04/12/2016 19:20

Cần phân biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Thuốc mới có tác dụng điều trị. Thực phẩm chức năng giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường đề kháng và giảm nguy cơ bệnh tật

Khi sử dụng, chúng ta cần phân biệt rõ 2 khái niệm này để có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Khái niệm về thuốc và thực phẩm chức năng

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và khối ASEAN, sản phẩm là thuốc cần thỏa mãn 2 tiêu chí. Thứ nhất, nguyên liệu là chất hoặc hợp chất. Thứ hai, sản phẩm phải có tính thông dụng, phổ biến và theo luật định; được bán và sử dụng theo quy định của Bộ Y tế và được kiểm định rất nghiêm ngặt, phải đạt được những tiêu chuẩn rõ ràng: nguyên liệu làm thuốc, hoạt chất gì? Tác dụng như thế nào? Sự chuyển hóa trong cơ thể và chúng được đào thải ra sao? Thuốc có tác dụng phụ như thế nào? Hàm lượng bao nhiêu?...

Thực phẩm chức năng (TPCN), theo Thông tư số 08-TT-BYT ngày 23-8-2004 do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, được định nghĩa là: “Thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng Ảnh: Healthplus
Phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng Ảnh: Healthplus

Cách phân biệt đâu là thuốc, đâu là TPCN

Trên thị trường trước đây có sự phân định không rõ ràng giữa thuốc và TPCN. Chính vì thế, ngày 9-6-2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Theo đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo rà soát công tác quản lý trong giám định, tiêu chuẩn chất lượng, đăng ký chất lượng, đăng ký kinh doanh đối với các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN nhằm phân định rõ các sản phẩm thuốc - dược phẩm và các sản phẩm là TPCN. Những sản phẩm không phải là thuốc, không có chức năng trị bệnh sẽ được chuyển sang nhóm TPCN và chịu sự quản lý của Cục Vệ sinh và An toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng có thể phân biệt khi đọc thông tin về giấy phép đăng ký trên bao bì sản phẩm. Cụ thể, thuốc được đăng ký tại Cục Quản lý dược Việt Nam. Số đăng ký có chữ V (Việt Nam) sau đó là chữ D (dược) và số thứ tự đăng ký, cùng năm đăng ký. TPCN được đăng ký tại Cục An toàn thực phẩm, số đăng ký có chữ YT-CNTC, viết tắt của “Y tế - Chứng nhận tiêu chuẩn”.

Homtamin Ginseng được tái cấp visa dược phẩm

Trong đợt thanh tra vừa qua của Bộ Y tế, Homtamin Ginseng đã được Bộ Y tế tái cấp visa dược phẩm trong nhóm thuốc bổ. Giấy phép mới mang số VD-24417-16 được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp cho sản phẩm Homtamin Ginseng - hộp 2 túi nhôm gồm 6 vỉ mỗi hộp, mỗi vỉ gồm 5 viên nang mềm - cấp ngày 23-3-2016 và có thời hạn trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Việc tái cấp visa sản phẩm lần này có ý nghĩa tái khẳng định chất lượng sản phẩm Homtamin Ginseng trong 20 năm từ khi có mặt ở Việt Nam.

Trong buổi lễ công bố, Công ty Korea United Pharm. cũng tổ chức trao học bổng Homtamin - chương trình học bổng cho sinh viên y dược có thành tích cao hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Lần này, Korea United Pharm. trao 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 6 triệu đồng cho sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội; và 10 suất, mỗi suất trị giá 4 triệu đồng, cho sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Lan Anh

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen