Cần nâng cao tỉ lệ cung ứng nội địa

Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều tín hiệu khả quan thu hút đầu tư nước ngoài, cùng với quyết tâm thể hiện sự tham gia hiệu quả vào nền kinh tế toàn cầu thông qua các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong khu vực ASEAN đã ký kết FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan). Với vị trí chiến lược tại trung tâm khu vực ASEAN cho phép các công ty đang hoạt động tại Việt Nam hội nhập dễ dàng hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Hệ thống cảng biển tạo thuận lợi cho việc vận tải hàng hóa thuận tiện đến bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Ông Isara Burintramart, Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex, cho biết Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư FDI trong 10 năm qua và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai. Chỉ số tăng trưởng khá ấn tượng ở mức 6% trong giai đoạn nền kinh tế thế giới gặp khó khăn (2011-2015), cùng với việc tham gia vào các FTA quan trọng (TPP, AFTA, EVFTA…), Việt Nam nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Trong 10 năm qua, thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng 13,9% hằng năm. Có 2.586 chủng loại thuế đã được loại bỏ sau khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực vào tháng 10-2009, chiếm 28% của tổng số 9.390 dòng thuế cam kết. Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất mới của châu Á và đang là một trong số những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất thế giới nhờ lợi thế của chi phí lao động, ưu đãi về thuế và vị trí thuận lợi trong chuỗi cung ứng.

Theo ông Takimoto Koji, Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO Văn phòng TP HCM), hiện tại, tỉ lệ cung ứng nội địa của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là 32%, so với ở Thái Lan là 56%, Trung Quốc là 65% thì tỉ lệ này vẫn còn rất thấp. Bối cảnh hội nhập vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2018, bãi bỏ thuế quan của Việt Nam đang đặt việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà sản xuất thành một nhiệm vụ cấp bách. Cần nâng cao hơn nữa tỉ lệ cung ứng nội địa, đây là mấu chốt quan trọng.

Thy Nhân

Viết bình luận

"Kết nối yêu thương" trên quê hương cố Thủ tướng Phan Văn Khải
3 giờ trước 548 1k
Chương trình "Kết nối yêu thương" được tổ chức vào sáng 22-4, tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP HCM.
Vietjet lãi hợp nhất sau soát xét tăng thêm 546 tỉ đồng
4 giờ trước 548 1k
Theo báo cáo tài chính hợp nhất 2017, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (VJC-HoSE) lợi nhuận trước thuế tăng thêm hơn 546 tỉ đồng so với kết quả trước kiểm toán.
Người giàu vung tiền để sống đến 100 tuổi
22/4/2018 548 1k
Những người có hơn 50 triệu USD sẵn lòng chia tay gần nửa tài sản để sống thêm 10 năm.
VPBank tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao trong quý I/2018
21/4/2018 548 1k
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay vừa công bố báo cáo tài chính quý I năm 2018, với đà tăng trưởng cao ở lợi nhuận, tổng tài sản, tổng thu nhập hoạt động và cả sự cải thiện ở các chỉ số liên quan tới hiệu quả hoạt động.
VinUni được kỳ vọng tạo đột phá trong chất lượng đào tạo từ 3 ngành chính

VinUni được kỳ vọng tạo đột phá trong chất lượng đào tạo từ 3 ngành chính

VinUni sẽ là một trường đại học được kiểm định và xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng xuất sắc trong giảng dạy đồng thời có các nghiên cứu đóng góp tích cực cho các lĩnh vực kinh tế...