24/08/2016 20:29

Đừng để tổ ấm “giảm nhiệt” vì thiếu năng lượng

Luôn cảm thấy thiếu năng lượng để vui chơi, tập luyện cùng con là câu trả lời của 86% độc giả trong cuộc khảo sát về mức độ năng động của các gia đình do Báo VnExpress thực hiện (*)

Thực trạng đáng lo ngại

Cũng trong cuộc khảo sát nói trên, có đến 69% phụ huynh thừa nhận thường xuyên phải nói “Để sau nhé con!” mỗi khi con muốn cả nhà cùng vui chơi, tập luyện. Thậm chí, có đến 79% độc giả cho biết gia đình họ không có đến 50 phút/ngày để tham gia các hoạt động này cùng nhau. Có cơ hội tiếp xúc và tư vấn cho nhiều gia đình, PGS-TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn cho biết: “Những con số này phản ánh đúng thực tế của các gia đình Việt Nam trong những năm gần đây. Càng ngày, thời gian cùng nhau tập luyện, vui chơi... càng trở nên ít ỏi”.

Tuy luôn muốn dành nhiều thời gian bên con nhưng không ít bậc cha mẹ “lực bất tòng tâm” vì đã cạn kiệt năng lượng sau một ngày làm việc. Mặc dù hầu hết đều ý thức rằng nếu được vận động cùng cha mẹ thường xuyên, trẻ sẽ tự tin và dễ thích nghi hơn với các môi trường mới. Hơn nữa, tập luyện, vui chơi cùng nhau rất cần thiết cho sự chia sẻ và gắn kết gia đình. Thiếu những hoạt động này, các tổ ấm dần “mất lửa” là điều khó tránh khỏi.

Sữa là thực phẩm chứa cả 4 dưỡng chất giúp giải phóng năng lượng hiệu quả gồm canxi, phốt pho, vitamin B2 và B12
Sữa là thực phẩm chứa cả 4 dưỡng chất giúp giải phóng năng lượng hiệu quả gồm canxi, phốt pho, vitamin B2 và B12

Thiếu năng lượng vì dinh dưỡng chưa hợp lý

Theo ThS-BS Đào Thị Yến Phi, chế độ dinh dưỡng của người Việt hiện nay chưa cân đối. Cụ thể, các bữa ăn thường có nhiều thực phẩm giàu chất béo, bột và đường để cung cấp năng lượng nhưng lại không có đủ các vitamin và khoáng chất giúp chuyển hóa và giải phóng năng lượng như canxi, vitamin D, vitamin B2, B12... Vì vậy, năng lượng từ thức ăn không được giải phóng tốt và có nguy cơ trở thành mỡ dự trữ. “Và như một hệ quả tất yếu, bạn có thể tăng cân, tăng lượng mỡ thừa nhưng vẫn không đủ năng lượng để hoạt động một cách bền bỉ và hiệu quả nhất. Vì vậy, nhiều người thường lâm vào tình trạng mệt mỏi, uể oải, nhất là sau một ngày làm việc” - ThS-BS Đào Thị Yến Phi cho biết.

Để khắc phục tình trạng dung nạp nhiều mà vẫn thiếu năng lượng, cần lưu ý bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho, vitamin B2 và B12. Về tác dụng cụ thể của các dưỡng chất này, ThS-BS Đào Thị Yến Phi cho biết: “Canxi và phốt pho là một cặp đôi quan trọng cho việc khoáng hóa xương, giúp xây dựng và duy trì sức khỏe hệ xương. Các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B2 và B12, đóng vai trò điều tiết chuyển hóa năng lượng bằng cách điều hòa các quá trình tổng hợp và phân giải các carbohydrate, chất béo và protein”. Các chất này vốn hiện diện trong những thực phẩm quen thuộc như các loại rau xanh, đậu và đặc biệt có nhiều trong sữa. Do đó, uống sữa hằng ngày cũng là cách tiện lợi và hiệu quả để bổ sung năng lượng cần thiết, sẵn sàng cho cơ thể sử dụng vào các hoạt động hằng ngày.

Như vậy, chỉ với một sự điều chỉnh nhỏ trong khẩu phần ăn mỗi ngày, các gia đình sẽ tránh được tình trạng thiếu năng lượng - “kẻ phá bĩnh” của những gia đình mong muốn duy trì lối sống năng động và tích cực.

(*) Cuộc khảo sát về mức độ năng động của các gia đình do Báo VnExpress thực hiện vào tháng 7-2016 với sự tham gia của 38.571 độc giả.

Bảo Ly

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen