Cần nâng cao tỉ lệ cung ứng nội địa

Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều tín hiệu khả quan thu hút đầu tư nước ngoài, cùng với quyết tâm thể hiện sự tham gia hiệu quả vào nền kinh tế toàn cầu thông qua các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong khu vực ASEAN đã ký kết FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan). Với vị trí chiến lược tại trung tâm khu vực ASEAN cho phép các công ty đang hoạt động tại Việt Nam hội nhập dễ dàng hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Hệ thống cảng biển tạo thuận lợi cho việc vận tải hàng hóa thuận tiện đến bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Ông Isara Burintramart, Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex, cho biết Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư FDI trong 10 năm qua và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai. Chỉ số tăng trưởng khá ấn tượng ở mức 6% trong giai đoạn nền kinh tế thế giới gặp khó khăn (2011-2015), cùng với việc tham gia vào các FTA quan trọng (TPP, AFTA, EVFTA…), Việt Nam nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Trong 10 năm qua, thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng 13,9% hằng năm. Có 2.586 chủng loại thuế đã được loại bỏ sau khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực vào tháng 10-2009, chiếm 28% của tổng số 9.390 dòng thuế cam kết. Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất mới của châu Á và đang là một trong số những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất thế giới nhờ lợi thế của chi phí lao động, ưu đãi về thuế và vị trí thuận lợi trong chuỗi cung ứng.

Theo ông Takimoto Koji, Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO Văn phòng TP HCM), hiện tại, tỉ lệ cung ứng nội địa của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là 32%, so với ở Thái Lan là 56%, Trung Quốc là 65% thì tỉ lệ này vẫn còn rất thấp. Bối cảnh hội nhập vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2018, bãi bỏ thuế quan của Việt Nam đang đặt việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà sản xuất thành một nhiệm vụ cấp bách. Cần nâng cao hơn nữa tỉ lệ cung ứng nội địa, đây là mấu chốt quan trọng.

Thy Nhân

Viết bình luận

Acecook Việt Nam thuộc Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc 2020 và Top 15 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
28/10/2020 548 1k
Ngày 22-10, Công ty Acecook Việt Nam đã đón nhận vinh dự khi thuộc Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc 2020. Bên cạnh đó, Công ty còn tự hào khi xếp hạng vị trí thứ 13 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (tăng 12 hạng so với năm 2019) và vị trí thứ 8 trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất thuộc Ngành hàng tiêu dùng (FMCG).
JNA Awards 2020: PNJ trở thành doanh nghiệp xuất sắc nhất châu Á - Thái Bình Dương
28/10/2020 548 1k
Trong đêm trao giải JNA Awards 2020 được tổ chức online từ Hồng Kông vào tối 27-10, PNJ đã xuất sắc vượt qua các doanh nghiệp trang sức, kim hoàn hàng đầu châu Á để chính thức trở thành Doanh nghiệp xuất sắc nhất châu Á - Thái Bình Dương - Outstanding Enterprise of the Year APAC. Đây là giải thưởng quan trọng nhất, là "ngôi hậu" của JNA Awards hằng năm.
TPBank hỗ trợ các tỉnh miền Trung 5 tỉ đồng
27/10/2020 548 1k
Với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngân hàng TPBank cùng cán bộ - nhân viên ngân hàng đã chung tay ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn sau thiên tai với tổng số tiền lên tới 5 tỉ đồng.
Đất Xanh Miền Trung ủng hộ 400 triệu đồng khắc phục lũ lụt tại miền Trung
27/10/2020 548 1k
Với tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng cùng cả nước chia sẻ với những thiệt hại, mất mát đau thương khi bão lũ đang hoành hành ở các tỉnh miền Trung, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cùng tập thể CBNV đã chung tay góp sức một lòng hướng về “khúc ruột miền Trung”.
Vietcombank xây dựng trường tiểu học trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vietcombank xây dựng trường tiểu học trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 24-10-2020, tại quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với UBND huyện...