Sức khỏe
11/06/2017 09:57

Sự thật gây sốc về các món giải nhiệt ở Việt Nam

Sinh tố bơ ngâm hóa chất cho đến thói quen ăn cà muối nổi váng... là một trong số các nguyên nhân khiến Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư.

Giải nhiệt mùa hè: Từ sinh tố bơ sang chảnh đến nước mía vỉa hè : Sự thật gây sốc!

Những ngày hè nóng bức, nước ép hoa quả, sinh tố là những đồ uống yêu thích và được tiêu thụ nhiều ở các quán cà phê. Nếu bạn nghiền món sinh tố bơ, có thể bạn sẽ phải cân nhắc kỹ với việc gọi món giải khát này khi biết rằng, ngày 7/6 vừa qua, Công an TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tạm giữ 45 chai hóa chất chưa sử dụng, 3 chai hóa chất đã sử dụng và 624 kg trái bơ.

Sự thật gây sốc về các món giải nhiệt ở Việt Nam - Ảnh 1.

Trong đó có 28 kg bơ đang ngâm hóa chất, 547 kg bơ đã ngâm xong đang trưng bày bán cho người tiêu dùng và 49 kg bơ chưa ngâm. Mỗi ngày, cơ sở kinh doanh trái cây này pha một thùng dung dịch theo tỷ lệ 3 chai hóa chất với 60 lít nước để ngâm trái cây, sử dụng trong ngày.

Mùa nắng nóng, nước mía cũng là uống giải khát quen thuộc với nhiều người nhưng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ly nước giải khát được quảng cáo "siêu sạch" này lại là điều rất đáng lưu tâm.

Các phân tích mới nhất của cơ quan có chuyên môn tại TP HCM sau khi lấy 5 mẫu nước mía tại 5 quận nội thành thành phố, kết quả cho thấy chứa rất nhiều vi khuẩn coliform, vi sinh vật thiếu khí, nấm men…

Theo lãnh đạo chi cục VS ATTP TP HCM, kết quả này đều đã vượt hàng nghìn lần mức cho phép mà Bộ Y tế quy định với loại nước không có cồn.

Sự thật gây sốc về các món giải nhiệt ở Việt Nam - Ảnh 2.

Cà muối chua khoái khẩu mùa hè: Ung thư từ miệng mà ra!

Nếu như giải khát với sinh tố bơ, nước mía vỉa hè khiến bạn lo ngại vì hóa chất, vi khuẩn…thì ngay trong nhà bạn cũng đừng coi thường mối nguy món cà muối.

Dưa cà muối là món ăn hiện diện hầu hết ở mâm cơm của người Việt, đặc biệt là trong bữa cơm mùa hè ăn kèm với canh rau. Tuy nhiên, khi dưa cà muối đã nổi váng trắng hoặc vàng lại gây họa khôn lường nếu tiếp tục ăn.

Mùa hè, nhiệt độ cao, cà muối nhanh chua và dễ nổi váng trắng, khi dưa hoặc cà mới bị mốc nổi váng trắng, người ta vẫn có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm đã đun sôi rửa sạch để ăn.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên Viện Viện Sinh học và Công nghệ Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội phân tích, khi chúng đã bị nổi váng vàng hoặc nấm đen tức đã xuất hiện các vi nấm độc hại (loại nấm aspergilus flavor).

Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin - có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.

PGS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội tai mũi họng Hà Nội cũng nhấn mạnh váng màu trắng ở cà muối, dưa muối rất độc và nó có thể là tác nhân gây ung thư. Trong khi đó, sinh hoạt của người dân Việt Nam thì muối dưa thậm chí váng trắng cả ra vẫn để ăn. Tốt nhất, PGS Sơn cho rằng nếu cà, dưa muối có váng trắng không nên ăn nếu ăn phải rửa sạch váng trắng này.

Sự thật gây sốc về các món giải nhiệt ở Việt Nam - Ảnh 3.

7 khuyến cáo không đổ bệnh mùa nắng nóng của Bộ Y tế

Chuyện bơ ngâm hóa chất, nước mía nhiễm vi khuẩn… chỉ là một trong số ít các vấn đề an toàn thực phẩm mùa hè, đặc biệt là trong những ngày thời tiết nóng đỉnh điểm 40 độ C ở Bắc Bộ vừa qua.

Do đó, để chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng, mới đây Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau để phòng chống bệnh tật:

- Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.

- Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.

- Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.

- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

- Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Con số biết nói về An toàn thực phẩm - Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư:

Sự thật gây sốc về các món giải nhiệt ở Việt Nam - Ảnh 4.

(Theo Tri thức trẻ)
TP HCM vận hành chính thức tuyến metro số 1, người dân nhận thẻ đi metro VikkiGO miễn phí

TP HCM vận hành chính thức tuyến metro số 1, người dân nhận thẻ đi metro VikkiGO miễn phí

Ngân hàng 14:55

Thẻ VikkiGO là một trong các công cụ thanh toán trên tuyến metro, đánh dấu việc hiện đại hóa giao thông công cộng, đẩy mạnh xu hướng thanh toán không tiền mặt.

Điều bất ngờ tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

Điều bất ngờ tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

Sản xuất - Kinh doanh 14:20

CT UAV mang đến Triễn lãm mẫu Prototype tỷ lệ 1/6 của dòng máy bay không người lái chở người CT-2W1, được thiết kế và phát triển bởi LAB của CT UAV (CT Group).

Cú bắt tay 500 triệu USD  phát triển năng lượng mặt trời áp mái

Cú bắt tay 500 triệu USD phát triển năng lượng mặt trời áp mái

Sản xuất - Kinh doanh 14:19

Thỏa thuận được ký kết giữa CT Solar Homes (thành viên CT Group) và các doanh nghiệp quốc tế: Novaren ASIA, Novasia Energy, Groupe Duval, Ukko Renewable, SAPI.

CT Semiconductor: Tự chủ công nghệ trong ngành bán dẫn là vô cùng quan trọng

CT Semiconductor: Tự chủ công nghệ trong ngành bán dẫn là vô cùng quan trọng

Sản xuất - Kinh doanh 14:18

CT Semiconductor gây chú ý khi không những giới thiệu các sản phẩm công nghệ tiên tiến mà còn nêu bật tinh thần vươn lên làm chủ công nghệ.

Tín chỉ Carbon cho các đơn vị Quốc phòng – Điểm mới tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

Tín chỉ Carbon cho các đơn vị Quốc phòng – Điểm mới tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

Sản xuất - Kinh doanh 14:18

CCTPA giới thiệu 6 loại sản phẩm Tín chỉ Carbon (TCCB) đa dạng cho các đơn vị Quốc phòng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của Quốc phòng Việt Nam.

Khách hàng dùng TPBank Mastercard GO, trải nghiệm metro miễn phí ngay từ lúc này

Khách hàng dùng TPBank Mastercard GO, trải nghiệm metro miễn phí ngay từ lúc này

Ngân hàng 11:35

Khách hàng chạm thẻ thanh toán quốc tế TPBank Mastercard GO tại cổng soát vé ở các nhà ga thuộc tuyến Metro số 1 để thanh toán không tiền mặt tiện lợi

Gieo triệu mầm cây Unilever phủ xanh ngôi nhà chung Việt Nam

Gieo triệu mầm cây Unilever phủ xanh ngôi nhà chung Việt Nam

Doanh nghiệp 20:00

Mỗi năm, tại Việt Nam, hàng triệu mầm cây được trồng mới để nâng cao độ che phủ rừng, bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn và giảm tác hại biến đổi khí hậu.