09/12/2016 06:36

Phát hiện mới nguy hiểm về thịt xông khói

Theo các nghiên cứu mới nhất của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), nếu ăn quá nhiều thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Báo Thanh Niên đưa tin, theo trang bodyandsoul dẫn báo cáo ung thư dạ dày của WCRF cho thấy ăn nhiều loại thịt chế biến như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày không tâm vị.


Thịt xông khói có nguy cơ ung thư dạ dày.

Thịt xông khói có nguy cơ ung thư dạ dày.

Đây là một tin không mấy tốt lành cho những người yêu thích thịt xông khói. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Simone Austin người Úc, cần có hiểu biết tốt hơn về thịt xông khói và dùng chúng trong chừng mực.

Ông Austin giải thích rằng người Nhật có xu hướng mắc bệnh ung thư dạ dày vì chế độ ăn của họ có nhiều các sản phẩm muối. Muối làm tăng nguy cơ cao ung thư dạ dày, và một trong những vấn đề lớn nhất đối với thịt xông khói là chúng có rất nhiều muối.

Vì vậy, nếu đã ăn thịt muối xông khói thì nên cắt giảm lượng muối trong một phần của chế độ ăn uống thường ngày của bạn.

Ngoài ra, một số người nhạy cảm với muối hơn những người khác vì muối có thể ảnh hưởng đến huyết áp, nhưng ăn thịt xông khói một lần một tuần sẽ không có vấn đề gì.


Hạn chế ăn thịt xông khói để sẵn

Hạn chế ăn thịt xông khói để sẵn

Austin cho biết thêm thịt xông khói là một loại protein có thể giúp thỏa mãn và chứa các loại vitamin B như niacin có thể giúp tạo ra hoóc môn, vì vậy nó không phải hoàn toàn không có chất dinh dưỡng.

Cũng theo chuyên gia, nếu bạn thực sự thích thịt xông khói và ăn quá nhiều thì cũng đừng quên ăn trứng, cà chua, hành tây, rau chân vịt và ngũ cốc nguyên hạt mỗi tuần một lần nhằm giúp cân bằng dinh dưỡng và giúp giảm những tác hại của muối từ thịt muối xông khói.

Thông tin thêm về mức độ nguy hại từ các loại thịt đỏ chế biến sẵn trước đó báo Dân trí đưa tin, theo nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, đã tìm hiểu mối nguy hiểm của việc ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, frankfurters và salami.

Kết quả cho thấy ăn trên 100g thịt tươi mỗi ngày cũng làm tăng 19% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến và 17% nguy cơ ung thư ruột, 15% nguy cơ tử vong do bệnh tim và 11% nguy cơ ung thư vú.


Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ mắc bệnh nặng.

Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ mắc bệnh nặng.

Báo cáo cho biết, một lý do có thể là việc nấu thịt ở nhiệt độ cao dẫn đến sản sinh các amin dị vòng, được cho là làm tăng nguy cơ ung thư ở người.

Trong khi đó, các loại thịt chế biến sẵn có chứa nhiều muối, nitrit và các chất phụ gia hóa học xảy ra khi thịt được xử lý để kéo dài thời hạn sử dụng như xông khói hoặc ướp muối.

GS Alicja Wolk, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết, trong những thập kỷ gần đây, tiêu thụ thịt đỏ đã tăng trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Nhìn chung, có cơ sở để kết luận rằng tiêu thụ nhiều thịt đỏ và nhất là thịt chế biến sẵn có liên quan với tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính nặng và tỷ lệ chết sớm.

Theo VietQ

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen