Gần 500 triệu USD hỗ trợ chống biến đổi khí hậu

Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH), Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam vừa phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân CHLB Đức ủy quyền Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ tổ chức diễn đàn “Đối thoại chính sách cấp cao giữa Ủy ban Quốc gia về BĐKH và các đối tác phát triển” tại Hà Nội (ảnh).

Hiện Thỏa thuận Paris đã được 83 quốc gia phê chuẩn hoặc phê duyệt và chính thức có hiệu lực từ ngày 4-11-2016.

Là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của BĐKH, cùng với nỗ lực hoàn thiện các thủ tục pháp lý để phê duyệt Thỏa thuận Paris trong năm 2016, Việt Nam cũng đã tích cực xây dựng kế hoạch đến 2030 nhằm thực hiện Thỏa thuận Paris tại Việt Nam. Diễn đàn đối thoại lần này nhằm trao đổi giữa các thành viên Ủy ban Quốc gia về BĐKH với các đối tác phát triển về những nỗ lực của Việt Nam để thực hiện Thỏa thuận Paris trên cơ sở những thông tin khoa học mới nhất về tác động của BĐKH đến Việt Nam.

Gần 500 triệu USD hỗ trợ chống biến đổi khí hậu

Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra BĐKH đã diễn ra nhanh hơn so với các dự báo trước đây. Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để ứng phó với BĐKH và thực hiện các yêu cầu do Thỏa thuận Paris quy định. Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris tại Việt Nam đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp có tính hệ thống về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với BĐKH, tăng cường nguồn lực, minh bạch trong các hoạt động ứng phó và hỗ trợ ứng phó BĐKH và tăng cường quản lý nhà nước về BĐKH.

Chương trình SP-RCC giai đoạn 2016-2020 sẽ là một trong những phương tiện quan trọng để thực hiện Thỏa thuận Paris tại Việt Nam. Chương trình SP-RCC đã được xây dựng trên cơ sở kế thừa các thành tựu đạt được của chương trình giai đoạn 2009-2015, đồng thời gắn chặt các ưu tiên của Việt Nam và những yêu cầu do Thỏa thuận Paris quy định. Thông qua chương trình SP-RCC, các đối tác phát triển sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách, tăng cường năng lực, thực hiện các dự án ứng phó với BĐKH. Trong giai đoạn 2009-2015, chương trình đã xây dựng và triển khai thực hiện trên 300 nội dung chính sách, huy động hỗ trợ quốc tế được trên 1 tỉ USD. Giai đoạn 2016-2020 sẽ tập trung vào thực hiện Thỏa thuận Paris tại Việt Nam với nguồn vốn huy động được thông qua chương trình dự kiến cho năm 2016, 2017 và 2018 là gần 500 triệu USD.

Hồng Xiêm

Viết bình luận

Nghĩa tình của EVN SPC với bà con nghèo Bù Đốp
22/9/2018 548 1k
Với 10 căn nhà tình nghĩa do Tổng Công ty Điện lực miền Nam trao tặng, các gia đình có mái ấm khang trang để ổn định cuộc sống
Nghịch lý cà phê Việt Nam: Của ngon bán ra nước ngoài?
22/9/2018 548 1k
Trong khi các loại hàng “xịn” nhất được doanh nghiệp gom bán ra nước ngoài thì mỗi năm, Việt Nam phải nhập khoảng 60.000 tấn cà phê đã qua chế biến từ Brazil, Mỹ, Trung Quốc...
Những cuốn sách truyền cảm hứng dành cho các nhà doanh nghiệp do Forbes xuất bản
21/9/2018 548 1k
Trải nghiệm trong kinh doanh và nghệ thuật lãnh đạo của các doanh nhân thông qua những cuốn sách được ForbesBook xuất bản góp phần mang đến cho độc giả, đặc biệt là các doanh nghiệp, những bài học hữu ích, truyền cảm hứng cho hành trình đi đến thành công.
Vinamilk liên tục đưa ra thị trường nhiều sản phẩm cao cấp
21/9/2018 548 1k
Theo chứng khoán Rồng Việt, Vinamilk vừa phát triển sản phẩm mới trong phân khúc cao cấp, vừa hợp tác với Vietnam Airlines, đồng thời tìm những hướng đi xuất khẩu mới.
Gương sáng ngành nước thành phố: Luôn đặt tâm vào từng việc nhỏ nhất

Gương sáng ngành nước thành phố: Luôn đặt tâm vào từng việc nhỏ nhất

Nhiều năm qua, anh Nguyễn Minh Thành - công nhân đội ghi thu tiền nước (Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức) luôn là tấm gương sáng tiêu biểu cho tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm, sẵn sàng...