26/06/2016 20:40

Cách nào để giảm nguy cơ ung thư gan?

Tại TP HCM, Phòng khám quốc tế Family Medical Practice vừa tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề tìm hiểu bệnh ung thư gan và chọn lựa lối sống để giảm nguy cơ rủi ro. Diễn giả là BS Pedro L. Trigo - chuyên Khoa Gan Mật của phòng khám và cũng là thành viên Hiệp hội Gan Mật Mỹ và Hiệp hội Gan Mật châu Á - Thái Bình Dương

Tại châu Á, 70% bệnh ung thư gan đều do viêm gan siêu vi B gây ra. Theo số liệu thống kê, ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong cao, sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B cao trên thế giới. Hiện có 240 triệu người đang nhiễm virus viêm gan siêu vi B mạn tính. Hằng năm có 780.000 người tử vong vì hậu quả của viêm gan siêu vi B cấp tính.

Sống lành mạnh để giảm nguy cơ bệnh tật
Sống lành mạnh để giảm nguy cơ bệnh tật

Trong buổi thảo luận, BS Pedro đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về chức năng gan, triệu chứng cũng như cách chẩn đoán và điều trị ung thư gan. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc khám tầm soát nhằm phát hiện kịp thời bệnh. Nếu bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu, khi đó phẫu thuật triệt để hoặc ghép gan sẽ mang lại kết quả tốt, bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo ông Rafi Kot, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc FMP: “Ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn cuối, gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Khi đó, tế bào ung thư đã lây lan qua các cơ quan khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tuổi thọ của người mắc bệnh”.

Điều đáng mừng là ung thư gan vẫn có thể phòng tránh bằng việc tiêm chủng vắc-xin và luyện tập lối sống lành mạnh. BS Pedro khuyến khích mọi người nên tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm gan siêu vi B mỗi 3 năm một lần, điều này có thể giúp phòng tránh 95% nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, mỗi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, luyện tập thể dục thể thao, quan hệ tình dục an toàn và không nên lạm dụng rượu bia để tăng cường đề kháng cho cơ thể và phòng tránh nhiễm bệnh.

Ngọc Trâm

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen