Theo số liệu mới công bố của Viện dinh dưỡng Quốc Gia, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân giảm 0,4% (từ 14,5% năm 2014 xuống 14,1% năm 2015), suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm 0,3% (từ 24,9% xuống 24,6% năm 2015). Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong số 36 quốc gia có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi cao nhất thế giới.
Các bậc cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến thực trạng này bởi trẻ em là đối tượng vẫn còn thụ động trong việc ăn uống, bất cứ sơ suất nào của cha mẹ trong quá trình ăn uống của trẻ đều có thể khiến trẻ đứng trước nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
Để các bậc làm cha, làm mẹ hiểu đúng về dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với Giám đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM - Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp.
Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM
PV: Xin chào bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp! Xin bác sĩ chia sẻ những điều cha mẹ cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho con nhỏ, đặc biệt là cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm?
B.S Đỗ Thị Ngọc Diệp: Các bậc cha mẹ phải đặc biệt kỹ lưỡng và cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm dành cho con của mình đặc biệt là khi trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm. Ở lứa tuổi này, hai cơ quan quan trọng trong việc quá trình chuyển hóa và thải trừ chất thải trong quá trình chuyển hóa của cơ thể là hệ tiêu hoá và hệ tiết niệu của bé còn rất non nớt. Do đó, khi lựa chọn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, phụ huynh cần lưu ý các vấn đề chính sau:
- Đảm bảo an toàn: chọn thực phẩm không bị ô nhiễm, không tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, kim loại nặng, các chất tạo màu, tạo mùi không được phép dùng cho trẻ em. Các loại thực phẩm bẩn như rau trồng ở vùng đất ô nhiễm, tưới bằng nước thải, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ... tuyệt đối không dùng cho trẻ em.
- Đảm bảo vệ sinh: thực phẩm dành cho trẻ em trong suốt quá trình bảo quản, chế biến phải đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm. Món ăn phải bảo quản trong các loại bao bì chuyên dụng. Không để lẫn lộn thực phẩm sống và chín để tránh lây nhiễm chéo. Thức ăn phải tránh được các tác động gây mất vệ sinh từ môi trường như ruồi nhặng, bụi, nhiệt độ cao. Người chế biến thức ăn cho trẻ em cần có sức khỏe tốt, không đang mắc phải các chứng bệnh dễ lây truyền như cúm, lao, viêm gan, viêm da…vì có thể làm gây truyền bệnh cho trẻ trong quá trình chế biến.
- Đảm bảo dinh dưỡng: Các bậc cha mẹ cần phải lựa chọn đầy đủ và cân đối các nhóm dưỡng chất thiết yếu là chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, chất khoáng trong mỗi khẩu phần ăn. Cần tuân thủ quy trình nấu ăn và bảo quản thức ăn đúng cách. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc nấu ăn trong nồi kín càng kín càng giữ lại nhiều chất dinh dưỡng.Thực phẩm càng tươi, các chất dinh dưỡng càng nhiều. Việc bảo quản thức ăn quá lâu trong tủ lạnh hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần món ăn sẽ làm giảm dưỡng chất và không tốt cho đường ruột của trẻ.
PV: Thưa bác sĩ, nhiều bậc cha mẹ ngày nay vì quá bận rộn với công việc hằng ngày, nên đang dần có khuynh hướng lựa chọn các sản phẩm chế biến sẵn cho con ăn, thay vì tự nấu ở nhà. Bác sĩ có lưu ý gì cho trường hợp này không ạ?
BS Đỗ Thị Ngọc Diệp: Các bậc cha mẹ dù chọn cho con ăn món gì cũng luôn luôn phải đảm bảo các yếu tố: an toàn – vệ sinh – dinh dưỡng.
Trong trường hợp bận rộn không thể tự tay chế biến món ăn cho con của mình, việc chọn lựa thực phẩm chế biến sẵn nên lưu ý các tiêu chí an toàn, vệ sinh và dinh dưỡng. Ví dụ chọn mua cháo cho con phải xem xét các yếu tố như thành phần dinh dưỡng cân đối, đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu, đủ năng lượng tương ứng 1 khẩu phần ăncủa trẻ nhỏ. Công thức của các loại thức ăn dành cho trẻ em phải được các chuyên gia nghiên cứu kỹ. Với thực phẩm chế biến sẵn còn phải lưu ý công nghệ chế biến, bao bì và loại không chứa chất bảo quản. Không chọn thực phẩm chứa trong các loại bịch ny-lon, hộp xốp, hộp nhựa không dành cho thực phẩm chế biến sẵn vì có thể gây thôi nhiễm các chất hoá học từ nhựa kém chất lượng vào thức ăn gây hại cho cơ thể non yếu của trẻ em.
Các bậc cha mẹ nên lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn ngay dành cho trẻ em của các nhà sản xuất uy tín, có tham vấn chuyên gia về công thức chế biến, có đầy đủ thông tin chứng nhận nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và khép kín, đóng gói sản phẩm trong bao bì đa lớp chuyên dụng đảm bảo tối đa ATVSTP, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình kiểm soát chất lượng quốc tế như ISO, HACCP…
PV: Bác sĩ có thể nói rõ hơn về cách duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối cho trẻ ăn dặm không ạ?
BS Đỗ Thị Ngọc Diệp: Ăn dặm là quá trình tập cho trẻ làm quen với các thực phẩm ngoài sữa mẹ. Ăn dặm cũng giúp cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng trưởng nhanh. Để duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm cần tiếp tục cho trẻ bú mẹ và chuẩn bị bữa ăn dặm đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng chính, chọn thực phẩm tươi ngon. Thường xuyên thay đổi món ăn để bé có điều kiện “khám phá”, làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau, giảm nguy cơ dị ứng với thực phẩm, giảm nguy cơ biếng ăn.Bé cần được tập ăn một cách khoa học, hợp lý, ăn từ ít đến nhiều để giúp cho bộ máy tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn.
Các bà mẹ nên hạn chế việc nấu một nồi cháo lớn để ăn cả ngày, đến mỗi bữa đem hâm đi hâm lại. Để giảm tải cho chính mình, cho bé nhiều cơ hội khám phá hương vị món ăn khác nhau, mẹ có thể linh động lựa chọn xen kẽ các loại thực phẩm dinh dưỡng đóng gói ăn ngay thành phần dinh dưỡng phù hợp dành cho trẻ nhỏ.
Cháo Tươi Baby – Tươi Ngon Như Mẹ Nấu
Bữa ăn tốt nhất cho trẻ là từ các món ăn mẹ nấu. Cháo tươi baby Saigon Food sản phẩm được chế biến theo đúng cách mà các bà mẹ nấu cho con ăn tại nhà: - Nấu từ nguyên liệu tươi được lựa chọn kĩ càng theo quy trình kiểm soát chất lượng chuẩn quốc tế. - Không chất bảo quản nhờ bao bì đa lớp chuyên dụng kết hợp công nghệ Nhật Bản. - Đầy đủ dinh dưỡng: chất đạm, bột đường, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất, cần thiết cho một bữa ăn. - Công thức được tham vấn bởi các chuyên gia. |