Doanh nghiệp
02/10/2016 18:32

Hàng trăm ngàn hộ dân Khmer được cấp điện

Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer, tại 4 tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang đang góp phần phát huy hiệu quả các chương trình dự án xóa đói giảm nghèo cho người dân Khmer

“Hôm đầu tiên có điện, vợ chồng tui vui tới nỗi không ngủ được. Tui bàn với ông xã mai mua ngay cái tivi, ổng cười bảo má mày mua đi...” - bà Thạch Chanh kể lại với niềm vui lấp lánh trong đôi mắt.

Đời sống nhiều mặt được cải thiện

Gia đình bà Thạch Chanh (ngụ tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) là một trong số hơn một trăm ngàn hộ dân được hưởng lợi từ dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer, tại các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang.

Theo ông Đặng Văn Dình, Phó GIám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh, nếu như năm 2011, mức bình quân điện năng tiêu thụ chỉ từ 70 KWh/người/năm thì đến nay đã đạt trên 100 KWh/người/năm trong toàn tỉnh. Nhờ có điện, nhiều người dân Khmer đã phát triển nghề xay xát gạo, chăn nuôi bò, heo và nâng cao đời sống, được tiếp cận các kiến thức khoa học kỹ thuật, trẻ em có điện học hành. “Tất cả thay đổi đó nhờ vào dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer tại Trà Vinh. Dự án được triển khai từ năm 2011, sau 5 năm thực hiện với 3 giai đoạn, đến nay đã hoàn thành đúng tiến độ, cấp điện ổn định cho gần 35.000 hộ dân, tăng hơn 15.000 hộ so với dự kiến ban đầu, trong đó số hộ đồng bào Khmer có điện tăng từ 80% lên 97,1%” - ông Dình cho biết.

Các hộ dân Khmer chưa có điện được hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt đường dây sau công tơ và hệ thống chiếu sáng trong nhà Ảnh: Ngọc Tuấn
Các hộ dân Khmer chưa có điện được hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt đường dây sau công tơ và hệ thống chiếu sáng trong nhà Ảnh: Ngọc Tuấn

Theo ông Thạch Tuấn - Trưởng ấp Ba Sát, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải - ấp này có 389 hộ dân, với 1.215 nhân khẩu, trong đó hầu hết là người Khmer. Đến nay, trên 99% hộ dân trong ấp đã được sử dụng điện lưới quốc gia. “Trước đây, khi chưa có điện lưới quốc gia, nhiều hộ dân trong ấp sử dụng điện câu đuôi, chất lượng điện áp không bảo đảm nên không thể dùng trong sản xuất, chưa kể giá rất cao. Từ khi dự án cấp điện được thực hiện, đời sống nhân dân trong ấp đã nhiều đổi mới” - ông Tuấn cho hay. Sự đổi thay nói trên cũng diễn ra tương tự tại nhiều xã, huyện thuộc tỉnh Trà Vinh.

Chính sách nhân văn

Trong những năm qua, nhà nước rất chú ý đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu vực Tây Nam Bộ, chú trọng khu vực đồng bào Khmer sinh sống, thông qua các chương trình 134 và 135, các dự án đầu tư xây dựng của các ngành giao thông, y tế, giáo dục, bưu chính viễn thông và điện lực. Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện tại 4 tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang là dự án trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực hiện từ tháng 8-2009 với mục tiêu tạo điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, người dân có điều kiện để mở rộng sản xuất, giải trí và tiếp cận thông tin nhiều hơn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trong khu vực. Dự án đã góp phần thúc đẩy thực hiện quy hoạch dân cư ở vùng nông thôn Khmer, tạo điều kiện thuận lợi để có thêm nhiều gia đình Khmer được sử dụng điện trong sinh hoạt và sản xuất, phát huy mạnh mẽ hơn nữa hiệu quả từ các chương trình dự án xóa đói giảm nghèo cho các hộ dân Khmer.

Ông Ngô Minh Trạng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, đánh giá dự án không chỉ cung cấp điện sinh hoạt nâng cao đời sống cho đồng bào Khmer mà còn góp phần phục vụ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, đặc biệt nuôi trồng thủy sản, góp phần tạo nguyên liệu cho xuất khẩu thủy sản của tỉnh mỗi năm đạt khoảng 450 triệu USD.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam, ngoài việc đầu tư kéo mới đường dây trung, hạ thế và trạm biến áp, lắp điện kế treo trụ, các hộ đồng bào Khmer và các hộ chưa có điện trên địa bàn 4 tỉnh trên còn được hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt đường dây sau công tơ và hệ thống chiếu sáng trong nhà gồm: bảng điện, dây dẫn và bóng đèn.

“Trong quá trình triển khai dự án, hầu hết các hộ dân được cấp điện đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và đồng tình hiến đất, hiến hoa màu nhằm tạo điều kiện cho việc thi công công trình được thuận lợi. Tất cả điều đó nói lên thành công của một dự án hợp lòng dân” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng khẳng định.

Dương Thùy

Viết bình luận

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.