Cần nâng cao tỉ lệ cung ứng nội địa

Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều tín hiệu khả quan thu hút đầu tư nước ngoài, cùng với quyết tâm thể hiện sự tham gia hiệu quả vào nền kinh tế toàn cầu thông qua các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong khu vực ASEAN đã ký kết FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan). Với vị trí chiến lược tại trung tâm khu vực ASEAN cho phép các công ty đang hoạt động tại Việt Nam hội nhập dễ dàng hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Hệ thống cảng biển tạo thuận lợi cho việc vận tải hàng hóa thuận tiện đến bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Ông Isara Burintramart, Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex, cho biết Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư FDI trong 10 năm qua và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai. Chỉ số tăng trưởng khá ấn tượng ở mức 6% trong giai đoạn nền kinh tế thế giới gặp khó khăn (2011-2015), cùng với việc tham gia vào các FTA quan trọng (TPP, AFTA, EVFTA…), Việt Nam nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Trong 10 năm qua, thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng 13,9% hằng năm. Có 2.586 chủng loại thuế đã được loại bỏ sau khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực vào tháng 10-2009, chiếm 28% của tổng số 9.390 dòng thuế cam kết. Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất mới của châu Á và đang là một trong số những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất thế giới nhờ lợi thế của chi phí lao động, ưu đãi về thuế và vị trí thuận lợi trong chuỗi cung ứng.

Theo ông Takimoto Koji, Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO Văn phòng TP HCM), hiện tại, tỉ lệ cung ứng nội địa của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là 32%, so với ở Thái Lan là 56%, Trung Quốc là 65% thì tỉ lệ này vẫn còn rất thấp. Bối cảnh hội nhập vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2018, bãi bỏ thuế quan của Việt Nam đang đặt việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà sản xuất thành một nhiệm vụ cấp bách. Cần nâng cao hơn nữa tỉ lệ cung ứng nội địa, đây là mấu chốt quan trọng.

Thy Nhân

Viết bình luận

Vinataxi đồng hành cùng chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16-2021
5 giờ trước 548 1k
Chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16 với thông điệp "Bước chân chia sẻ" dự kiến diễn ra vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 23-1-2021 tại khu The Crescent, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM. Đây là năm thứ 7 Vinataxi đồng hành cùng chương trình để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đầy đủ hơn.
Bán hàng đa kênh sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai
6 giờ trước 548 1k
Theo báo cáo mới nhất của TM Insight, số hóa chuỗi cung ứng là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp, nhằm hướng tới tính hiệu quả trong hoạt động, đáp ứng nhu cầu đang tăng cao của khách hàng, đồng thời góp phần xây dựng mô hình kinh doanh đón đầu tương lai.
Sabeco trao 4,2 tỉ đồng hỗ trợ người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19
18/1/2021 548 1k
Tiếp nối thành công của chiến dịch “Lên cùng Việt Nam”, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VCGL) đã công bố Chương trình “Tết Gắn Kết”, trao 4,2 tỉ đồng đến 4.200 công nhân Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.
Năm Covid-19 khó khăn, dân giảm ăn nhậu, ngành bia "lao dốc"!
17/1/2021 548 1k
Ngành bia rất nhạy cảm với đại dịch. Theo chuyên gia dự báo, đà phục hồi sẽ tiếp tục nhưng nhu cầu dự báo sẽ chỉ trở lại mức trước Covid vào năm 2022 mà không phải 2021
Chứng khoán Phú Hưng chung tay hỗ trợ người còn khó khăn

Chứng khoán Phú Hưng chung tay hỗ trợ người còn khó khăn

Với truyền thống đoàn kết tương trợ, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng (PHS) tự hào là nhà tài trợ cho chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16 - 2021 dự kiến tổ chức lúc 6 giờ 30...