25/05/2016 21:09

Hưởng lợi từ việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

Nhằm hoàn thiện việc khám chữa bệnh (KCB) của người dân được thuận tiện và nâng cao tính cạnh tranh phục vụ của cơ sở KCB, cũng như người bệnh được tiếp cận các dịch vụ y tế, từ ngày 1-1-2016, thực hiện theo Luật BHYT sửa đổi bổ sung đã mở thông tuyến KCB tại quận, huyện cả nước.

Theo đó, người đi KCB ở bệnh viện quận, huyện vẫn được tính là đúng tuyến và không cần giấy chuyển viện, có nghĩa là họ không bị giới hạn bởi một cơ sở KCB ban đầu, người bệnh vẫn được thanh toán theo quy định. Trước ngày này, thẻ BHYT còn căn cứ vào nơi KCB ban đầu, đăng ký ở đâu khám ở đó, trừ trường hợp cấp cứu, còn các trường hợp khác thanh toán theo trường hợp trái tuyến.

Qua tìm hiểu các cơ sở KCB tại TP HCM, cho thấy một số bệnh viện (BV) như BV quận 2, quận Tân Phú, quận Thủ Đức, huyện Củ Chi, quận Bình Thạnh, bệnh nhân sống tại TP HCM có hộ khẩu tại các tỉnh khám và điều trị tại HCM tăng lên đáng kể và họ rất phấn khởi về chính sách này. Nhờ chính sách thông tuyến, không riêng gì người dân tại TP HCM mà người dân có hộ khẩu ở tỉnh đang sinh sống và làm việc tại TP HCM dù có thẻ BHYT ở tỉnh khám nhưng khi đến tại BV tuyến quận, huyện thuộc TP HCM có xuất trình thẻ BHYT (không cần phải có giấy chuyển viện) được xem là đúng tuyến và chi trả chi phí đúng như khi đi KCB đúng nơi đăng ký ban đầu.

Người bệnh khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến quận, huyện ở TP HCM ngày càng nhiều
Người bệnh khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến quận, huyện ở TP HCM ngày càng nhiều

Ngoài việc mở thông tuyến này, việc KCB BHYT còn tính đúng, tính đủ các chi phí điện, nước, quản lý phí, tiền lương vào giá viện phí để thanh toán với BHXH. Để thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị đòi hỏi các BV phải tự hoàn thiện, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế yếu kém của mình từ đội ngũ y - bác sĩ, thái độ phục vụ, chất lượng KCB...

Tìm hiểu tại các BV ở TP HCM có lượng người bệnh tại các địa phương khác đến KCB nhiều, lãnh đạo BV cho biết tuy người bệnh ở các địa phương khác đến KCB từ sau ngày 1-1-2016 có tăng nhưng không đến nỗi quá tải, BV vẫn tiếp nhận đáp ứng đầy đủ việc KCB cho người dân. Chị Đỗ Thị Bé, quê ở Vĩnh Long, cho biết hồi đầu tháng 5 vừa qua có đến BV quận Tân Phú (TP HCM) KCB, BV tiếp nhận và điều trị cũng như thanh toán phí BHYT nghiêm túc theo quy định, không gây phiền hà gì cho người bệnh.

Được biết nhiều BV tuyến quận, huyện ở TP HCM đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại cũng như chấn chỉnh lề lối làm việc từ hành chính mệnh lệnh sang hành chính phục vụ, đặc biệt bồi dưỡng y đức, thái độ, tác phong đối với đội ngũ y - bác sĩ để nâng cao chất lượng khám và điều trị. Chưa hết, các BV còn liên kết với các trường đại học để thực hiện trong công tác chuyên môn với đội ngũ giáo sư, bác sĩ đến từ các trường đại học thực hiện KCB tại các BV liên kết. Chẳng hạn BV quận Tân Phú liên kết với Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch, BV quận 2 liên kết với Trường Đại học Y Dược, BV quận Thủ Đức liên kết với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành...

Bình Minh

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen