20/11/2016 19:05

Đừng trút giận trong phòng tập!

Nhiều đàn ông có thói quen tìm đến phòng tập khi gặp chuyện buồn bực, coi những bài tập nặng như một cách để trút giận. Thế nhưng, một nghiên cứu mới trên tạp chí Circulation (Mỹ) cho thấy việc tập thể dục khi đang nóng giận có thể gây ra cơn đau tim.

Theo tạp chí Men’s health, nhóm nghiên cứu khảo sát trên 12.500 bệnh nhân đau tim, yêu cầu họ báo cáo về những việc đã làm, cảm xúc của họ trong thời điểm xảy ra cơn đau. Các sinh hoạt, diễn biến tâm lý vào ngày trước đó cũng được ghi nhận để có sự so sánh.

Sau khi phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu ước tính rằng tức giận làm tăng gấp đôi nguy cơ xảy ra cơn đau tim. Và nếu bạn tập thể dục với cường độ cao trong cơn giận, nguy cơ này sẽ tăng gấp ba. Thành viên nhóm nghiên cứu, TS-BS Andrew Smyth, lý giải rằng việc trút giận bằng những bài tập cường độ cao có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp, khiến chúng không mang đủ máu về tim, từ đó trái tim không được cung cấp đủ ôxy để hoạt động.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng trấn an rằng với nhóm đàn ông dưới 60 tuổi, nguy cơ bị đau tim là không nhiều. Tỉ lệ đã từng trải qua một cơn đau tim ở đàn ông từ 20-39 tuổi là 0,3%, tăng lên 2,3% ở nhóm 40-59 tuổi. Vì vậy, nếu đang nằm trong độ tuổi dưới 60 và không có tiền sử hoặc yếu tố nguy cơ nào của bệnh tim, giới mày râu vẫn có thể luyện tập khi tâm trạng không được thoải mái. Tuy nhiên, để thực sự an toàn, nên khởi động bằng những bài tập nhẹ nhàng thay vì bắt đầu ngay các động tác nặng. Tập thể dục cường độ thấp có thể giúp bạn bình tĩnh lại, từ đó chặn đứng những rủi ro tim mạch có thể gây ra bởi sự tức giận. Sau đó, bạn có thể chuyển qua các bài tập nặng hơn. Cũng theo TS Smyth, những hoạt động thể chất có tác dụng giảm căng thẳng và sức khỏe tim mạch nói chung và lợi ích này lớn hơn nguy cơ nhồi máu cơ tim ở những chàng trai còn trẻ khỏe.

Tuy nhiên, nam giới ở độ tuổi trên 60 nên thận trọng hơn khi nghĩ đến việc trút giận trong phòng tập. Theo khảo sát của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có đến hơn 10% nam giới ở độ tuổi 60-79 đã phải trải nghiệm cơn đau tim. Bên cạnh đó, những người đàn ông thừa cân, cao huyết áp, có tiền sử gia đình về bệnh tim… cũng có nguy cơ cao nếu lạm dụng những bài tập để trút giận. Và cho dù không giận dữ, những người này cũng nên có sự tư vấn của bác sĩ trước khi bước vào bất kỳ loại chương trình tập luyện nào hay thử sức với một môn thể thao mới.

Anh Thư
từ khóa :

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen