 nhân khẩu, trong đó hầu hết là người Khmer. Đến nay, trên 99% hộ dân trong ấp đã được sử dụng điện lưới quốc gia. “Trước đây, khi chưa có điện lưới quốc gia, nhiều hộ dân trong ấp sử dụng điện câu đuôi, chất lượng điện áp không bảo đảm nên không thể dùng trong sản xuất, chưa kể giá rất cao. Từ khi dự án cấp điện được thực hiện, đời sống nhân dân trong ấp đã nhiều đổi mới” - ông Tuấn cho hay. Sự đổi thay nói trên cũng diễn ra tương tự tại nhiều xã, huyện thuộc tỉnh Trà Vinh.

Chính sách nhân văn

Trong những năm qua, nhà nước rất chú ý đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu vực Tây Nam Bộ, chú trọng khu vực đồng bào Khmer sinh sống, thông qua các chương trình 134 và 135, các dự án đầu tư xây dựng của các ngành giao thông, y tế, giáo dục, bưu chính viễn thông và điện lực. Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện tại 4 tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang là dự án trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực hiện từ tháng 8-2009 với mục tiêu tạo điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, người dân có điều kiện để mở rộng sản xuất, giải trí và tiếp cận thông tin nhiều hơn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trong khu vực. Dự án đã góp phần thúc đẩy thực hiện quy hoạch dân cư ở vùng nông thôn Khmer, tạo điều kiện thuận lợi để có thêm nhiều gia đình Khmer được sử dụng điện trong sinh hoạt và sản xuất, phát huy mạnh mẽ hơn nữa hiệu quả từ các chương trình dự án xóa đói giảm nghèo cho các hộ dân Khmer.

Ông Ngô Minh Trạng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, đánh giá dự án không chỉ cung cấp điện sinh hoạt nâng cao đời sống cho đồng bào Khmer mà còn góp phần phục vụ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, đặc biệt nuôi trồng thủy sản, góp phần tạo nguyên liệu cho xuất khẩu thủy sản của tỉnh mỗi năm đạt khoảng 450 triệu USD.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam, ngoài việc đầu tư kéo mới đường dây trung, hạ thế và trạm biến áp, lắp điện kế treo trụ, các hộ đồng bào Khmer và các hộ chưa có điện trên địa bàn 4 tỉnh trên còn được hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt đường dây sau công tơ và hệ thống chiếu sáng trong nhà gồm: bảng điện, dây dẫn và bóng đèn.

“Trong quá trình triển khai dự án, hầu hết các hộ dân được cấp điện đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và đồng tình hiến đất, hiến hoa màu nhằm tạo điều kiện cho việc thi công công trình được thuận lợi. Tất cả điều đó nói lên thành công của một dự án hợp lòng dân” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng khẳng định.

Hàng trăm ngàn hộ dân Khmer được cấp điện

Dương Thùy

Viết bình luận

Những cuốn sách truyền cảm hứng dành cho các nhà doanh nghiệp do Forbes xuất bản
21/9/2018 548 1k
Trải nghiệm trong kinh doanh và nghệ thuật lãnh đạo của các doanh nhân thông qua những cuốn sách được ForbesBook xuất bản góp phần mang đến cho độc giả, đặc biệt là các doanh nghiệp, những bài học hữu ích, truyền cảm hứng cho hành trình đi đến thành công.
Vinamilk liên tục đưa ra thị trường nhiều sản phẩm cao cấp
21/9/2018 548 1k
Theo chứng khoán Rồng Việt, Vinamilk vừa phát triển sản phẩm mới trong phân khúc cao cấp, vừa hợp tác với Vietnam Airlines, đồng thời tìm những hướng đi xuất khẩu mới.
Quỹ Lawrence S. Ting: Tận tâm cùng cộng đồng Việt Nam
21/9/2018 548 1k
Hơn 25 năm qua, ngoài những dự án lớn góp phần phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam thì ông Lawrence S. Ting - cố Chủ tịch Tập đoàn CT&D và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng còn gieo xuống mảnh đất này "mầm xanh thiện nguyện"
Mạng lưới liên kết nghiên cứu và đổi mới ENHANCE chào “sân”
20/9/2018 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19 và 20-9, dự án ENHANCE - Tăng cường năng lực nghiên cứu và đổi mới ở Việt Nam tổ chức chương trình tổng kết tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, đồng thời ra mắt Mạng lưới liên kết các đơn vị nghiên cứu và đổi mới (R&I) ENHANCE ở Việt Nam.
Nhiều hoạt động phong phú mừng Satrafoods thứ 200

Nhiều hoạt động phong phú mừng Satrafoods thứ 200

Tối 19-9, tại Trung tâm Văn hóa quận 8 (TP HCM), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú mừng sự kiện cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods đạt cột mốc 200.